23/05/2022 09:30

Sẽ có mức lương tối thiểu giờ

In bài viết

(NLĐO) - Việc có một mức lương tối thiểu theo giờ là hoàn toàn cần thiết để làm căn cứ thoả thuận trả lương cho người lao động làm các công việc linh hoạt về thời gian

Theo khoản 2, điều 91 Bộ Luật Lao động 2019 quy định: Mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ. Tuy nhiên, từ trước đến nay Chính phủ chỉ đưa ra mức lương tối thiểu vùng.

Theo Nghị định 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy đinh, mức lương tối thiểu vùng của doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng I, lương tối thiểu vùng đang áp dụng 4.420.000 đồng/tháng; vùng II là 3.920.000 đồng/tháng; vùng III là 3.430.000 đồng/tháng; vùng IV là 3.070.000 đồng/tháng.

Sẽ có mức lương tối thiểu giờ - Ảnh 1.

Việc có một mức lương tối thiểu theo giờ là hoàn toàn cần thiết để người lao động làm việc linh hoạt về thời gian hơn. Ảnh: N.Tú

Vì vậy, mới đây, tại dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ để bao quát được tất cả các khía cạnh của quan hệ lao động hiện nay.

Hiện mức lương tối thiểu vùng mới chỉ khái quát đến mức độ vùng nhưng còn nhiều trường hợp, người lao động làm việc không trọn thời gian, linh hoạt và không ổn định, lâu dài để được áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

Do đó, với những người lao động trên, việc có một mức lương tối thiểu theo giờ là hoàn toàn cần thiết để làm căn cứ thoả thuận trả lương cho người lao động làm các công việc linh hoạt về thời gian, trong thời gian ngắn tại các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Theo dự thảo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất: Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I, mức lương tối thiểu vùng 4,68 triệu đồng/tháng, mức lương tối thiểu giờ 22.500 đồng/giờ; vùng II, mức lương tối thiểu vùng 4,16 triệu đồng/tháng, mức lương tối thiểu giờ 20.000 đồng/giờ; vùng III, mức lương tối thiểu vùng 3,63 triệu đồng/tháng, mức lương tối thiểu giờ 17.500 đồng/giờ; vùng IV, mức lương tối thiểu vùng 3,25 triệu đồng/tháng, mức lương tối thiểu giờ 15.600 đồng/giờ.

H.Lê
Rộ tin xảy ra "đột kích nguy hiểm" vào trụ sở lãnh tụ tối cao Iran

Rộ tin xảy ra "đột kích nguy hiểm" vào trụ sở lãnh tụ tối cao Iran

Quốc tế 21:02

(NLĐO) - Tổ chức Mojahedin-e-Khalq (MEK) xác nhận Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiêu diệt và bắt giữ ít nhất 100 tay súng của họ.

Eximbank thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính, từ TPHCM ra Hà Nội

Eximbank thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính, từ TPHCM ra Hà Nội

Kinh tế 20:49

(NLĐO) - Trụ sở chính mới của Eximbank được đặt tại số 27-29 Lý Thái Tổ, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Kinh hoàng nam thanh niên lao ô tô tông thẳng vào nhiều người sau cuộc ẩu đả ở Đà Lạt

Kinh hoàng nam thanh niên lao ô tô tông thẳng vào nhiều người sau cuộc ẩu đả ở Đà Lạt

Pháp luật 20:45

(NLĐO) - Trong lúc xảy ra ẩu đả tại cây xăng trước Bến xe liên tỉnh Đà Lạt, Quốc lái ô tô lao vào cây xăng và tông trúng nhiều người.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục An ninh điều tra - Bộ Công an

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục An ninh điều tra - Bộ Công an

Xã hội 20:44

(NLĐO) - Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, lực lượng An ninh điều tra luôn khẳng định được vai trò "thanh bảo kiếm", "lá chắn thép" trong bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân.

Trông giữ xe và thu tiền trái quy định tại lễ hội, 2 người bị phạt 32,5 triệu đồng

Trông giữ xe và thu tiền trái quy định tại lễ hội, 2 người bị phạt 32,5 triệu đồng

Thời sự 20:34

(NLĐO) - Tự lập bãi trông giữ xe và thu tiền trái quy định tại lễ hội chùa Phật Tích (Bắc Ninh), 2 người bị phạt 32,5 triệu đồng.

Ô tô tải chở xe máy ra Hà Nội bốc cháy trên cao tốc

Ô tô tải chở xe máy ra Hà Nội bốc cháy trên cao tốc

Thời sự 20:30

(NLĐO)- Chiếc xe tải đang chở xe máy ra Hà Nội, khi đi trên cao tốc qua Thanh Hóa bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến ô tô và nhiều xe máy cháy trơ khung

CT UAV và Báo Người Lao Động ký kết MOU

CT UAV và Báo Người Lao Động ký kết MOU

Video 20:28

(NLĐO) - Chiều 26-2, Lễ ký kết MOU giữa Công ty CT UAV và Báo Người Lao động đã diễn ra tại trụ sở Tập đoàn CT Group.