17/08/2022 18:28

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

(NLĐO) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu một công ty cà phê giải quyết chế độ hưu trí cho công nhân nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì suốt nhiều năm.

Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Hoàn, trước đây, ông là công nhân của Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin (thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam). Đến hết tháng 12-2016, ông đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là 30 năm; thời gian tham bảo hiểm thất nghiệp là 8 năm 2 tháng.

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ - Ảnh 1.

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin chưa giải quyết chế độ cho người lao động

Cũng theo ông Hoàn, nhận thấy mình đã cống hiến, lao động từng ấy năm, đã đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí nên ngày 28-12-2016, ông làm đơn đề nghị công ty bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Đề nghị công ty thực hiện giải quyết chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật khi ông đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông đã nhiều lần đề nghị, kiến nghị, làm việc với công ty và cơ quan chức năng, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cho người lao động nhưng đều không được giải quyết. "Mặc cho có nhiều công văn của các cơ quan nhà nước can thiệp, chỉ đạo nhưng phía Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin vẫn xem như không có gì. Việc công ty gây khó dễ, không giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho tôi đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi" - ông Hoàn bức xúc nói.

Để xử lý đơn thư của ông Hoàn, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh làm việc với Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk và UBND tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin giải quyết chế độ cho ông Hoàn theo quy định.

Đơn cử, ngày 23-11-2021, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk có văn bản cho biết Tổ kiểm tra, xác minh làm việc với Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin và xác định ông Hoàn là công nhân nhận giao khoán lô cà phê. Đến tháng 10-2020, ông Hoàn đã đủ tuổi, đủ năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định. Do đó, yêu cầu công ty có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng lương hưu cho người lao động theo quy định. Cùng với hàng loạt văn bản khác của Sở LĐ-TB-XH và UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo phải giải quyết chế độ cho ông Hoàn nhưng Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin vẫn chưa thực hiện.

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ - Ảnh 2.

Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin không giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội gây ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Nguyễn Văn Hoàn

Ngày 17-8, trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin cho rằng đơn vị vẫn giữ quan điểm và chưa thực hiện giải quyết chế độ cho ông Hoàn theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Lý do đưa ra là Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin yêu cầu ông Hoàn phải trả lại vườn cây nhận giao khoán trước.

Phóng viên viện dẫn, Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Cư Kuin đã có văn bản xác định thửa đất ông Hoàn đang sử dụng không nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND tỉnh Đắk Lắk cấp cho công ty, đại diện Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin cho rằng đơn vị đang khởi kiện ra tòa.

Đối với vấn đề tại biên bản làm việc với công ty, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk yêu cầu phải giải quyết chế độ cho ông Hoàn, còn hợp đồng giao khoán 2 bên không thống nhất được thì đề nghị ra tòa giải quyết nhưng vì sao không thực hiện, vị này nói: "Theo Luật Bảo hiểm, chúng tôi biết người lao động đến tuổi nghỉ thì giải quyết chế độ nhưng chúng tôi có quy định theo Luật doanh nghiệp" - vị này nói.

CAO NGUYÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các doanh nghiệp tiêu biểu được tuyên dương đã có nhiều giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho đời sống công nhân - lao động
Giảm thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn
4 giờ trước 548 1k
Sáng 5-10, Công đoàn Khối thi đua 1 LĐLĐ TP HCM (gồm Công đoàn Viên chức TP, Công đoàn ngành Giáo dục TP, Công đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, Công đoàn ngành Y tế TP, Công đoàn Sở Giao thông Vận tải TP và Công đoàn ĐHQG TP HCM).
Quý công nhân, tin Công đoàn
14 giờ trước 548 1k
Dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng ổn định việc làm và chăm lo tốt cho công nhân
Hơn 5,1 triệu lao động đã nhận tiền hỗ trợ thuê nhà
18 giờ trước 548 1k
Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (ngày 28-3-2022) của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết đến cuối tháng 9 có 60 địa phương có doanh nghiệp (DN), NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ.
Tài xế xe buýt trợ giá: Lương chưa được 3 triệu đồng, vẫn bị nợ 5 tháng chưa trả

Tài xế xe buýt trợ giá: Lương chưa được 3 triệu đồng, vẫn bị nợ 5 tháng chưa trả

(NLĐO) – Tài xế thuộc tuyến xe buýt trợ giá Quảng An 1 Đà Nẵng cho biết vì công ty nợ lương nên đã tập trung lãn công, đòi quyền lợi.