13/11/2018 06:00

Có thể tạm hoãn hợp đồng lao động

Đại diện Công ty TNHH Mednovum (quận 3, TP HCM) hỏi: "Theo quy định, nếu con dưới 2 tháng tuổi chết thì NLĐ phải quay lại làm việc sau 4 tháng kể từ ngày sinh. Tuy nhiên, NLĐ không thông báo với công ty về việc này và cũng không quay lại làm việc đúng thời hạn vừa nêu. Vậy doanh nghiệp phải xử lý trường hợp này như thế nào?".


Có thể tạm hoãn hợp đồng lao động - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM trả lời: Khoản 3 điều 34 Luật BHXH năm 2014 quy định trường hợp sau khi sinh, nếu con dưới 2 tháng tuổi chết thì mẹ được nghỉ việc 4 tháng tính từ ngày sinh; nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên chết thì mẹ được nghỉ việc 2 tháng tính từ ngày con chết nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 điều này. Thời gian này cũng không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Do đó, chúng tôi đề nghị công ty liên hệ với cơ quan BHXH nơi hoạt động sản xuất - kinh doanh hoặc BHXH TP HCM để đối chiếu, rà soát trường hợp lao động nữ đã nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Qua đó, xác định đúng thời gian họ nghỉ việc hưởng chế độ BHXH cho trường hợp mất con. Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị, hai bên có thể xem xét việc tiếp tục thực hiện hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động theo quy định để NLĐ có thêm thời gian ổn định tâm lý và lợi ích của doanh nghiệp được bảo đảm.

Tin liên quan

Viết bình luận

Động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch
59 phút trước 548 1k
Quận ủy và LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM vừa tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đang làm nhiệm vụ tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn gồm: Trung tâm Y tế quận, 2 khu cách ly tập trung và 4 chốt phong tỏa tại phường An Lạc.
Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Vô lý
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -Theo nhiều bạn đọc, việc Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đề xuất như vậy là không hợp lý, phải xem xét lại theo hướng mở và cho rút một lần tùy theo nhu cầu của người lao động.
Đề xuất duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc
20 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia ý kiến đối với kiến nghị bổ sung đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Được chi trả BHYT?
20 giờ trước 548 1k
Nguyễn Thị Lan (TP HCM) hỏi: "Tôi đóng BHYT được 15 năm, hiện bị ung thư trực tràng thì có được bảo hiểm chi trả các khoản thuốc men và khám chữa bệnh (KCB) không?".
Việc làm ý nghĩa

Việc làm ý nghĩa

Dù đang tạm đóng cửa để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 nhưng những ngày qua, Ban Giám hiệu và các cô giáo của Trường Mầm non Sóc Nâu (phường 12, quận Gò Vấp, TP HCM) vẫn phân công nhau...