10/07/2020 05:04

NHỮNG ĐIỂN HÌNH VƯỢT KHÓ, SÁNG TẠO (*): An tâm khi có Công đoàn

Tận lực chăm lo đời sống người lao động và tạo động lực để họ vươn lên trong nghề nghiệp là điểm sáng của hoạt động Công đoàn Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM

Những năm qua, Công đoàn (CĐ) Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) đã không ngừng đổi mới, nâng chất các phong trào thi đua nhằm động viên người lao động (NLĐ) phát huy sáng tạo, đồng thời triển khai nhiều mô hình chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên.

Nhiều chương trình do CĐ Saigon Co.op khởi xướng đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng đoàn viên - lao động, điển hình như: Chương trình hỗ trợ nhà ở, tương thân - tương trợ, phong trào thi đua "Hoa tận tâm"… Với nỗ lực không ngừng nghỉ, CĐ Saigon Co.op xứng đáng được LĐLĐ TP HCM tuyên dương là điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020.

Nâng chất lượng sống NLĐ

Nổi bật là chương trình Tương thân - Tương trợ. Ông Tạ Quang Bắc, Phó Chủ tịch CĐ Saigon Co.op, cho biết Saigon Co.op có 800 điểm bán lẻ với khoảng 16.000 lao động. Số lượng lao động đông nên vấn đề sức khỏe của NLĐ luôn được Ban Giám đốc và CĐ Saigon Co.op đặc biệt quan tâm.

Theo dõi kết quả khám sức khỏe hằng năm của NLĐ, nhận thấy số lượng NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo tăng, từ năm 2017, CĐ đã mạnh dạn tham mưu cho ban giám đốc thành lập Quỹ Tương thân - Tương trợ bằng cách vận động toàn thể NLĐ đóng góp 2 ngày lương/năm để chăm lo cho đoàn viên không may mắc bệnh hiểm nghèo. Mỗi trường hợp được hỗ trợ từ 50 triệu đến 100 triệu đồng.

Từ khi thành lập, quỹ thực sự trở thành niềm hy vọng của những NLĐ không may vướng phải bệnh tật. Điển hình như trường hợp anh Vũ Quốc Cường, nhân viên bảo vệ Co.opmart Hòa Bình, vừa được quỹ hỗ trợ 50 triệu đồng để điều trị căn bệnh lao màng phổi, xơ gan vào ngày 1-6 vừa qua. Nhận tiền hỗ trợ từ tay các cán bộ CĐ, anh Cường vô cùng xúc động. Anh nói: "Với số tiền này, tôi đã có thể an tâm chữa bệnh. Tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn tình cảm, sự giúp đỡ của CĐ và anh chị em đồng nghiệp trong thời gian qua".

Song song với hoạt động của Quỹ "Tương thân - Tương trợ", năm 2018, CĐ Saigon Co.op tiếp tục tham mưu ban giám đốc chi hỗ trợ thêm gói thăm khám "tầm soát ung thư" dành cho tất cả NLĐ toàn hệ thống.

NHỮNG ĐIỂN HÌNH VƯỢT KHÓ, SÁNG TẠO (*): An tâm khi có Công đoàn - Ảnh 1.

Đại diện Công đoàn Saigon Co.op (bìa phải) tuyên dương các điển hình tiên tiến, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đơn vị

Một chương trình khác mà CĐ Saigon Co.op đã và đang thực hiện có hiệu quả là hỗ trợ nhà ở dành cho những đoàn viên có thâm niên làm việc trên 10 năm, có nhiều cống hiến và gặp khó khăn có nhu cầu về nhà ở. Chương trình được khởi động năm 2014 từ nguồn quỹ phúc lợi của đơn vị. "Với chương trình này, những đoàn viên khó khăn sẽ được xét duyệt hỗ trợ mua hoặc thuê nhà. Mức hỗ trợ từ 200 triệu đến 220 triệu đồng/người. Nhờ chương trình này mà hàng chục NLĐ đã được an cư, từ đó an tâm công tác, gắn bó với đơn vị" - ông Bắc cho hay.

Tạo động lực cho lao động giỏi, sáng tạo

Song song với các chương trình chăm lo đầy tính nhân văn và có sức lan tỏa, CĐ Saigon Co.op còn chủ động phát động những phong trào thi đua yêu nước nhằm động viên NLĐ hăng hái lao động sản xuất, từng bước xây dựng Saigon Co.op trở thành tổ chức hợp tác xã tiêu biểu có tầm vóc và quy mô hoạt động trên phạm vi cả nước, được khách hàng và đối tác tín nhiệm.

Trong đó, phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo đã lan tỏa và tác động đến từng cá nhân, tập thể. Bà Nguyễn Kim Dung, Chủ tịch CĐ Saigon Co.op, chia sẻ thêm: "Hưởng ứng phong trào, hằng năm, mỗi phòng, ban đều tiến hành đăng ký thực hiện sáng kiến nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh, nâng chất lượng sản phẩm… Kết quả, trong 5 năm qua đã có 3.672 sáng kiến được các cá nhân, tập thể đăng ký, trong đó có 1.141 sáng kiến cấp cơ sở và 129 sáng kiến cấp liên hiệp được công nhận và nhân rộng.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm chống dịch vừa qua, phòng thí nghiệm của Saigon Co.op đã tìm hiểu và chế tạo gel rửa tay khô, máy rửa tay tự động, tạo vách ngăn tại quầy thu ngân để ngăn giọt bắn… được áp dụng trong hệ thống đã góp phần bảo đảm sức khỏe của nhân viên và cộng đồng.

Là một trong những điển hình của phong trào, anh Nguyễn Quang Tuấn, thực tập cửa hàng trưởng của Công ty TNHH MTV Thực phẩm SGC (thuộc Saigon Co.op), là chủ của nhiều hiến kế hữu ích như: tạo không gian tự phục vụ cho nhân viên có nơi ăn uống, nghỉ ngơi. "Những ý tưởng của tôi đều xuất phát từ mong muốn chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp cũng như giải quyết những khó khăn trong công việc. Các phong trào thi đua do CĐ phát động đã tạo động lực để NLĐ nâng cao chất lượng công việc, góp phần vào sự phát triển bền vững của đơn vị" - anh Tuấn bày tỏ.

Phong trào thi đua được nhiều NLĐ hưởng ứng nhất là phong trào "Hoa tận tâm" được duy trì suốt 10 năm qua nhằm tri ân những cán bộ, nhân viên hết mình trong công việc và tận tâm phục vụ khách hàng. Khi đạt danh hiệu "Hoa tận tâm", NLĐ sẽ được khen thưởng xứng đáng với đóng góp. Ngoài ra, nhằm động viên tập thể NLĐ không ngừng nâng cao trình độ, CĐ Saigon Co.op còn tham mưu ban giám đốc tạo điều kiện về thời gian, sắp xếp ca kíp làm việc để NLĐ có thời gian học tập, khi hoàn thành đào tạo, NLĐ nộp các bằng đại học, thạc sĩ… sẽ được khen thưởng xứng đáng.

“Thị trường bán lẻ ngày càng cạnh tranh khốc liệt nhưng Saigon Co.op vẫn giữ vững được vị trí trên thị trường, thành quả ấy có sự đóng góp, vượt khó của cả tập thể NLĐ Saigon Co.op. Ban giám đốc rất trân trọng, tự hào về điều đó. Tôi tin rằng tất cả anh chị em sẽ tiếp tục nỗ lực bằng tất cả nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết để tiếp tục xây dựng Saigon Co.op ngày càng lớn mạnh và mong CĐ Saigon Co.op tiếp tục phát huy vai trò trong việc phát động, thực hiện các phong trào thi đua cũng như tuyên dương các điển hình xứng đáng” - ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, nhấn mạnh.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 9-7

Kỳ tới: Người của những sáng kiến

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới tại số 14B Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
Lương hưu tháng 1-2023 chi trả khi nào?
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 kéo dài nên lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1-2023 sẽ có sự thay đổi
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng lương hưu cũng sẽ tăng từ 1-7-2023.
Giấc mơ thành hiện thực
15 giờ trước 548 1k
Khi được xúng xính trong bộ váy cưới và sánh vai cùng chồng bước lên sân khấu, cô dâu Trương Thị Thanh Lan mới tin giấc mơ của mình đã thành hiện thực
Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Ngày 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã yêu cầu các ngành, các cấp tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ), trước mắt là tập...