22/04/2015 22:05

Quyết ăn thua đủ!

Quan hệ lao động là quan hệ dân sự nhưng đôi khi bị hình sự hóa bởi cách các bên “đối đãi” với nhau khi phát sinh tranh chấp. Hậu quả là cả hai bên đều chịu thiệt

“Tôi là võ sư, chỉ học hết lớp 12, vậy mà bỗng dưng trở thành “kỹ sư nhiệt”, “cử nhân quản trị kinh doanh” lúc nào tôi không hay! Chính công ty đã ngụy tạo bằng cấp của tôi để lừa đảo đối tác”. Đây là nội dung tố cáo của ông X.K, trưởng phòng huấn luyện nghiệp vụ Công ty Bảo vệ H.V (quận Bình Thạnh, TP HCM), gửi các cơ quan chức năng TP HCM.

Bằng giả của ai?

Ông K. cho biết trong một lần được Công ty H.V phân công dạy an toàn lao động (ATLĐ) cho một doanh nghiệp (DN) ở KCN Long Hậu (tỉnh Long An), ông vô tình phát hiện ra “bằng cấp” của mình. Đó là tờ “giấy chứng nhận” photocopy được cấp bởi Cục ATLĐ (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) chứng nhận ông K. là “cử nhân quản trị kinh doanh”, chuyên ngành “kỹ sư nhiệt”. Giấy có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp là 14-5-2014 do cục trưởng Cục ATLĐ ký tên. Ngoài ra, trên giấy còn được đóng dấu treo màu đỏ của Công ty H.V. Ông K. cho biết lý do tố cáo là để đề phòng trách nhiệm về sau.

 

Cách giải quyết tranh chấp lao động tốt nhất là người lao động và doanh nghiệp cùng ngồi lại thương lượng trong ôn hòa
Cách giải quyết tranh chấp lao động tốt nhất là người lao động và doanh nghiệp cùng ngồi lại thương lượng trong ôn hòa

 

Khi chúng tôi làm việc với phía công ty thì ông N.H.V, giám đốc, phủ nhận tất cả. Ông V. cho biết trong quá trình làm việc, ông K. đã 2 lần bị lập biên bản cảnh cáo vì đánh nhau, gây mất trật tự nơi làm việc. Chưa hết, gần đây công ty còn nhận được khá nhiều đơn tố cáo của các nhân viên về việc bị ông K. ăn chặn tiền lương. Do đó, cuối tháng 1-2015, công ty tạm đình chỉ công việc ông K. để làm rõ. “Giấy chứng nhận đó là do chính ông K. làm ra để trả đũa việc bị công ty đình chỉ công việc” - ông V. quả quyết.

Trả lời câu hỏi tại sao lại có dấu đỏ của công ty trên tờ chứng nhận, ông V. giải thích: “Ông K. vốn là quản lý nên được phép dùng con dấu để đóng dấu treo vào một số tài liệu và vé giữ xe của công ty; do vậy việc ông K. đóng dấu vào giấy chứng nhận không có gì khó hiểu”. Ông V. cũng khẳng định công ty có đủ bằng chứng để tố cáo ông K. “trấn lột” tiền của nhân viên và sẽ kiện ông K. vì tội đã sử dụng con dấu để làm giấy tờ giả.

Hiện hai bên đã đưa nhau đến Công an quận Bình Thạnh, TP HCM để quyết phân thắng bại. Theo một cán bộ Công an quận Bình Thạnh phụ trách vụ việc, giấy chứng nhận rõ ràng là giả nhưng hiện rất khó khẳng định được bên nào làm vì chưa có bằng chứng. “Vụ việc đang trong quá trình điều tra, khi xác định được ai là chủ nhân của tấm bằng giả ấy thì sẽ xử lý theo pháp luật” - vị cán bộ công an cho biết.

Đẩy sự việc đi quá xa

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, nhận định thông thường để giải quyết tranh chấp, biện pháp tốt nhất là DN và người lao động tự thương lượng với nhau. Nếu không được thì sẽ nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp. Nếu vẫn không đạt kết quả thì có thể đưa vụ việc ra tòa. Thế nhưng, do bức xúc, nóng giận nhất thời, không ít người lao động và cả DN chọn cách “trả đũa” nhau, điều này vô tình đẩy cuộc tranh chấp theo hướng tiêu cực hơn và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Vụ tranh chấp giữa chị T.L.C và Công ty L.P (quận 11, TP HCM) cách đây không lâu là một ví dụ. Sau 5 tháng làm việc, do công việc không phù hợp, chị C. xin nghỉ. Tuy nhiên, công ty không thanh toán tiền lương và phép năm cho chị. “Công ty cứ nói tôi bàn giao thiếu nhưng không nói rõ thiếu chỗ nào để tôi bổ sung. Đã vậy còn nói không trả lương và dọa báo công an bắt tôi vì xóa dữ liệu quan trọng của công ty” - chị C. kể. Vì lẽ đó, cuối tháng 2-2015, để “an tâm”, chị C. dẫn theo 3 người thân đến công ty đòi lương. Trong buổi làm việc, sau một hồi lời qua tiếng lại đã xảy ra xô xát giữa nhóm người của chị C. và chị N.T.H, trợ lý giám đốc công ty, khiến chị H. bị thương vùng mặt. Sau khi có sự can thiệp của Công an phường 7, quận 11, trật tự mới được vãn hồi.

Trao đổi với chúng tôi, bà L.T.A.T, giám đốc công ty, bức xúc: “Khoản tiền lương ấy không lớn, công ty sẽ trả nếu chị C. hoàn thành nghĩa vụ của mình là khôi phục toàn bộ dữ liệu đã xóa. Vậy mà chị ấy không thực hiện còn dẫn người đến gây rối, hành động này không thể chấp nhận. Chúng tôi đã gửi đơn lên cơ quan công an yêu cầu xử lý. Bên cạnh đó, cô H. cũng đã gửi đơn tố cáo hành vi đánh người gây thương tích lên Công an quận 11 để yêu cầu bồi thường chi phí thuốc men, điều trị”.

 

Bài và ảnh: Hương Huyền

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Phối hợp chăm lo đời sống công nhân
15/1/2021 548 1k
Ngày 15-1, LĐLĐ TP Đà Nẵng và Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động (NLĐ)".
"Hội trại Xuân" dành cho con CNVC-LĐ
15/1/2021 548 1k
"Hội trại Xuân" năm 2021 cho con CNVC-LĐ do LĐLĐ TP HCM tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-2 tại Nhà nghỉ - Khách sạn Công đoàn (CĐ) Thanh Đa (lô 5, cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh).
Giá trị của việc làm vì đam mê
15/1/2021 548 1k
Thông điệp "Hãy làm việc vì đam mê" mang nhiều ý nghĩa cổ vũ, động viên người trẻ dám đi, dám nghĩ, dám làm. Thế nhưng, nhiều người lại đang mắc kẹt giữa việc làm vì đam mê hay làm vì tiền.
Sân chơi bổ ích cho đoàn viên
15/1/2021 548 1k
Hội thi "Tiếng hát đoàn viên Công đoàn - Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Tân Sửu 2021" do LĐLĐ quận 10, TP HCM tổ chức đã khai mạc tối 14-1 tại Nhà Thiếu nhi quận 10.
Không được hưởng trợ cấp thai sản

Không được hưởng trợ cấp thai sản

Lê Văn Minh (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Vợ chồng tôi làm chung cơ quan và đều tham gia BHXH. Nay vợ tôi sinh mổ, theo chế độ, tôi sẽ được nghỉ 7 ngày. Nếu vẫn đi làm trong thời gian...