28/04/2015 10:38

Người ta đi chơi hết, còn ai đâu mà mua với bán?

(NLĐO)- Sếp nói ông đã có “kinh nghiệm đầy mình”, với lại dân ta giờ cũng quen với kiểu nghỉ lễ kéo dài nên người ta đi chơi hết, không ai còn tâm trí đâu mà làm ăn...

Đợt lễ này công ty không chỉ thưởng cho mỗi nhân viên 1 triệu đồng mà còn tổ chức làm bù trước rồi nghỉ như cơ quan nhà nước, tức là nghỉ luôn một tuần. Tất nhiên là cũng phải phân công một số người ở lại trực công ty. Điều đáng nói là anh em ào ào đăng ký trực lễ nên phòng nhân sự phải xét chọn. Chỉ những người khỏe mạnh, siêng năng, đạo đức tốt mới được đi làm ngày lễ.

“Sao năm nay sếp lại cho nghỉ nhiều như vậy? Lỡ trong thời gian nghỉ, có khách hàng cần giao dịch thì sao?”. Tôi lo mất mối làm ăn nên có ý định can ngăn khi sếp chuẩn bị ra thông báo “thay cho thông báo đã ký trước đó”. Thế nhưng sếp cười khặc khặc: “Lễ lớn, kéo dài liên tục như vầy, người ta đi chơi hết, không ai còn tâm trí đâu mà làm ăn. Không tin, cô cứ chờ mà coi”. Tất nhiên là tôi tin nhưng thú thật, nghỉ đến một tuần thì lâu quá, nhất là thời gian này, công ty chỉ trả lương cơ bản, không có lương kinh doanh. Chắc chắn thu nhập của anh em sẽ bị giảm.

Nhiều anh em cũng nghĩ như tôi nên họ kéo lên phòng nhân sự đề nghị “được đi làm trong mấy ngày nghỉ lễ”. Tất nhiên là sếp không đồng ý: “Đi làm những ngày đó không có khách mà công ty phải trả thêm 3 ngày công cho mỗi người, công ty có 300 người, mỗi người đi làm 3 ngày, vị chi phải tốn thêm 2.700 ngày công. Tôi kinh nghiệm đầy mình rồi; với lại dân ta giờ cũng quen với kiểu nghỉ lễ kéo dài, những ngày đó người ta đi chơi hết, có ai đâu mà mua với bán?”.

 

Người ta đi chơi hết, còn ai đâu mà mua với bán?

 

Tôi nghe giám đốc nói cũng có lý. Những ngày lễ tết, đường xá vắng hoe. Chỗ trũng không còn là Sài Gòn mà là các địa phương có lợi thế về du lịch nên “nước” đã đổ dồn về những nơi đó. Hơn nữa, công ty tôi chuyên bán sỉ, nếu muốn mua hàng hóa gì thì người ta đã chủ động mua trước lễ rồi, giờ mà mở cửa hoạt động, chắc cũng chỉ ngồi ngáp ruồi!

Thế nhưng nghỉ nhiều quá thì nhân viên của công ty tôi biết làm gì đây? Họ đâu có tiền để đi chơi đây đó, mà ở nhà đi ra đi vô thì thà đi làm còn có lương, có thưởng doanh số. “Chán ngắt, lễ với lạt!”- một cô nhân viên kinh doanh than thở khi thấy tôi tới kiểm tra niêm phong mọi thứ để chuẩn bị nghỉ lễ. Một người khác vừa thu dọn giấy tờ, vừa càm ràm: “Vậy là tôi sắp phải nhìn mặt mụ vợ một tuần lễ. Chắc chết!”. Một anh khác thì nhăn nhó: “Trời nắng như vầy, vô công ty còn sướng chớ ở nhà một tuần chắc tui thành con khô”...

 

Người ta đi chơi hết, còn ai đâu mà mua với bán?

 

Tôi nghe mọi người than phiền thì nghĩ ngợi: Không biết ở nơi khác thì sao chớ ở công ty chúng tôi, rõ ràng người lao động bị "ép" nghỉ lễ chứ họ chẳng hào hứng gì với việc kéo dài ngày nghỉ... thăm thẳm chiều trôi như vầy!

Thúy Loan

Tin liên quan

Viết bình luận

Tín hiệu vui từ thị trường phái cử lao động
10 giờ trước 548 1k
Trong khi dịch Covid-19 vẫn bủa vây nhiều quốc gia thì những tín hiệu về hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản vẫn được hé mở
Khánh Hòa: Đóng góp hơn 3,6 tỉ đồng hỗ trợ người dân bị thiên tai
10 giờ trước 548 1k
LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức ký kết khối thi đua Công đoàn (CĐ) ngành gồm các đơn vị: Giáo dục, Y tế, Viên chức, Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa và Tổng Công ty Khánh Việt.
Thanh tra đột xuất các doanh nghiệp nợ đọng BHXH
11 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam cho biết tính đến hết tháng 2-2021, toàn ngành đã phát triển 98.037 người tham gia BHXH, nâng tổng số người tham gia lên hơn 16,03 triệu (đạt 32,27% lực lượng lao động trong độ tuổi); phát triển 1.445.187 người tham gia BHYT, nâng tổng số người tham gia lên 86,5 triệu (đạt tỉ lệ bao phủ 88,65% dân số).
Phối hợp hỗ trợ công nhân khó khăn
11 giờ trước 548 1k
Sáng 7-3, Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TP HCM và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (CN) TP đã ký kết thực hiện công trình thanh niên cấp khối "Công chức trẻ đồng hành cùng khu lưu trú".
Được nhận BHXH một lần khi mắc Covid-19?

Được nhận BHXH một lần khi mắc Covid-19?

Nguyễn Văn Chi (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Người lao động (NLĐ) mắc Covid-19 thì có được hưởng BHXH một lần? Căn cứ vào quy định nào?".