25/03/2019 00:10

Sao phải ký hợp đồng lao động?

Hồ Minh Mẫn (hominhman73@yahoo.com.vn) hỏi: "Tôi là viên chức và làm việc tại một đơn vị hành chính sự nghiệp từ năm 2002 đến nay theo quyết định tuyển dụng của Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận. Mới đây, đơn vị căn cứ quy định phân cấp quản lý, yêu cầu tôi ký kết hợp đồng làm việc không xác định thời hạn theo Luật Viên chức. Việc ký hợp đồng làm việc có cần thiết không khi theo Luật Viên chức, tôi thuộc đối tượng có đủ quyền, nghĩa vụ và được quản lý như viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn?".

Sao phải ký hợp đồng lao động? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

- Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Điều 59 Luật Viên chức quy định viên chức được tuyển dụng trước ngày 1-7-2003 có các quyền, nghĩa vụ và được quản lý như viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn theo quy định; đơn vị sự nghiệp công lập có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục để bảo đảm các quyền lợi, chế độ chính sách về ổn định việc làm, chế độ tiền lương và các quyền lợi khác mà viên chức đang hưởng. Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 điều 43 Nghị định 29/2012/NĐ-CP thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có trách nhiệm tiến hành các thủ tục để ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn đối với viên chức được tuyển dụng trước ngày 1-7-2003 nhằm bảo đảm các quyền lợi, chế độ, chính sách về ổn định việc làm, chế độ tiền lương và các quyền lợi khác mà viên chức đang hưởng. Như vậy, do ông Mẫn được tuyển dụng vào làm việc trước thời điểm 1-7-2003 nên căn cứ các quy định trên, việc đơn vị yêu cầu ông ký mới hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là đúng quy định pháp luật. Việc làm này sẽ góp phần bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích chính đáng của ông Mẫn nói riêng và viên chức nói chung.

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiếp sức người lao động khó khăn
33 phút trước 548 1k
"CEP đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 sẽ trợ vốn cho khoảng 10.000 người lao động khó khăn, giúp họ tránh xa tín dụng đen" - ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP), cho biết
Rà soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đối với lao động xuất cảnh
6 giờ trước 548 1k
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa yêu cầu các doanh nghiệp (DN) đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài rà soát lao động có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trước khi xuất cảnh.
Ngăn chặn trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
9/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Cử tri mong các ứng cử viên sau khi đắc cử sẽ quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội, nhất là giám sát chặt chẽ hoạt động của Quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế, tránh tình trạng trục lợi, lạm dụng các quỹ này.
Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn tận tâm, hết lòng vì người lao động
9/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Cử tri Thành phố Thủ Đức đề xuất tìm cách giảm thất thoát điện và giảm giá điện cho người nghèo, đặc biệt công nhân ngoại tỉnh.
Cuộc thi ảnh“Nét đẹp lao động” lần 3 năm 2020-2021: Ươm mầm cho màu xanh hy vọng

Cuộc thi ảnh“Nét đẹp lao động” lần 3 năm 2020-2021: Ươm mầm cho màu xanh hy vọng

Mời bạn đọc tiếp tục tham gia cuộc thi ảnh“Nét đẹp lao động” lần 3 năm 2020-2021 do Báo Người Lao Ðộng tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Cuộc thi sẽ nhận tác phẩm tham gia đến ngày...