20/12/2022 01:15

Nghỉ giải lao bao nhiêu đợt trong thời gian làm việc?

Các đợt nghỉ giải lao nếu có sẽ do người sử dụng lao động quy định tại Nội quy lao động

TRẦN VĂN DƯỠNG (huyện Bình Chánh, TP HCM) hỏi: Khoản 2 điều 109 Bộ Luật Lao động quy định, ngoài thời gian nghỉ giải lao giữa giờ, người sử dụng lao động (NSDLĐ) bố trí cho người lao động (NLĐ) các đợt nghỉ giải lao và ghi vào nội quy lao động. Vậy các đợt nghỉ giải lao này được bố trí vào khi nào, có được tính vào thời gian làm việc không?"

Ông TRẦN VĂN TRIỀU, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Pháp luật lao động hiện hành không có quy định cụ thể các đợt nghỉ giải lao, thời gian nghỉ giải lao ngoài thời gian nghỉ giữa giờ của NLĐ. Các đợt nghỉ giải lao nếu có sẽ do NSDLĐ quy định tại Nội quy lao động. Theo quy định tại Điều 58 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP, những trường hợp nghỉ giải lao được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương gồm: Nghỉ giữa giờ theo quy định; nghỉ giải lao theo tính chất của công việc; nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người; Thời giờ nghỉ đối với lao động nữ khi mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trong thời gian hành kinh theo quy định; thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của NLĐ; thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do yêu cầu của NSDLĐ hoặc được NSDLĐ đồng ý; thời giờ người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động theo quy định; thời giờ mà NLĐ là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ theo quy định; thời giờ khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, giám định y khoa để xác định mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nếu thời giờ đó được thực hiện theo sự bố trí hoặc do yêu cầu của NSDLĐ; thời giờ đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nếu thời giờ đó được hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự.

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần thiết xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi)
10 phút trước 548 1k
Chính phủ vừa có văn bản phản hồi Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tham gia ý kiến đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi).
Nhiều hoạt động tôn vinh áo dài Việt
1 giờ trước 548 1k
Hội thi "Duyên dáng áo dài" do UBND quận 7, LĐLĐ quận 7 và Hội LHPN quận phối hợp tổ chức đã khai mạc cuối tuần qua.
Quý II/2023, doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển khoảng 10.000 lao động
2 giờ trước 548 1k
Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết dự báo nhu cầu tuyển dụng trong quý II/2023 của các doanh nghiệp (DN) khoảng 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75%-80%, tập trung ở các lĩnh vực may quần áo, balô túi xách, gỗ nội thất, cơ khí.
Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?