27/07/2020 08:50

TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (*): Lắng nghe và chia sẻ

Không chỉ chăm lo tốt đội ngũ y - bác sĩ bệnh viện, chị Nguyễn Thị Tâm còn tham gia triển khai nhiều mô hình từ thiện xã hội đậm tính nhân văn

Vui vẻ, hòa đồng và nhanh nhẹn là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Tâm - Phó Phòng Tổ chức kiêm Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức, TP HCM. Chị cho biết làm việc ở một bệnh viện đa số y - bác sĩ rất trẻ nên người cũng trẻ theo dù năm nay đã 54 tuổi.

Thấu hiểu đoàn viên

Chị Tâm quê ở Ninh Bình, theo gia đình vào định cư tại tỉnh Tây Ninh. Với mong muốn làm ngành y nên chị thi vào Trường Trung cấp Y tế Tây Ninh. Tốt nghiệp, chị về công tác tại Trạm Y tế Công ty CP Xây dựng 48 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và người dân xung quanh hồ Dầu Tiếng.

Sau khi Công ty CP Xây dựng 48 chuyển về tỉnh Đồng Nai, để tiện việc học hành cho con, năm 2005, chị xin vào làm việc tại Trung tâm Y tế quận Thủ Đức (TP HCM). Năm 2011, khi Trung tâm Y tế quận Thủ Đức chia thành 3 đơn vị (trung tâm y tế, BV và trung tâm y tế dự phòng), chị được phân công về BV quận Thủ Đức với vị trí phó phòng tổ chức. "BV lúc ấy chỉ có 99 cán bộ, y - bác sĩ vậy mà đến nay đã lên đến hơn 2.036 người. Trong quá trình phát triển ấy, BV trải qua không ít khó khăn, song tập thể lao động luôn chung sức, chung lòng. Tôi tự hào là một phần của BV" - chị Tâm bộc bạch.

Làm giờ hành chính, thế nhưng đặc thù công việc khiến chị bận bịu cả ngày đêm, kể cả ngày nghỉ. Chị kể đặc thù của ngành y là không được chọn lựa thời giờ làm việc, vì là cán bộ Công đoàn (CĐ), chị phải sâu sát, gần gũi anh chị em. "Các con tôi thường thắc mắc không biết việc của mẹ là gì mà ngày nào cũng đi; lễ, Tết cũng ở BV. Những lúc ấy tôi chỉ cố gắng giải thích cho con hiểu và thông cảm cho mẹ. Làm CĐ mà không gần gũi thì sao chia sẻ được cùng anh chị em" - chị tâm sự.

Những ngày Tết, chị lo từng chiếc bánh chưng, đĩa dưa món, phong bao lì xì... cho đội ngũ y - bác sĩ trực Tết. Trong đợt dịch Covid-19, chị thường xuyên gặp đội ngũ y - bác sĩ phòng chống dịch tặng chai nước, cái bánh hoặc có khi chỉ là động viên họ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ... Điều dưỡng Võ Thị Duyên (Khoa Cấp cứu) nhận xét: "Chị Tâm sống rất tình cảm. Ở BV, khi khó khăn cần giúp đỡ, ai cũng nghĩ ngay đến chị vì chị ấy lúc nào cũng sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ".

Trong những năm gần đây, BV quận Thủ Đức đã gây được tiếng vang lớn trong ngành y cả nước với những ca mổ tim hở, cứu sống nhiều ca bệnh bị tai nạn giao thông nghiêm trọng... Trong 2 năm 2018 và 2019, tập thể cán bộ y - bác sĩ BV thực hiện 40 đề tài nghiên cứu khoa học. Trong thành công chung ấy có đóng góp của CĐ cơ sở khi chủ động phối hợp cùng ban giám đốc vận động đoàn viên, người lao động (NLĐ) xây dựng các mô hình cải tiến nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng sự hài lòng cho người bệnh như "Mô hình chuỗi phòng khám", "Chuỗi phòng khám đặt tại 12 trạm y tế", "Mô hình BV không giấy", "Bệnh án điện tử"...

TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (*): Lắng nghe và chia sẻ - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Tâm (bìa phải) thăm hỏi các bác sĩ Khoa Cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức

San sẻ yêu thương

Nhiều năm qua, không chỉ chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, CĐ BV còn triển khai nhiều chương trình chăm lo cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Tình cờ chứng kiến bữa trưa của nhiều bệnh nhân ở các tỉnh chỉ là củ khoai, tấm bánh, chị Tâm đề xuất với ban giám đốc phát cơm miễn phí cho họ và sớm nhận được sự ủng hộ của ban giám đốc, nhờ vậy mỗi ngày có từ 300-500 suất cơm miễn phí được BV phát cho bệnh nhân. Năm 2017, BV thực hiện "Nồi cháo yêu thương" với khẩu hiệu "Cho đi là còn mãi". Chương trình được thực hiện bởi chính nhân viên Phòng Công tác Xã hội BV và các sinh viên tình nguyện với sự ủng hộ của các mạnh thường quân. Chương trình đã tặng 300 suất cháo vào sáng chủ nhật hằng tuần dành cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân.

BV quận Thủ Đức còn được biết đến với nhiều mô hình hay, nhân văn. Năm 2017, CĐ BV thực hiện "Tủ quần áo nhân đạo" đặt tại khuôn viên BV với khẩu hiệu "Ai thừa ủng hộ - Ai thiếu đến lấy". Quần áo cũ do các nhà hảo tâm quyên góp, được nhân viên BV chọn lọc lại, phân loại và sắp xếp gọn gàng vào các ngăn tủ để bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân có nhu cầu thuận tiện lựa chọn.

Chứng kiến cảnh nhiều bệnh nhân phải ở lại BV ăn Tết xa quê, năm 2018, chị Tâm cùng ban giám đốc triển khai chương trình "Phiên chợ 0 đồng". Phiên chợ có 40 gian hàng với đầy đủ các mặt hàng được bày bán như: bánh chưng, bánh tét, thịt kho hột vịt, bánh mứt, nếp, nước ngọt; lương thực thực phẩm. Mỗi bệnh nhân được tặng 7 phiếu để mua hàng. Ngoài ra, bệnh nhân tham gia các trò chơi như: quay số trúng thưởng, thảy banh phân loại rác thải, xin chữ ông đồ ngày Tết, xem văn nghệ, ảo thuật...

Bà Nguyễn Thị Liên - 54 tuổi, đang điều trị chứng bệnh viêm phế quản và suy tim tại BV quận Thủ Đức - cho biết: "Tôi ở Sóc Trăng lên TP HCM thăm con, chẳng may phát bệnh. Được các bác sĩ BV quận Thủ Đức tận tình cứu chữa, tôi thấy mình rất may mắn. Không ngờ lại còn được mấy cô điều dưỡng phát phiếu cho tham gia "Phiên chợ 0 đồng" mua sắm nhiều mặt hàng Tết. Tôi vui lắm!".

Ông Nguyễn Đình Cường - Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM:

Trọn tình với tổ chức

Không chỉ chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho y - bác sĩ, NLĐ tại bệnh viện, chị Tâm còn phối hợp tổ chức các hội thi tay nghề dành cho bác sĩ, điều dưỡng, y tá... Đây là cơ sở để ổn định việc làm, nâng cao thu nhập cho đoàn viên - lao động. Chị Tâm cũng chính là hình mẫu của tinh thần dấn thân, tích cực lan tỏa hình ảnh đẹp của tổ chức CĐ khi chủ động đề xuất ban giám đốc triển khai nhiều mô hình chăm lo cho bệnh nhân và thân nhân. Giải thưởng 28-7 chính là sự ghi nhận xứng đáng dành cho người cán bộ CĐ đầy nhiệt huyết và sáng tạo này.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-7

Kỳ tới: Lan tỏa hình ảnh đẹp Công đoàn

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Úc nhất trí tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp sang làm việc tại Úc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Úc Anthony Albanese nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Úc
Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, người bệnh phải có chi phí đồng chi trả của những đợt khám, chữa bệnh đúng tuyến trước đó trong năm lớn hơn 10,8 triệu đồng thì mới được xem xét hưởng BHYT 5 năm liên tục.
NÓNG: Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT online
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3510/QĐ-BHXH ngày 21-11-2022 về Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công theo Quyết định 422/QĐ-TTg năm 2022.
Chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai
12 giờ trước 548 1k
Theo quy định, sẩy thai khi thai được 6 tuần tuổi thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tối đa là 20 ngày. Mức hưởng chế độ 1 ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày
Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Tại TP HCM, sáng 29-11, Viện Khoa học Lao động và Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức hội thảo "Già hóa dân số - Cơ...