26/10/2021 08:09

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Trở lại trạng thái bình thường mới, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương tuyển dụng lao động để tăng tốc phục hồi sản xuất - kinh doanh

Sau nhiều tháng ngưng sản xuất hoặc hoạt động cầm chừng, nay các doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Bình Dương bắt đầu đồng loạt hoạt động trở lại. Đây là cơ hội việc làm cho người lao động (NLĐ) khi các DN tung ra nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

Việc tìm người

Những ngày này, tại các KCN hoặc trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nhiều NLĐ đến liên hệ tìm việc làm. Đa phần họ đều mong muốn tìm được công việc phù hợp để trang trải cuộc sống sau những tháng ngày vất vả do dịch bệnh.

Chị Trần Thị Trang - sống tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - cho biết trước đây chị làm phục vụ cho một quán cà phê, sau dịch quán chị làm vẫn chưa mở cửa hoạt động. Trước đó suy nghĩ là sẽ về quê nhưng chị Trang tiếp tục chọn ở lại thành phố tìm kiếm cơ hội việc làm. "Qua theo dõi các kênh tuyển dụng việc làm trên một số trang mạng, tôi thấy nhiều DN tuyển dụng lao động với số lượng lớn, đặc biệt có những chính sách ưu đãi tốt nên tôi đã nộp hồ sơ để ứng tuyển. May mắn tôi được nhận vào làm ở một DN sản xuất linh kiện điện tử, mức lương trên 900.000 đồng/ngày. Việc được tiêm 2 mũi vắc-xin và công tác phòng chống dịch chặt chẽ ở công ty khiến tôi khá yên tâm ở lại làm việc" - chị Trang nói.

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động - Ảnh 1.

Người lao động tại tỉnh Bình Dương có nhiều cơ hội tìm việc làm sau dịch

Qua khảo sát của Trung tâm GTVL tỉnh Bình Dương, số lượng lao động DN cần tuyển sau dịch từ 40.000 - 60.000 người. Những ngành nghề cần tuyển dụng nhiều lao động tập trung vào các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, dệt, may, giày da, gỗ... Một số DN tuyển dụng số lượng lớn lao động với mức lương cao, đơn cử như Công ty TNHH Sài Gòn Stec (chuyên lắp ráp linh kiện điện tử; KCN Việt Nam - Singapore II, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) có nhu cầu tuyển trên 1.000 lao động phổ thông, với mức lương hấp dẫn. Công nhân nếu làm ca ngày 8 giờ là 955.500 đồng, ca đêm 8 giờ được trả lương hơn 1 triệu đồng.

Đón công nhân trở lại nhà máy

Lãnh đạo Trung tâm GTVL tỉnh cho biết ngay sau khi tỉnh Bình Dương trở lại trạng thái "bình thường mới", trung tâm đã triển khai các giải pháp nhằm kết nối lại chương trình liên kết lao động với các tỉnh, thành phố, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên, như Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và một số tỉnh ở miền Tây Nam Bộ. Đồng thời, tiếp tục mở các phiên giao dịch việc làm định kỳ song song với sàn giao dịch việc làm online nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận nguồn lao động.

Hiện nay một trong những khó khăn của nhiều DN khi tái sản xuất là nhiều CN về quê vẫn chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Nhiều DN cũng lúng túng trong việc tổ chức xe đưa rước CN trở lại làm việc. Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã có kế hoạch phối hợp thu hút, đón NLĐ từ các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại làm việc tại tỉnh Bình Dương. Theo đó, NLĐ từ các tỉnh, thành phố trở lại tỉnh Bình Dương làm việc được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nếu chưa tiêm mũi 1 cũng như được đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 nhanh chóng, an toàn để bảo đảm đủ điều kiện khi trở lại các DN làm việc.

DN có nhu cầu vận chuyển NLĐ gửi phương án vận chuyển đến UBND các huyện, thị xã và thành phố (đối với các DN, đơn vị nằm ngoài KCN), Ban Quản lý các KCN Bình Dương (đối với các DN, đơn vị trong KCN), Sở Công Thương (đối với các DN, đơn vị trong cụm công nghiệp) để các đơn vị này rà soát nhu cầu gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Bình Dương.

Phương tiện vận chuyển là ôtô của DN đã được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương cấp giấy nhận diện có mã QR. Khi vào Bình Dương, các phương tiện vận chuyển sẽ tập kết tại địa điểm đã được DN đăng ký trong phương án. DN chịu trách nhiệm test nhanh kháng nguyên cho NLĐ cũng như bảo đảm các quy định về phòng chống dịch Covid-19; chi phí vận chuyển, chi phí test nhanh kháng nguyên cho NLĐ do DN tự chi trả hoặc thỏa thuận với NLĐ.

Trường hợp NLĐ từ các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại, đến tỉnh Bình Dương làm việc chủ động liên hệ với đầu mối tại các địa phương (đề xuất thông qua trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố) để đăng ký nhu cầu. Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố sẽ gửi danh sách NLĐ đăng ký nhu cầu đến Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương và thống nhất phương án hỗ trợ NLĐ đến Bình Dương. 

Việc đưa NLĐ trở lại Bình Dương phải thực hiện theo đúng các quy định về phòng chống dịch. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để DN đón NLĐ trở lại làm việc” - ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, khẳng định.
Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới tại số 14B Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
Lương hưu tháng 1-2023 chi trả khi nào?
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 kéo dài nên lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1-2023 sẽ có sự thay đổi
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?
15 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng lương hưu cũng sẽ tăng từ 1-7-2023.
Giấc mơ thành hiện thực
16 giờ trước 548 1k
Khi được xúng xính trong bộ váy cưới và sánh vai cùng chồng bước lên sân khấu, cô dâu Trương Thị Thanh Lan mới tin giấc mơ của mình đã thành hiện thực
Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Ngày 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã yêu cầu các ngành, các cấp tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ), trước mắt là tập...