11/03/2019 07:21

Những Cán bộ Công đoàn năng động, tận tâm

Với trái tim của người phụ nữ, các chị luôn lắng nghe, cảm nhận công nhân cần gì để có những hoạt động phù hợp

Mới đây, thông tin về việc Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Sonion Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM) đoạt giải nhất hội thi cán bộ CĐ giỏi do CĐ các KCX-KCN TP tổ chức, được dịch sang tiếng Anh và đăng tải trang trọng trên cổng thông tin Tập đoàn Sonion toàn cầu kèm lời khen: "Các anh chị giỏi lắm". Đây không chỉ là niềm vui mà còn là niềm vinh dự đối với đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở tại công ty. Ít ai biết rằng cách đây không lâu, CĐ công ty chỉ hoạt động cầm chừng. Người đã góp công vực dậy hoạt động CĐ chính là chị Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch CĐ công ty.

Biết cách thu hút công nhân

Tốt nghiệp kế toán, chị Thảo vào công ty làm việc năm 2008. Năng động, hoạt bát, lại thích hoạt động phong trào nên chị được bầu vào ban chấp hành CĐ cơ sở. Thời điểm ấy, hoạt động CĐ rất khó khăn do đội ngũ cán bộ liên tục biến động, chưa kể ban giám đốc không tạo điều kiện cho CĐ hoạt động. Tình hình này kéo dài đến tận năm 2017, khi chị Thảo được tập thể công nhân (CN) tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ cơ sở.

Những Cán bộ Công đoàn năng động, tận tâm - Ảnh 1.

Chị Thảo (bìa trái) tại Hội thi cán bộ CĐ giỏi do CĐ các KCX-KCN TP tổ chức

Đảm nhiệm vị trí "đầu sóng ngọn gió" này, chị cũng thấp thỏm lo lắng nhưng nghĩ đã nhận nhiệm vụ phải cố gắng làm tốt. Nhận thấy kiến thức pháp luật của số đông CN còn hạn chế nên không thể tự bảo vệ quyền lợi của mình, chị bàn với ban chấp hành CĐ và các phòng, ban chuyên môn tìm cách tháo gỡ. Để thu hút CN đến với phong trào và nâng cao kiến thức pháp luật, mọi người thống nhất tổ chức hội thi pháp luật với hình thức game show. Mỗi phòng, ban sẽ góp chi phí mua 3.500 phần quà tặng làm giải thưởng cho CN tham gia. Game show được thiết kế thành 6 trạm, gồm các nội dung liên quan đến Bộ Luật Lao động, Luật CĐ, Luật BHXH, Luật An toàn - Vệ sinh lao động... Mỗi CN có thể tham gia một trạm tùy thích hoặc tham gia đủ 6 trạm. Cứ trả lời đúng câu hỏi mỗi trạm là nhận quà ngay. Quà tặng rất thiết thực với CN như dầu ăn, nước tương, sữa, cà phê, bột ngọt, đường... CN nào tham gia đủ 6 trạm sẽ được tham gia bốc thăm trúng thưởng với phần thưởng là chiếc tủ lạnh. Game show diễn ra trong giờ nghỉ giữa ca tại nhà ăn của công ty và kéo dài trong nửa tháng. Một tuần trước khi game show diễn ra, ban tổ chức phát poster có các quy định cơ bản của pháp luật để CN tìm hiểu và chuẩn bị. "Chúng tôi rất bất ngờ khi rất đông anh chị em CN háo hức tham gia game show. Việc này không chỉ có lợi cho phong trào mà kiến thức pháp luật của CN cũng được nâng lên" - chị Thảo kể.

Thấy CN làm việc căng thẳng, chị đề nghị công ty có một chương trình tập thể dục giữa giờ để họ giảm stress. Ý tưởng này của chị gặp không ít trở ngại bởi ban giám đốc lo điều này sẽ ảnh hưởng đến sản xuất. Để giải tỏa lo lắng đó của ban giám đốc, cùng với ban chấp hành CĐ, chị Thảo thiết kế một chương trình tập thể dục phù hợp với điều kiện làm việc của CN nhằm tạo hứng khởi cho họ. Thế nhưng, khi ban giám đốc đồng ý thì một bộ phận nhỏ CN lại có ý kiến phản đối. Không nản chí, chị vận động anh em trong đội văn nghệ xung kích tập và thực hiện động tác mẫu cho CN làm theo. Từ những ngượng ngùng ban đầu, dần dần CN thích tập thể dục giữa giờ bởi điều này giúp họ hạn chế bệnh nghề nghiệp và tăng cường thể chất.

Những Cán bộ Công đoàn năng động, tận tâm - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngọc (bìa trái) lắng nghe, trao đổi cùng người lao động

Lo bữa ăn, sức khỏe của công nhân

Năm nào cũng vậy, tập thể lao động Công ty CP Sản xuất May Sài Gòn đều háo hức về quê ăn Tết trên những chuyến xe do ban giám đốc và CĐ cơ sở tổ chức. Xe vừa rộng rãi lại vừa an toàn nên họ rất an tâm. Người đứng ra tổ chức những chuyến xe nghĩa tình ấy là chị Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Trưởng Ban Nữ công CĐ của công ty.

Vào công ty làm việc năm 2004, năm sau chị Ngọc đã được bầu vào ban chấp hành CĐ và phụ trách nữ công. Với đặc thù công ty may có hơn 4.000 lao động, trong đó 75% là lao động nữ, hoạt động nữ công có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. CN may quan trọng nhất là năng suất nên việc tổ chức phong trào là không dễ. Để giải bài toán khó này, chị chọn hướng đi là tập trung chăm lo tốt đời sống cho CN. Công ty có nhiều lao động nữ và nhiều chị em lâm vào cảnh hôn nhân tan vỡ hoặc chồng mất phải một mình nuôi con, khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Những lần đến thăm CN làm mẹ đơn thân ở nhà trọ, chứng kiến cuộc sống khó khăn của họ, chị rất day dứt. Từ trăn trở đó, chị đề xuất công ty hỗ trợ các trường hợp CN đơn thân nuôi con 500.000 đồng/tháng/em cho đến khi nào các em đủ 18 tuổi. Đề xuất hợp lý hợp tình này của chị ngay lập tức được ban giám đốc chấp thuận.

Lo lắng cho sức khỏe của CN khi bữa ăn giữa ca không bảo đảm chất lượng, chị chủ động đề xuất ban giám đốc phải cải thiện. Trước đề nghị hợp lý của CĐ cơ sở, ban giám đốc quyết định đầu tư xây dựng hệ thống nhà ăn hiện đại, khép kín ở 4 nhà máy, mỗi nhà ăn có giá 1 tỉ đồng. Hằng ngày, chị đều đặn ghé nhà ăn kiểm tra chất lượng bữa ăn, xem CN ăn có hết phần hay không. Mỗi tháng, CĐ còn phát phiếu thăm dò ý kiến của CN nhằm đa dạng hóa thực đơn.

Tinh thần xốc vác, dám nghĩ dám làm của đội ngũ nữ cán bộ CĐ cơ sở giúp họ là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động. Những hoạt động chăm lo thiết thực và có chiều sâu của họ góp phần thu hút nhiều người lao động đến với tổ chức CĐ".

HUỲNH THỊ NGỌC LIÊN, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịp 30-4 và 1-5, người lao động được nghỉ 5 ngày
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (29-4; mùng 10-3 Âm lịch), lễ chiến thắng (30-4), ngày Quốc tế lao động (1-5) năm 2023, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ ngày 29-4 tới hết ngày 3-5.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm
3 giờ trước 548 1k
NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".
Hãy trả lại tuổi hưu cho người lao động
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động mong Quốc hội xem xét, bổ sung và ban hành luật BHXH phù hợp với điều kiện của người lao động ở từng ngành, nghề.
RÚT BHXH MỘT LẦN: Hãy để người lao động lựa chọn
4 giờ trước 548 1k
Được lựa chọn rút BHXH một lần, tăng chế tài xử lý doanh nghiệp nợ BHXH là vấn đề được người lao động rất quan tâm trong lần sửa đổi Luật BHXH sắp tới
Đào tạo nhân sự chất lượng cao tham gia chuyển đổi số

Đào tạo nhân sự chất lượng cao tham gia chuyển đổi số

Chương trình giao lưu, gặp gỡ giữa Thường trực Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc với cán bộ đoàn thể chủ chốt, các gương tiêu biểu của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) chủ đề "Đoàn thể Sawaco...