23/05/2022 09:30

Sẽ có mức lương tối thiểu giờ

(NLĐO) - Việc có một mức lương tối thiểu theo giờ là hoàn toàn cần thiết để làm căn cứ thoả thuận trả lương cho người lao động làm các công việc linh hoạt về thời gian

Theo khoản 2, điều 91 Bộ Luật Lao động 2019 quy định: Mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ. Tuy nhiên, từ trước đến nay Chính phủ chỉ đưa ra mức lương tối thiểu vùng.

Theo Nghị định 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy đinh, mức lương tối thiểu vùng của doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng I, lương tối thiểu vùng đang áp dụng 4.420.000 đồng/tháng; vùng II là 3.920.000 đồng/tháng; vùng III là 3.430.000 đồng/tháng; vùng IV là 3.070.000 đồng/tháng.

Sẽ có mức lương tối thiểu giờ - Ảnh 1.

Việc có một mức lương tối thiểu theo giờ là hoàn toàn cần thiết để người lao động làm việc linh hoạt về thời gian hơn. Ảnh: N.Tú

Vì vậy, mới đây, tại dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ để bao quát được tất cả các khía cạnh của quan hệ lao động hiện nay.

Hiện mức lương tối thiểu vùng mới chỉ khái quát đến mức độ vùng nhưng còn nhiều trường hợp, người lao động làm việc không trọn thời gian, linh hoạt và không ổn định, lâu dài để được áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

Do đó, với những người lao động trên, việc có một mức lương tối thiểu theo giờ là hoàn toàn cần thiết để làm căn cứ thoả thuận trả lương cho người lao động làm các công việc linh hoạt về thời gian, trong thời gian ngắn tại các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Theo dự thảo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất: Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I, mức lương tối thiểu vùng 4,68 triệu đồng/tháng, mức lương tối thiểu giờ 22.500 đồng/giờ; vùng II, mức lương tối thiểu vùng 4,16 triệu đồng/tháng, mức lương tối thiểu giờ 20.000 đồng/giờ; vùng III, mức lương tối thiểu vùng 3,63 triệu đồng/tháng, mức lương tối thiểu giờ 17.500 đồng/giờ; vùng IV, mức lương tối thiểu vùng 3,25 triệu đồng/tháng, mức lương tối thiểu giờ 15.600 đồng/giờ.

H.Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Trần Thị Diệu Thúy tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ TP HCM
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Tại hội nghị Ban chấp hành lần thứ nhất LĐLĐ TP HCM khóa XII, bà Trần Thị Diệu Thúy đã được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ TP khóa mới.
Tăng phúc lợi cho đoàn viên-lao động
5 giờ trước 548
(NLĐO)- Các đại biểu đề xuất Công đoàn các cấp cần ký kết nhiều chương trình phúc lợi với đơn vị, doanh nghiệp, góp phần cải thiện điều kiện đời sống cho đoàn viên – lao động
Chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động Công đoàn
10 giờ trước 548
(NLĐO) - Đại hội tập trung triển khai 3 khâu đột phá xây dựng đội ngũ chủ tịch Công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ tịch Công đoàn tại doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước và chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động Công đoàn
Bà Nguyễn Kim Loan tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương
10 giờ trước 548
(NLĐO) - Bà Nguyễn Kim Loan- Tỉnh ủy viên, tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương. Các phó chủ tịch gồm: bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân; bà Ong Thụy Hoàng Mai; ông Đặng Trung Dũng và ông Nguyễn Tấn Đạt.
Nâng đãi ngộ để thu hút cán bộ giỏi

Nâng đãi ngộ để thu hút cán bộ giỏi

Bám sát cơ sở, nhạy bén nắm bắt các vấn đề phát sinh, rèn luyện tư duy và năng lực dự báo là yêu cầu quan trọng để cán bộ Công đoàn hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới