28/06/2022 16:00

Người lao động thắc mắc về hỗ trợ tiền thuê nhà

(NLĐO)- Nhiều lao động thắc mắc khi chưa nhận được chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ

Chiều 28-6, LĐLĐ TP HCM giao ban công tác tư vấn pháp luật và quan hệ lao động 6 tháng đầu năm 2022. Tại chương trình, các đại biểu phản ánh tình trạng thuê lại lao động đang gia tăng tại các doanh nghiệp và nhiều doanh nghiệp không ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm cho người lao động. Tình trạng giá xăng tăng khiến giá cả tăng nhanh, đời sống người lao động vô cùng khó khăn. Nhiều lao động thắc mắc khi chưa nhận được chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Người lao động thắc mắc về hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Nhiều người lao động đang ở trọ thắc mắc khi chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn, tình hình sản xuất kinh doanh chưa thể khôi phục vì ảnh hưởng kéo dài từ dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua dẫn đến việc phải cho người lao động nghỉ việc, thu hẹp quy mô sản xuất, chậm trả lương, giảm tiền thưởng, chậm đóng các chế độ bảo hiểm…

Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Trung tâm Tư vấn pháp luật đã tư vấn cho 373 trường hợp, các Tổ Tư vấn pháp luật đã tư vấn 3.014 trường hợp về kỷ luật lao động - trách nhiệm vật chất, hợp đồng lao động, tai nạn lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi…

Người lao động thắc mắc về hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 2.

Cán bộ Công đoàn nêu ý kiến tại hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm Tư vấn pháp luật đã tư vấn, hướng dẫn cho 5 trường hợp người lao động có đơn đề nghị hỗ trợ pháp lý gửi đến LĐLĐ thành phố. Đồng thời, Trung tâm Tư vấn pháp luật tiếp tục hỗ trợ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, hạn chế phát sinh tranh chấp lao động tập thể.

Người lao động thắc mắc về hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 3.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại các KCX-KCN Thành phố đã xảy ra 8 vụ ngừng việc tập thể liên quan đến việc doanh nghiệp thay đổi hình thức trả lương (trả lương theo thời gian chuyển sang trả lương theo sản phẩm), nợ BHXH, giảm mức lương, thưởng Tết nguyên đán năm 2022. Sau khi nắm tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động, Công đoàn các Khu chế xuất-Khu Công nghiệp Thành phố đã phối hợp với Phòng Quản lý Lao động và Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố (Hepza) làm việc với ban giám đốc và Công đoàn cơ sở công ty để thương lượng về các chế độ, quyền lợi của công nhân. Kết quả, công nhân đã đồng ý với các giải quyết của công ty và trở lại hoạt động sản xuất bình thường.

Người lao động thắc mắc về hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 4.

Một vụ ngừng việc tập thể của công nhân tại KCX Linh Trung I (TP Thủ Đức, TP HCM)

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, yêu cầu các cấp Công đoàn giám sát chính sách lương, các chế độ phúc lợi của người lao động. Bên cạnh tư vấn pháp luật cho người lao động, các cấp Công đoàn cần liên hệ với các đơn vị, chính quyền để tư vấn pháp luật cho chủ doanh nghiệp để doanh nghiệp thực hiện đúng. Các cấp Công đoàn thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền và giám sát việc thực hiện Nghị định 38/NĐ-CP của Chính phủ về tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ ngày 1-7.

Tin-ảnh: H.Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Sớm sửa Luật Việc làm
39 phút trước 548 1k
Luật Việc làm (sửa đổi) sẽ mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, phát triển kỹ năng nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm bền vững
Lao động chất lượng cao làm việc tại Đức, lương 3.500 euro/tháng
2 giờ trước 548 1k
Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đang thực hiện thí điểm Chương trình đưa lao động chất lượng cao đi làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức.
Tuyên dương đảng viên có nhiều sáng kiến
3 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận 5, TP HCM sáng 7-2 đã tổ chức tuyên dương "Gương sáng đảng viên". Chương trình đã tuyên dương 83 gương đảng viên là công chức, viên chức, công nhân trực tiếp sản xuất đã có nhiều sáng kiến trong công tác chuyên môn và tích cực cống hiến trong hoạt động Công đoàn.
Khánh Hòa: Lao động có kinh nghiệm việc làm chiếm tỉ lệ cao
5 giờ trước 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành khảo sát về nhu cầu tìm việc làm của hơn 3.000 người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh.
Tăng lương cơ sở, lương hưu sẽ thay đổi ra sao?

Tăng lương cơ sở, lương hưu sẽ thay đổi ra sao?

(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, lương cơ sở sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Vậy khi tăng lương cơ sở, lương hưu sẽ thay đổi thế nào?