23/11/2017 08:58

Tập trung thu hồi nợ đọng BHXH

(NLĐO)-Từ nay đến hết năm 2017, BHXH các tỉnh, TP sẽ tập trung công tác thu, đôn đốc thu nợ BHXH. Trong đó tập trung vào những doanh nghiệp (DN) nợ dưới 6 tháng và thanh tra chuyên ngành đối với những DN nợ trên 6 tháng.


BHXH Việt Nam ngày 23-11 cho biết theo báo cáo của các địa phương, đến hết tháng 10-2017, đã có 2.328 cuộc thanh tra chuyên ngành về đóng, nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tuy nhiên, mặc dù tất cả các địa phương đều đã có quyết định thanh tra chuyên ngành nhưng thanh tra chưa nhiều. Việc khởi kiện theo Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật BHXH và Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn không thể thực hiện được.

Tập trung thu hồi nợ đọng BHXH - Ảnh 1.

Để đảm bảo quyền thụ hưởng của người lao động (NLĐ), BHXH Việt Nam lưu ý BHXH các tỉnh, thành phố tập trung  vào công tác thanh tra chuyên ngành, thu, khai thác và phát triển đối tượng, giảm thấp nhất nợ đọng BHXH. Hiện BHXH Việt Nam đang phối hợp với Tòa án xây dựng thông tư hướng dẫn, việc thanh tra, xử phạt, DN không chấp hành hoặc chấp hành không nghiêm thì chuyển hồ sơ sang công an và tòa án theo quy định của Luật Hình sự.

BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các địa phương tăng cường giám sát việc cấp mã quyền lợi ghi trên thẻ BHYT đúng quy định. Thẻ BHYT đã đồng bộ thì cơ sở dữ liệu thu BHYT phải đồng bộ. Mã quyền lợi và đối tượng phải đúng danh sách và quá trình tham gia. Thẻ BHYT phải in đủ quyền lợi, mã quyền lợi, thời gian tham gia.


Tin -ảnh: TNgôn

Tin liên quan

Viết bình luận

54,2% con công nhân chưa được theo dõi sức khỏe định kỳ
1 giờ trước 548 1k
Báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị nghiệm thu đề tài cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là con công nhân (CN) làm việc tại các KCN ở Việt Nam hiện nay", ThS Lê Thị Huyền Trang - chủ nhiệm đề tài - cho biết có 31,3% con CN có chế độ ăn uống không đủ chất, thiếu dinh dưỡng.
Nhiều địa phương tổ chức chương trình "Chợ Tết Công đoàn"
2 giờ trước 548 1k
Sáng 9-12, LĐLĐ tỉnh An Giang đã thông qua kế hoạch triển khai chương trình "Chợ Tết Công đoàn" nhằm chăm lo cho đoàn viên - lao động trong dịp Tết Quý Mão năm 2023.
Công khai doanh nghiệp nợ BHXH
2 giờ trước 548 1k
Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 11-2022, tổng số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh là 759,9 tỉ đồng.
Vẫn còn thời hiệu xử lý kỷ luật lao động
2 giờ trước 548 1k
Do các vi phạm của chị Hương liên quan đến vấn đề tài chính cho nên thời hiệu xử lý kỷ luật là 12 tháng. Như vậy, quyết định xử lý kỷ luật của công ty đối với chị vẫn trong thời gian luật định
Yêu cầu doanh nghiệp truy đóng BHXH

Yêu cầu doanh nghiệp truy đóng BHXH

Để bảo đảm quyền lợi của mình, ông Thiện có thể yêu cầu đơn vị có trách nhiệm truy đóng BHXH theo hợp đồng lao động đã ký kết