29/10/2020 03:14

Lao động di cư gặp khó khăn trong tiếp cận an sinh xã hội

Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ phối hợp với Mạng lưới hành động vì lao động di cư (M.net) và AMRC - tổ chức phi chính phủ về các vấn đề lao động châu Á - vừa tổ chức hội thảo "Tiếp cận an sinh xã hội của lao động di cư Việt Nam".

Báo cáo tại hội thảo cho thấy lao động di cư hiện nay chiếm 8,4% tổng số lao động trong cả nước, trong đó 3,1% di cư trong huyện, 1,5% di cư giữa các huyện trong tỉnh, 3,8% di cư giữa các tỉnh. Khu vực Đông Nam Bộ có tỉ lệ lao động di cư cao nhất cả nước (20,4%), Bình Dương là tỉnh có tỉ lệ lao động di cư cao nhất (35,8%), tiếp đến là TP HCM (22,6%). Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến lao động di cư đến các TP lớn là để tìm việc làm mới, tăng nguồn thu nhập và ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, người lao động di cư vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận các hệ thống an sinh xã hội, thu nhập không cao, chịu nhiều thiệt thòi về nhà ở, dịch vụ y tế, giáo dục..., nhất là nền kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, khiến số lao động thiếu việc làm tăng đáng kể.

Lao động di cư gặp khó khăn trong tiếp cận an sinh xã hội - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ TP HCM phát biểu tại hội thảo

Qua khảo sát đối với lao động di cư sống ở các quận, huyện tại TP HCM cho thấy chất lượng cuộc sống của người nhập cư còn thấp. Tỉ lệ sở hữu nhà ở thấp chỉ 40%, 60% phải thuê nhà trọ. Đại diện LĐLĐ TP HCM kiến nghị nhà nước cần điều tiết di dân bằng các chính sách liên kết vùng, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; cần có quy hoạch vùng, đô thị trọng điểm, liên kết vùng trong phát triển kinh tế.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

ISAI: Vườn ươm sáng tạo, tài năng khởi nghiệp
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 28-11, tại TP HCM, Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI; thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã chính thức ra mắt; ông Hồ Minh Sơn làm Viện trưởng.
Những tấm gương quả cảm
13 giờ trước 548 1k
Dù cuộc sống còn bộn bề lo toan nhưng họ luôn sống tích cực, sẵn lòng giúp đỡ người khác dù có thể gặp phải rủi ro
Phối hợp bảo vệ, chăm lo đoàn viên - lao động
27/11/2020 548 1k
Chiều 27-11, LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM và LĐLĐ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã ký kết quy chế phối hợp về quan hệ lao động và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.
Tôn vinh thí sinh giỏi nghề làm đẹp
27/11/2020 548 1k
Vòng chung kết hội thi tay nghề "Chăm sóc sắc đẹp năm 2020" do Hội LHTN TP HCM phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP tổ chức sáng 27-11.
Chính sách tiền lương có hiệu lực từ 2021 người lao động nên biết

Chính sách tiền lương có hiệu lực từ 2021 người lao động nên biết

(NLĐO) - Người lao động được ủy quyền cho người khác nhận lương trong trường hợp không thể nhận lương trực tiếp.