05/05/2014 22:14

Tận lực sẻ chia

Sự hỗ trợ, động viên kịp thời của Công đoàn các cấp đã tiếp thêm nghị lực cho công nhân khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo

Sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP HCM phối hợp với LĐLĐ quận 2 tổ chức vào ngày 5-5 diễn ra hết sức rôm rả. Gần 500 chỗ làm thuộc các ngành nghề được ban tổ chức gửi tới công nhân (CN) có nhu cầu tìm việc. Thái độ đón tiếp niềm nở và cung cách tư vấn tận tình của nhà tuyển dụng khiến số đông CN tham dự rất hài lòng. “Nhiều doanh nghiệp (DN) gặp cảnh khó khăn phải giải thể hoặc ngừng hoạt động khiến CN mất việc. Phối hợp tổ chức sàn giao dịch việc làm, mong muốn của chúng tôi là giúp CN có việc làm ngay để ổn định cuộc sống trong Tháng CN 2104” - ông Nguyễn Như Thành, Chủ tịch LĐLĐ quận 2, cho biết.

Hỗ trợ thiết thực

Sự chu đáo của ban tổ chức cùng thông tin về ngành nghề đa dạng đã tạo hứng khởi cho CN. Không chỉ tìm hiểu kỹ thông tin về DN, CN còn  đặc biệt quan tâm điều kiện làm việc, lương bổng và chế độ đãi ngộ. Những băn khoăn ấy của CN được nhà tuyển dụng giải đáp cặn kẽ.

Công nhân tìm việc làm tại sàn giao dịch việc làm do LĐLĐ quận 2, TP HCM và Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP tổ chức chiều 5-5 Ảnh: HỒNG NHUNG
Công nhân tìm việc làm tại sàn giao dịch việc làm do LĐLĐ quận 2, TP HCM và Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP tổ chức chiều 5-5 Ảnh: HỒNG NHUNG

Đến sàn giao dịch từ rất sớm, anh Nguyễn Hoàng Mai (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) cẩn thận xem lại hồ sơ, chỉnh lại trang phục trước khi nộp hồ sơ tuyển dụng. “Nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực may mặc rao tuyển 496 vị trí tại sàn giao dịch việc làm. Vì vậy, tôi tin mình sẽ tìm được việc làm phù hợp” - anh Mai hồ hởi. Cách đây 3 tháng, xưởng may gia công của gia đình tạm ngưng sản xuất nên anh lâm vào cảnh thất nghiệp. Loay hoay gửi hồ sơ xin việc khắp nơi nhưng đến nay anh vẫn chưa tìm được việc làm mới.

Chị Huỳnh Thị Kim Yến (ngụ phường Cát Lái, quận 2) cho hay đây là lần đầu tiên chị có đầu mối việc làm sau khi nghỉ việc ở một xưởng may tại quận Bình Tân. “Không có trình độ nên tôi phải tìm việc thông qua bạn bè, người thân. Sàn giao dịch việc làm giúp tôi chủ động khi tìm việc. Mong hoạt động này được duy trì thường xuyên để CN thuận lợi hơn khi xin việc” - chị Yến chia sẻ.

Ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP HCM, nhận xét: “Với sự hỗ trợ của các cấp Công đoàn (CĐ) trong việc đưa thông tin đến với CN và chủ động mời thêm DN tham gia, sàn giao dịch việc làm quận 2 đã thu được những kết quả nhất định. Nhiều CN mất việc tìm được việc làm hoặc được hỗ trợ học nghề đã nói lên ý nghĩa thiết thực của chương trình này”.

Chăm lo kịp thời, chu đáo

Như một thông lệ đẹp, nhiều hoạt động do các cấp CĐ triển khai trong “Tháng CN” đều hướng đến mục tiêu: Vì việc làm và đời sống của CNVC-LĐ. Hoạt động chăm lo cho CN bài bản và có chiều sâu của CĐ đã nhận được sự đồng thuận cao từ DN, góp phần san sẻ với CN khó khăn.

Với tinh thần sát cánh cùng CN, hơn 1 tuần qua, LĐLĐ huyện Hóc Môn đã chủ động liên hệ, tìm việc làm mới cho 150 CN tại các Công ty Kyung Sung Việt Nam và Công ty Young Woo. Nhằm động viên tinh thần CN khó khăn, từ đầu tháng 4-2014, LĐLĐ huyện Củ Chi cũng đã lên kế hoạch huy động các nguồn lực để chăm sóc CN. Với sự chủ động này, nguồn kinh phí chăm lo cho CN khá dồi dào. Lễ trao quà cho 11 CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo do LĐLĐ huyện tổ chức hôm khai mạc “Tháng CN” diễn ra trong không khí ấm áp. Nhận quà, tiền hỗ trợ cùng những lời động viên chân thành của đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách, nữ CN Nguyễn Thị Ngọc Nga ở Công ty Việt Nam Samho, không giấu được xúc động: “Sự quan tâm, chăm sóc chí tình của tổ chức CĐ là nguồn động viên tinh thần lớn lao với CN khó khăn. Tụi em cảm thấy được an ủi phần nào”. Đó cũng là niềm vui chung của 11 đồng nghiệp có hoàn cảnh như chị Nga.

Hoạt động chăm lo cho CN không chỉ gói gọn ở CĐ cấp trên mà còn diễn ra rộng khắp ở cơ sở. Ghé thăm Công ty Việt Nam Samho, chúng tôi bắt gặp hình ảnh cán bộ CĐ cơ sở đang chuẩn bị quà đi thăm CN khó khăn. Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty Việt Nam Samho, cho biết từ đề xuất của các tổ CĐ, trong “Tháng CN”, CĐ và ban giám đốc sẽ đi thăm 20 CN trực tiếp sản xuất có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi CN nhận được một phần quà trị giá 1,5 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, phấn khởi cho biết các DN có đông CN đều chủ động phối hợp với CĐ cơ sở thăm hỏi, động viên và tặng quà CN hết sức chu đáo. Sự quan tâm ấy giúp CN có thêm động lực làm việc.

“Tháng CN không chỉ có nỗ lực chăm lo của CĐ các cấp mà còn có sự chung tay của DN và các mạnh thường quân. Tinh thần kề vai sát cánh DN, CĐ và cả tấm lòng của người lao động trong công tác chăm lo giúp Tháng CN thêm ý nghĩa” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, khẳng định.

 

HỒNG NHUNG - MAI CHI - AN KHÁNH

Viết bình luận

Được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
7 giờ trước 548 1k
Theo quy định của Luật Việc làm, khi người lao động hưởng lương hưu thì chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp
Khép lại hy vọng thoát nghèo
7 giờ trước 548 1k
Do người đi trước bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp đã khiến người đi sau không còn cơ hội ra nước ngoài làm việc, bị dập tắt cơ hội thoát nghèo
Mở rộng trả lương hưu qua tài khoản
10 giờ trước 548 1k
Nhiều ý kiến đề nghị cần có cơ chế ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp nhận tiền qua tài khoản cá nhân
Nhiều doanh nghiệp cản trở người lao động gia nhập Công đoàn
12 giờ trước 548 1k
Đây là thực trạng được LĐLĐ TP HCM nêu ra trong báo cáo đánh giá thực hiện Luật Công đoàn 2012 gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam vào ngày 28-9.
Tuyển 240 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Tuyển 240 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) thông báo đơn vị đang nhận hồ sơ tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang học tập và làm việc tại Nhật Bản khóa 11...