16/10/2020 23:59

Người lao động do dự khi thay đổi công việc

Báo cáo mới nhất của Adecco Việt Nam cho thấy trong quý III/2020, nền kinh tế Việt Nam hứng chịu làn sóng Covid-19 lần thứ hai vào tháng 7, do đó nhu cầu tuyển dụng vẫn không thay đổi so với quý II, trong khi số lượng đơn tìm việc mà Adecco Việt Nam nhận được tăng gấp đôi.

Các công ty đang rất thận trọng trong hoạt động tuyển dụng để tránh việc sa thải hàng loạt. Quá trình tuyển dụng cũng mất nhiều thời gian hơn so với trước đây. Người đang có việc làm rất do dự khi chuyển việc do sự mơ hồ và biến động của hoạt động kinh doanh tại các công ty.

Thị trường lao động sẽ mất hơn một quý nữa để bắt đầu trở lại bình thường. Trong thời gian này, các công ty vẫn có nhu cầu đối với quản lý cấp cao và giám đốc trong một số lĩnh vực để tối ưu hóa hiệu quả của lực lượng lao động do Covid-19. Các vị trí liên quan đến công nghệ, đặc biệt là CIO/CTO và kỹ sư cơ sở hạ tầng đã tăng đột biến. Các vị trí thương mại trong các công ty chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng như bán hàng và tiếp thị kỹ thuật số cũng được tìm kiếm nhiều. Ngành sản xuất đang dần khôi phục lại hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là lĩnh vực da giày và dệt may.

Báo cáo của Adecco Việt Nam khẳng định người lao động có thể gặp khó khăn hơn khi tìm việc trong thời điểm này do nguồn cung lao động đang lớn hơn cầu. Họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt giữa những người có trình độ tốt hơn, cộng với khó khăn trong đàm phán lương. Tình hình sẽ trở nên khả quan hơn khi Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình Covid-19 và các chuyến bay đang dần khôi phục. Adecco Việt Nam dự đoán các công ty sẽ tăng cường các hoạt động thu hút nhân tài mạnh mẽ kể từ quý IV/2020.


G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Người lao động được ứng lương tháng 2-2021 để nghỉ Tết
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động được ứng lương tháng 2-2021 để nghỉ Tết nếu có thỏa thuận với người sử dụng lao động
Điều kiện, mức hưởng chế độ thai sản năm 2021 người lao động cần biết
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong thời gian có thai,lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 1 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.
Điều kiện tăng lương trước hạn năm 2021 với cán bộ, công chức, viên chức
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao được xét nâng bậc lương trước thời hạn nếu đáp ứng đủ một số điều kiện.
Những bất lợi khi thường xuyên nhảy việc
1 giờ trước 548 1k
Thường xuyên thay đổi công việc đang dần trở nên phổ biến hơn đối với lao động trẻ, những người luôn mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, nhảy việc liên tục có thể tác động tiêu cực đến sự nghiệp của người lao động (NLĐ).
Tặng quà, vé tàu Tết cho đoàn viên khó khăn

Tặng quà, vé tàu Tết cho đoàn viên khó khăn

Công đoàn các KCX-KCN TP HCM tối 24-1 phối hợp với LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM đã tổ chức chương trình "Chuyến tàu mùa Xuân" 2021 và tặng 1.000 phần quà (630.000 đồng/phần) cho đoàn viên, công...