05/05/2022 00:30

Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm về ký thỏa ước tập thể

LĐLĐ TP Hà Nội sáng 4-5 đã tổ chức tọa đàm "Trao đổi kinh nghiệm về công tác thương lượng, ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)".

Tại tọa đàm, các đại biểu cho rằng để nâng cao chất lượng TƯLĐTT, Công đoàn cấp trên cần thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn chuyên sâu cho cán bộ Công đoàn cơ sở nhằm cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia thương lượng với người sử dụng lao động trong việc xây dựng TƯLĐTT tại doanh nghiệp (DN).

Đồng thời, tuyên truyền cho chủ sử dụng lao động hiểu đúng về vai trò của TƯLĐTT. Bên cạnh đó, Công đoàn cấp trên cần đề nghị chính quyền các cấp có biện pháp quyết liệt hơn trong việc yêu cầu và xử lý các chủ DN không thực hiện nghiêm quy định về quy chế dân chủ, không phối hợp với Công đoàn tổ chức hội nghị người lao động, tổ chức đối thoại hoặc từ chối thương lượng, ký kết TƯLĐTT.

Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm về ký thỏa ước tập thể - Ảnh 1.

Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) là đơn vị sớm ký kết thỏa ước lao động tập thể

TP Hà Nội có khoảng 250.000 DN và trên 2,5 triệu lao động, trong đó 6.026 DN đã thành lập Công đoàn cơ sở với 439.268 đoàn viên. Những năm gần đây, LĐLĐ thành phố đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, đề án nhằm đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động đối thoại, thương lượng và ký kết TƯLĐTT tại các đơn vị, DN, như: Đề án thí điểm: "Nâng cao hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT tập thể trong DN giai đoạn 2021-2022"; thành lập Tổ Tư vấn thương lượng, ký kết TƯLĐTT nhằm hỗ trợ Công đoàn cấp trên cơ sở hướng dẫn, tư vấn cho Công đoàn cơ sở về quy trình, kỹ năng thương lượng, ký kết TƯLĐTT.

Tin-ảnh: N.Tú

Tin liên quan

Viết bình luận

Không phải bồi thường
28 phút trước 548
PHẠM THỊ THU HÒA (quận Phú Nhuận, TP HCM) hỏi: "Công ty yêu cầu tôi chuyển sang làm công việc khác với hợp đồng lao động (HĐLĐ) đã giao kết. Nếu tôi không đồng ý và xin nghỉ việc thì công ty có phải bồi thường?"
Đem Trung thu đến với con công nhân tại Đà Nẵng
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Hơn 70 suất quà Trung thu được trao tặng cho con công nhân, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại khu nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng)
Đuợc yêu cầu rút BHXH 1 lần trong trường hợp nào?
27/9/2023 548
(NLĐO) - Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
Mức trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu người lao động cần biết
27/9/2023 548
(NLĐO) - Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.
Thương lượng để ngăn ngừa tranh chấp

Thương lượng để ngăn ngừa tranh chấp

Thương lượng là giải pháp tối ưu nhằm hạn chế tranh chấp không đáng có khi doanh nghiệp cắt giảm lao động