22/08/2018 21:21

Nghỉ thai sản trùng dịp hè có được nghỉ bù?

Lê Ngọc Hương (quận 3, TP HCM) hỏi: "Tôi là giáo viên tiểu học. Tôi sinh con và nghỉ thai sản từ tháng 2 đến tháng 8-2018. Thời gian nghỉ thai sản trùng với 2 tháng nghỉ hè, vậy tôi có được nghỉ bù 2 tháng nữa không?".


Nghỉ thai sản trùng dịp hè có được nghỉ bù? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Khoản 7 điều 6 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP quy định thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản được coi là thời gian làm việc của người lao động (NLĐ) để tính số ngày nghỉ hằng năm. Thông tư số 15/2017/TT-BGDĐT nêu rõ thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 2 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật Lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có)". Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định. Cũng theo Thông tư 141/2011/TT-BTC, các cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm bố trí, sắp xếp công việc, thời gian cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập nghỉ phép theo chế độ quy định. Trường hợp do nhu cầu công việc không thể bố trí nghỉ phép hoặc bố trí không đủ số ngày nghỉ phép theo quy định thì cơ quan, đơn vị phải chi trả bằng tiền cho những ngày chưa nghỉ… Căn cứ các quy định trên, chị Hương có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hằng năm (nghỉ hè) nên sẽ được trường bố trí nghỉ bù theo quy định. Trường hợp đã vào năm học mới mà hiệu trưởng không thể bố trí thời gian nghỉ hằng năm thì sẽ phải thanh toán bằng tiền cho chị Hương.

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần chính sách đặc thù cho giáo dục mầm non ở khu công nghiệp
vài giây trước 548 1k
Tỉnh Bình Dương kiến nghị cần có thêm chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào giáo dục mầm non tại các KCN, cụm công nghiệp
Ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng cuối năm
2 giờ trước 548 1k
Bước vào quý cuối năm, nhiều ngân hàng liên tiếp ra thông báo tuyển dụng nhân sự cho nhiều vị trí làm việc trên cả nước.
Lao động nơi thừa, nơi thiếu
25/9/2022 548 1k
Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, cần đẩy mạnh việc dự báo thị trường lao động
Người lao động cần được quan tâm hơn về sức khỏe, nhà ở
25/9/2022 548 1k
Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo quận 6, TP HCM với cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ quận đã diễn ra sáng 24-9. Tham gia chương trình có 82 đại biểu là công nhân (CN) ở trọ, đoàn viên nghiệp đoàn, đại diện Công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp trên địa bàn quận.
Bình Dương giải ngân hơn 823 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Bình Dương giải ngân hơn 823 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, đến ngày 21-9, UBND cấp huyện đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của 12.817 lượt doanh nghiệp (DN) với...