19/01/2020 10:42

Những vấn đề cán bộ, công chức, viên chức cần lưu ý trong dịp Tết

(NLĐO) - Tết Âm lịch 2020 đã đến gần, do đó cán bộ, công chức cần lưu ý những vấn đề không nên làm để tránh phiền hà

Tróng nhận quà và biếu quà trái quy định, dùng xe công đi lễ chùa, uống rượu, bia, đi lễ hội, du xuân trong thời gian làm việc... là những điều cấm

Cấm dùng ngân sách Nhà nước đi biếu quà Tết

Không chỉ cấm cán bộ, công chức (CB, CC) đi tặng quà, biếu quà Tết sếp mà Nghị định 59 nêu trên còn cấm dùng ngân sách Nhà nước để tặng quà Tết lãnh đạo. Theo đó, tài sản công chỉ được dùng làm quà tặng vì mục đích từ thiện, đối ngoại và thực hiện chế độ, chính sách (điều 24).

Những vấn đề cán bộ, công chức, viên chức cần lưu ý trong dịp Tết - Ảnh 1.

Cán bộ, công chức, viên không được uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập

Nếu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng tài sản công tặng quà không đúng quy định thì phải bồi hoàn giá trị quà tặng cho Nhà nước. Cá nhân dùng tài sản công không đúng thẩm quyền thì phải bồi hoàn và tùy theo tính chất, mức độ mà bị xử lý.

Tại điều 10 Nghị định 63/2019/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 20 - 50 triệu đồng với hành vi tặng cho tài sản công không đúng quy định (vi phạm Quy chế tặng quà do cơ quan Nhà nước ban hành)

Cấm nhận quà và biếu quà trái quy định

Khoản 2, điều 22 Luật Phòng chống tham nhũng có nêu: Cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức từ đối tượng có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Theo đó, trước đây, Luật chỉ cấm CB, CC, viên chức (VC) không được "nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất". Còn hiện nay, phạm vi cấm đã mở rộng "dưới mọi hình thức".

Qua đó, để công tác phòng chống tham nhũng được triệt để và quán triệt hơn với các hình thức quà tặng phi vật chất mà trước đây chưa được quy định trong Luật.

Không chỉ vậy, theo Quy định số 205-QĐ/TW do Bộ Chính trị ban hành, việc tranh thủ mọi lúc, mọi nơi nhất là các dịp lễ, Tết để tặng quà, tiền, bất động sản… nhằm đạt được vị trí, chức vụ, quyền lợi là biểu hiện của chạy chức, chạy quyền.

Trong dịp Tết năm 2020, nếu không thể từ chối được việc tặng quà thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể xử lý bằng các cách nêu tại điều 27 Nghị định 59/2019/NĐ-CP: Quà tặng bằng tiền, giấy tờ có giá: Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức tiếp nhận, bảo quản và làm thủ tục nộp vào ngân sách Nhà nước; Quà tặng bằng hiện vật: Xác định giá trị quà tặng sau đó có thể quyết định bán hoặc công khai bán và nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền thu được sau khi trừ đi chi phí liên quan…

Cấm uống rượu, bia, đi lễ hội, du xuân trong thời gian làm việc

Theo quy định tại Chỉ thị số 26/CT-TTg năm 2016 của Thủ tướng về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan Nhà nước, CB, CC không được uống các đồ có cồn như rượu, bia… trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc. Đồng thời, cũng tại Chỉ thị nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu CB, CC, VC không được sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng. Một trong số đó là hút thuốc lá, đi lễ hội, liên hoan, du xuân…

Đặc biệt, trong Tết năm 2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức đã có hiệu lực từ 1-1-2020 thì quy định này đã được Luật hóa.

CB, CC, VC không được uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Cấm đánh bạc dưới mọi hình thức

Nhiều người vẫn nghĩ chơi bài, đánh bạc chỉ là thú vui giải trí ngày Tết, tuy nhiên, đây là một trong những hành vi bị nghiêm cấm, đặc biệt với CB, CC.

Tại Chỉ thị 26, Thủ tướng Chính phủ cấm CB, CC không được vào casino đánh bạc dưới mọi hình thức. Ngoài ra, nếu đánh bạc CB, CC còn có thể bị xử phạt hành chính: Bị phạt tiền với mức cao nhất lên đến 20 triệu đồng (điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP); Chịu trách nhiệm hình sự: Bị phạt tù cao nhất đến 7 năm tù (Theo điều 321 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017).

Cấm dùng xe công đi lễ chùa

Theo điều 3 Luật Phòng chống tham nhũng, tham nhũng được định nghĩa là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó để vụ lợi. Trong đó, việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để dùng xe công đi lễ hội dịp Tết cũng là một trong những biểu hiện của tham nhũng.

Tùy vào tính chất, mức độ mà hành vi này có thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức hoặc thậm chí là buộc thôi việc. Trong đó, căn cứ để áp dụng các hình thức kỷ luật là điều 77 Nghị định 59 năm 2019 của Chính phủ.

Không chỉ bị xử lý kỷ luật, trong một số trường hợp CB, CC còn có thể bị xử phạt hành chính với mức tiền phạt từ 10 - 20 triệu đồng (Căn cứ vào khoản 2, điều 8 Nghị định 63 năm 2019 của Chính phủ).

H.Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng: Cần ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, ngành cần tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động
Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghị quyết 69/2022/QH15 Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở 2023 lên 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 1-7-2023.
Hướng dẫn mới về chế độ hợp đồng trong cơ quan nhà nước
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 111/2022/NĐ-CP về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.
Phấn khởi trở lại làm việc sau Tết
16 giờ trước 548 1k
Có được việc làm ổn định sau kỳ nghỉ Tết dài ngày khiến công nhân ở nhiều doanh nghiệp an tâm gắn bó lâu dài
Thương lượng, nâng chất bữa ăn giữa ca

Thương lượng, nâng chất bữa ăn giữa ca

LĐLĐ TP HCM ngày 31-1 đã triển khai công tác chính sách pháp luật năm 2023 đến các cấp Công đoàn thành phố.