03/09/2020 14:26

Mức hưởng lương hưu của NLĐ thay đổi ra sao từ ngày 1-1-2021

In bài viết

(NLĐO) - Căn cứ quy định tại Luật BHXH 2014 thì cách tính lương hưu đối với người lao động bắt đầu nghỉ hưu từ ngày 1-1-2021 sẽ có sự thay đổi so với hiện nay.

I. Đối với người lao động (NLĐ) tham gia BHXH bắt buộc

1. Đối với NLĐ bắt đầu nghỉ hưu trong khoản thời gian từ ngày 1-1-2021 đến hết 31-12-2021:

Mức lương hưu hàng tháng của NLĐ được tính như sau:

Mức lương hưu hàng tháng = [Tỷ lệ (%)hưởng lương hưu hằng tháng] x [Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH]

Mức hưởng lương hưu của NLĐ thay đổi ra sao từ ngày 1-1-2021 - Ảnh 1.

Trong đó:

(1) Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng được xác định như sau:

**Đối với lao động nam:

- Trường hợp bắt đầu hưởng lương hưu trong khoản thời gian từ 01/01/2021 đến hết 31/12/2021: Đóng đủ 19 năm BHXH thì được 45% (hiện nay là 18 năm);

Trường hợp bắt đầu hưởng lương hưu từ 01/01/2022 trở đi: Đóng đủ 20 năm BHXH thì được 45%.

- Sau đó, cứ cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%.

Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa là 75%.

**Đối với lao động nữ:

- Đóng đủ 15 năm BHXH thì được 45%.

- Sau đó, cứ cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%.

Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa là 75%.

**Trường hợp  NLĐ hưởng lương hưu trước tuổi quy định do suy giảm khả năng lao động theo quy định thì tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng được tính như trên, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

(2) Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH được xác định theo quy định tại Điều 62, Điều 64 Luật BHXH 2014, Điều 9, Điều 10 Nghị định 115/2015 và Điều 20 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

2. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Trường hợp NLĐ có thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% (trên đây) thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

II. Đối với người tham gia BHXH tự nguyện

Mức hưởng lương hưu của NLĐ thay đổi ra sao từ ngày 1-1-2021 - Ảnh 2.

1. Mức lương hưu hàng tháng

Mức lương hưu của người tham gia BHXH tự nguyện bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 01/01/2021 được tính như sau:

Mức lương hưu hàng tháng = [Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng] x [Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH]

Trong đó:

(1) Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng được xác định như sau:

**Đối với nam

- Trường hợp nghỉ hưu từ 01/01/2021 đến hết 31/12/2020 thì đóng đủ 19 năm BHXH thì được 45% (hiện hành là 18 năm); trường hợp bắt đầu nghỉ hưu từ 01/01/2022, đóng đủ 20 năm BHXH thì được 45%.

- Sau đó cứ thêm mỗi năm, NLĐ được tính thêm 2%;

Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa bằng 75%.

**Đối với nữ

- Đóng đủ 15 năm BHXH thì được 45%.

- Sau đó, cứ cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%.

Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa bằng 75%.

Mức hưởng lương hưu của NLĐ thay đổi ra sao từ ngày 1-1-2021 - Ảnh 3.

(2) Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH được tính bằng bình quân các mức thu nhập tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian đóng. Thu nhập tháng đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH của NLĐ được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ (xem chi tiết tại Điều 4 Nghị định 134/2015/NĐ-CP)

2. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Giống như trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện có thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Tin, ảnh: A.Chi
Tuyển futsal nữ Việt Nam ra quân không thuận lợi

Tuyển futsal nữ Việt Nam ra quân không thuận lợi

Thể thao 15:48

(NLĐO) - Tuyển futsal nữ Việt Nam có trận ra quân tại Giải futsal nữ Đông Nam Á 2026 và thất bại 0-2 trước Úc.

CLIP: Tông xe đạp điện khiến một học sinh văng xa nhưng tài xế xe buýt không biết?

CLIP: Tông xe đạp điện khiến một học sinh văng xa nhưng tài xế xe buýt không biết?

Thời sự 15:48

(NLĐO) – Trong lúc tấp xe vào lề đường đón khách, xe buýt đã tông xe đạp điện khiến một học sinh văng xa, bị thương nhưng tài xế cho rằng không biết

Hàng không Việt khai thác 9.100 chuyến bay dịp Tết: Ba sân bay lớn đồng loạt lập kỷ lục

Hàng không Việt khai thác 9.100 chuyến bay dịp Tết: Ba sân bay lớn đồng loạt lập kỷ lục

Kinh tế 15:47

(NLĐO) - Giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các hãng hàng không Việt Nam thực hiện hơn 9.100 chuyến bay.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2026 ở TPHCM: Dự kiến khu vực xét tuyển

Tuyển sinh lớp 10 năm 2026 ở TPHCM: Dự kiến khu vực xét tuyển

15:46

(NLĐO)- Phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2026 ở TPHCM dự kiến kết hợp cả 2 phương thức thi tuyển và xét tuyển.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Cần Thơ thăm hỏi, động viên doanh nghiệp dịp đầu năm

Lãnh đạo LĐLĐ TP Cần Thơ thăm hỏi, động viên doanh nghiệp dịp đầu năm

15:38

(NLĐO) - Sau kỳ nghỉ Tết, lãnh đạo LĐLĐ TP Cần Thơ trực tiếp đến doanh nghiệp thăm hỏi, động viên, ghi nhận tinh thần làm việc hăng hái của công nhân.

Báo Người Lao Động tổ chức Talkshow - trực tuyến: Giải mã điểm mới trong tuyển sinh ĐH 2026

Báo Người Lao Động tổ chức Talkshow - trực tuyến: Giải mã điểm mới trong tuyển sinh ĐH 2026

15:37

(NLĐO)- Talkshow trực tuyến “Điểm mới quan trọng trong tuyển sinh ĐH 2026” sẽ cập nhật quy chế mới, tư vấn chiến lược xét tuyển cho học sinh lớp 12.

Thủ tướng: Khoa học xã hội và nhân văn là kim chỉ nam cho hoạch định đường lối

Thủ tướng: Khoa học xã hội và nhân văn là kim chỉ nam cho hoạch định đường lối

Thời sự 15:35

(NLĐO) - Theo Thủ tướng Chính phủ, khoa học xã hội và nhân văn là nền tảng tư duy, là kim chỉ nam cho hoạch định đường lối, chính sách phát triển của đất nước.