07/08/2022 06:53

Thỏa ước tốt, người lao động hưởng lợi

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở pháp lý nhằm bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho người lao động, thúc đẩy việc nâng cao trách nhiệm của các bên trong quan hệ lao động

Trân trọng nguồn lực con người, ban lãnh đạo Công ty TNHH ToTo Việt Nam (KCN Thăng Long, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Công đoàn hoạt động, trong đó có việc sẵn sàng đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT).

An tâm làm việc

Bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ToTo Việt Nam, cho biết Công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động (NSDLĐ) thường xuyên quan tâm, tổ chức các hoạt động đối thoại thường kỳ với người lao động (NLĐ), từ đó nắm chắc nguyện vọng và tháo gỡ các nút thắt trong quan hệ giữa 2 bên. Đây cũng là cơ sở để việc xây dựng, ký kết TƯLĐTT trong công ty có nhiều thuận lợi.

TƯLĐTT tại công ty hiện có nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: chế độ tiền lương cao hơn lương tối thiểu (LTT) vùng; thử việc được hưởng 95% lương; lương làm ca đêm cao hơn quy định; bữa ăn giữa ca tăng lên 26.200 đồng/suất. Bên cạnh đó, NLĐ được nghỉ nhiều hơn so với quy định, được hỗ trợ xe về quê đón Tết cùng nhiều khoản trợ cấp khác như chuyên cần, con nhỏ, đi lại, phụ nữ, nắng nóng…

Cũng với quan niệm coi trọng NLĐ, tại Công ty CP Nicotex (quận Long Biên, TP Hà Nội), TƯLĐTT đã được Công đoàn và NSDLĐ thương lượng, xây dựng, ký kết từ năm 2002. TƯLĐTT thường xuyên được sửa đổi, bổ sung với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ.

Thỏa ước tốt, người lao động hưởng lợi - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam yên tâm với những bữa ăn đủ dưỡng chất, bảo đảm vệ sinh

Theo ông Trần Văn Hưng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Nicotex, cán bộ Công đoàn thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của NLĐ rồi trao đổi với chủ doanh nghiệp (DN) để kịp thời giải quyết. Nhiều đề nghị liên quan chế độ, chính sách, quyền lợi của NLĐ sau khi Công đoàn thương lượng, đề xuất được lãnh đạo đưa vào quy định của công ty. Đây là căn cứ để khi ký kết hoặc chỉnh sửa, bổ sung TƯLĐTT thì đưa vào chứ không cần phải thương lượng lại.

Hiện nay, TƯLĐTT của Công ty CP Nicotex có nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ, nổi bật là thuyết phục được các cổ đông trích 15% lợi nhuận sau thuế để làm quỹ phúc lợi cho NLĐ. Công ty còn mua bảo hiểm thân thể cho NLĐ và có chính sách thưởng khuyến khích theo quý, theo năm.

Tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (KCN Nội Bài, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), nhờ Công đoàn và lãnh đạo DN thương lượng, ký kết TƯLĐTT chất lượng nên NLĐ được hưởng nhiều lợi ích cao hơn so với quy định của pháp luật. "Ngoài tăng tần suất cấp phát trang thiết bị bảo hộ lao động và cải thiện điều kiện làm việc tại nhà máy, công ty còn tăng khẩu phần bữa ăn ca cho NLĐ. Việc làm và thu nhập bảo đảm nên chúng tôi an tâm gắn bó lâu dài" - anh Nguyễn Văn Đăng, công nhân bộ phận hàn, cho biết.

Cộng đồng trách nhiệm

Không chỉ tại DN, LĐLĐ TP Hà Nội còn quan tâm chỉ đạo ký kết TƯLĐTT cấp ngành. Trong đó, LĐLĐ TP Hà Nội đã yêu cầu Công đoàn ngành Dệt may TP thương lượng, ký kết thành công TƯLĐTT lần thứ 2 vào cuối tháng 7-2022.

Bà Hoàng Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội, cho biết: "TƯLĐTT ngành dệt may Hà Nội cụ thể hóa các quy định của pháp luật, phù hợp với tính chất, đặc điểm của các DN cùng ngành nghề, làm cơ sở pháp lý để DN thực hiện giao kết hợp đồng lao động, thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ".

Theo bà Hồng, đây cũng là cơ sở tạo nên sự cộng đồng trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh trên cơ sở pháp luật lao động; tạo điều kiện cho NLĐ thông qua sức mạnh tập thể để thương lượng nhằm đạt được những lợi ích cao hơn so với quy định của pháp luật lao động. TƯLĐTT ngành có nhiều điều, khoản quy định có lợi hơn cho NLĐ như: tiền lương, tiền thưởng phụ cấp chất lượng dinh dưỡng bữa ăn ca, các chế độ phúc lợi xã hội...

LĐLĐ TP Hà Nội cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, số TƯLĐTT được thương lượng, ký mới nộp về LĐLĐ TP là 625 bản, nâng tổng số TƯLĐTT của các DN trên địa bàn là 3.000 bản, tương ứng 3.000/5.809 DN đã ký TƯLĐTT, đạt tỉ lệ 51,64%. Qua theo dõi và cập nhật, các bản TƯLĐTT đã có nhiều điều khoản thỏa thuận có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật, như: LTT cao hơn 5% - 7% so với mức của Chính phủ quy định, lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương theo hợp đồng lao động; thời gian làm việc 7 giờ/ngày hoặc được nghỉ 1 - 2 ngày thứ bảy trong tháng; NLĐ được nghỉ hưởng nguyên lương vào ngày thành lập DN; được hỗ trợ 1 bữa ăn ca trị giá 20.000 - 30.000 đồng. Ngoài tiền thưởng tháng 13, NLĐ còn được hỗ trợ tiền nhà trọ (hoặc tiền đi lại), tiền nuôi con nhỏ, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp thâm niên...

Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực, theo đánh giá của LĐLĐ TP Hà Nội, việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT vẫn còn một số hạn chế nhất định. Chẳng hạn, chất lượng một số TƯLĐTT chưa cao; nhiều TƯLĐTT sau khi ký kết không được phổ biến đến NLĐ, không gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động theo quy định; nội dung các điều khoản có lợi hơn cho NLĐ trong một số TƯLĐTT còn hạn chế về tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi...

Lợi ích kép

Ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, cho rằng việc ký kết TƯLĐTT luôn mang lại lợi ích kép cho NLĐ và NSDLĐ, tạo dựng mối quan hệ lao động hài hòa và thể hiện trách nhiệm của DN. Bản TƯLĐTT chất lượng hay ít lợi ích phụ thuộc vào kỹ năng, sự khéo léo của cán bộ Công đoàn cơ sở trong việc thương lượng.

Do vậy, trong thời gian tới, LĐLĐ TP Hà Nội sẽ chú trọng bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng vận động, ký kết TƯLĐTT cho cán bộ Công đoàn cơ sở; phối hợp với các ngành chức năng trong việc kiểm tra, yêu cầu DN ký kết và thực hiện TƯLĐTT bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.

Bài và ảnh: PHẠM DIỆP

Tin liên quan

Viết bình luận

Xin lùi thời gian trình nghị định về lương tối thiểu vùng
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Do Hội đồng tiền lương quốc gia chưa thể họp, thống nhất đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về phương án lương tối thiểu vùng năm 2024 nên Bộ LĐ-TB-XH xin lùi thời gian trình nghị định về lương tối thiểu
Đổi mới tư duy về tổ chức và phương thức hoạt động Công đoàn
9 giờ trước 548
(NLĐO) - Các hoạt động thi đua của Công đoàn phải thực sự thiết thực, hữu ích với người lao động, chia sẻ, truyền cảm hứng cho khởi nghiệp sáng tạo.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn TP HCM đến với đoàn viên
11 giờ trước 548
(NLĐO) - Mỗi cán bộ Công đoàn phải thật sự gương mẫu, đi đầu, vượt qua áp lực, nâng cao năng lực bản thân để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định vị thế, uy tín, niềm tự hào của Công đoàn TP HCM
Giúp công nhân - lao động tránh bẫy "tín dụng đen"
11 giờ trước 548
(NLĐO) - Đẩy mạnh hoạt động trợ vốn cho đoàn viên - người lao động, góp phần tham gia phòng chống "tín dụng đen" là 1 trong 3 chương trình trọng tâm được Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra.
Cái gì có lợi cho đoàn viên thì làm

Cái gì có lợi cho đoàn viên thì làm

(NLĐO) - Những mô hình mới, cách làm hay trong thực hiện vai trò chăm lo của tổ chức Công đoàn TP HCM thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực hơn cho đoàn viên, người lao động