29/10/2020 03:14

Lao động di cư gặp khó khăn trong tiếp cận an sinh xã hội

Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ phối hợp với Mạng lưới hành động vì lao động di cư (M.net) và AMRC - tổ chức phi chính phủ về các vấn đề lao động châu Á - vừa tổ chức hội thảo "Tiếp cận an sinh xã hội của lao động di cư Việt Nam".

Báo cáo tại hội thảo cho thấy lao động di cư hiện nay chiếm 8,4% tổng số lao động trong cả nước, trong đó 3,1% di cư trong huyện, 1,5% di cư giữa các huyện trong tỉnh, 3,8% di cư giữa các tỉnh. Khu vực Đông Nam Bộ có tỉ lệ lao động di cư cao nhất cả nước (20,4%), Bình Dương là tỉnh có tỉ lệ lao động di cư cao nhất (35,8%), tiếp đến là TP HCM (22,6%). Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến lao động di cư đến các TP lớn là để tìm việc làm mới, tăng nguồn thu nhập và ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, người lao động di cư vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận các hệ thống an sinh xã hội, thu nhập không cao, chịu nhiều thiệt thòi về nhà ở, dịch vụ y tế, giáo dục..., nhất là nền kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, khiến số lao động thiếu việc làm tăng đáng kể.

Lao động di cư gặp khó khăn trong tiếp cận an sinh xã hội - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ TP HCM phát biểu tại hội thảo

Qua khảo sát đối với lao động di cư sống ở các quận, huyện tại TP HCM cho thấy chất lượng cuộc sống của người nhập cư còn thấp. Tỉ lệ sở hữu nhà ở thấp chỉ 40%, 60% phải thuê nhà trọ. Đại diện LĐLĐ TP HCM kiến nghị nhà nước cần điều tiết di dân bằng các chính sách liên kết vùng, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; cần có quy hoạch vùng, đô thị trọng điểm, liên kết vùng trong phát triển kinh tế.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Nguyễn Thị Nga: Đề xuất giải pháp tạo nhiều việc làm cho người lao động
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bà Nguyễn Thị Nga - Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP HCM, ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026.
Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021: Tất bật mỗi ngày
7 giờ trước 548 1k
Mời bạn đọc tiếp tục tham gia cuộc thi ảnh"Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021, do Báo Người Lao Ðộng tổ chức, với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Cuộc thi sẽ nhận tác phẩm tham gia đến ngày 1-7-2021, tổ chức trao giải vào ngày 28-7-2021
Có nên thay đổi công việc ở tuổi 30?
9 giờ trước 548 1k
Độ tuổi 30 được xem là cột mốc cho sự ổn định trong công việc. Song, không phải ai cũng may mắn có được một công việc như ý.
Thỏa ước mơ an cư
13 giờ trước 548 1k
Chương trình Mái ấm Công đoàn đã giúp nhiều đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thỏa ước mơ an cư, an tâm làm việc
Tập trung giải quyết những bức xúc của người lao động

Tập trung giải quyết những bức xúc của người lao động

(NLĐO) - Với cương vị công tác hiện nay, nếu trúng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, tôi sẽ tiếp tục quan tâm những vấn đề bức xúc của công nhân, viên chức, người lao động kể cả điều...