28/08/2020 08:40

Sẽ có thêm tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp

In bài viết

(NLĐO) - Ngoài Công đoàn cơ sở, từ ngày 1-1-2021 sẽ có thêm tổ chức đại diện của người lao động tại đơn vị sử dụng lao động nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ

Đây là điểm mới đáng chú ý tại Bộ Luật Lao động năm 2019 do Quốc hội XIV thông qua ngày 20-11-2019, có hiệu lực từ 1-1-2021.

Sẽ có thêm tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp - Ảnh 1.

Hiện nay tổ chức Công đoàn luôn quan tâm, chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người lao động tại cơ sở

Theo quy định tại khoản 3, Điều 3 Bộ luật này: Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở là tổ chức được thành lập trên cơ sở tự nguyện của người lao động tại một đơn vị sử dụng lao động nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong quan hệ lao động thông qua thương lượng tập thể hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật về lao động. Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở bao gồm Công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.

Trong khi đó, Bộ Luật Lao động năm 2012 chỉ quy định tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở là Ban chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập Công đoàn cơ sở.

Như vậy, kể từ đầu năm 2021, khi Bộ Luật Lao động mới có hiệu lực, sẽ có thêm tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.

H.Lê
Công an TPHCM thông báo mới nhất, người dân cần biết

Công an TPHCM thông báo mới nhất, người dân cần biết

Pháp luật 19:24

(NLĐO) - Công an TPHCM khuyến cáo người dân cẩn thận với những vật dụng được tặng miễn phí tránh tiếp tay cho kẻ gian

Ô tô chạy lấn làn tông thầy hiệu trưởng đi xe máy tử vong

Ô tô chạy lấn làn tông thầy hiệu trưởng đi xe máy tử vong

Thời sự 19:11

(NLĐO) - Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ xe ô tô phóng nhanh, lấn làn tông thầy hiệu trưởng tử vong.

Tuyển nữ Việt Nam đối đầu sao Chelsea tại Asian Cup

Tuyển nữ Việt Nam đối đầu sao Chelsea tại Asian Cup

Thể thao 19:10

(NLĐO) - Trước thềm Asian Cup nữ 2026, trang ESPN đã chỉ ra 10 gương mặt đáng xem nhất giải bóng đá nữ này và một trong số đó sẽ đấu tuyển nữ Việt Nam.

Bộ Công an được nghiên cứu, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, cung cấp pháo hoa nổ

Bộ Công an được nghiên cứu, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, cung cấp pháo hoa nổ

Xã hội 19:09

(NLĐO)- Theo Nghị định 58/2026 sửa đổi, ngoài Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được phép nghiên cứu, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, cung cấp pháo hoa nổ.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng, 2 học sinh tử vong

Tai nạn giao thông nghiêm trọng, 2 học sinh tử vong

Thời sự 19:08

(NLĐO)- Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô và 2 xe máy điện đi chiều ngược lại khiến 2 học sinh tử vong

VIDEO: Cây cổ thụ đối diện đền Quán Thánh bất ngờ bật gốc, đổ xuống đường Thanh Niên

VIDEO: Cây cổ thụ đối diện đền Quán Thánh bất ngờ bật gốc, đổ xuống đường Thanh Niên

Xã hội 19:05

(NLĐO) - Một cây cổ thụ lớn trên đường Thanh Niên (Hà Nội) bất ngờ bật gốc, đổ ập xuống đường, đè trúng một số người đi đường vào chiều 24-2.

Thủ tướng tặng ngành y 20 chữ, mong giữ trọn y đức, tất cả vì dân

Thủ tướng tặng ngành y 20 chữ, mong giữ trọn y đức, tất cả vì dân

Sức khỏe 19:02

(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp 71 nhà khoa học, giám đốc bệnh viện Trung ương, tặng ngành y 20 chữ và nhấn mạnh xây dựng nền y tế hiện đại.