31/10/2019 21:31

Khuyến cáo của ILO về lao động di cư bất hợp pháp

Liên quan tới vụ việc 39 người di cư bất hợp pháp tử vong trong xe đông lạnh tại Anh quốc, đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã phát đi khuyến cáo về tình hình di cư bất hợp pháp và kêu gọi tăng cường nỗ lực bảo đảm di cư lao động an toàn, có trật tự, hợp thức và dễ dàng.

Theo ông Chang-hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam, di cư lao động không qua các kênh hợp thức khiến người lao động (NLĐ) di cư có nguy cơ bị bóc lột lao động, hạn chế khả năng tiếp cận hỗ trợ và công lý khi ở nước ngoài. Một nghiên cứu gần đây của ILO và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho thấy NLĐ có rất ít khả năng kiểm soát sự thành công hay thất bại trong quá trình di cư, cho dù quyết định lựa chọn di cư của họ là theo kênh nào. Giám đốc ILO tại Việt Nam kêu gọi tăng cường nỗ lực bảo đảm di cư lao động an toàn, có trật tự, hợp thức và dễ dàng; đồng thời khẳng định cam kết hỗ trợ việc quản trị vấn đề lao động di cư dựa trên quyền. "Khi quyền của lao động di cư được tôn trọng và hành trình di cư của họ được an toàn, bản thân họ, gia đình và cả xã hội có thể được hưởng lợi từ nguồn kiều hối gửi về cũng như nâng cao được kỹ năng tay nghề" - ông Chang-hee Lee khẳng định. 

Khuyến cáo của ILO về lao động di cư bất hợp pháp - Ảnh 1.

ILO tại Việt Nam kêu gọi tăng cường nỗ lực bảo đảm di cư lao động an toàn, có trật tự, hợp thức và dễ dàng

Việt Nam gần đây ghi nhận số lượng người dân ra nước ngoài làm việc gia tăng. Riêng trong năm 2019, hơn 142.000 NLĐ đã xuất cảnh đi làm việc theo hợp đồng. Theo ước tính của Chính phủ, NLĐ gửi về nhà 2,5-3 tỉ USD/năm. Ngoài ra, các báo cáo cũng cho thấy sự gia tăng đối với luồng di cư không hợp thức sang các nước trong khu vực và châu Âu.

K.An

Tin liên quan

Viết bình luận

Những khoản tiền cán bộ, công chức, viên chức được nhận khi về hưu sớm do tinh giản biên chế
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ quy định chính sách về hưu sớm với các đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị định 143/2020/NĐ-CP.
Điều kiện, thời gian, mức hưởng BHXH một lần
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Để được rút BHXH một lần, người lao động phải đóng BHXH từ 1 tháng đến dưới 15 năm hoặc 20 năm hoặc không giới hạn tùy trường hợp
Những trường hợp khám chữa bệnh được chi trả 100% theo mức hưởng của thẻ bảo hiểm y tế từ 1-3
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thông tư 30/2020/TT-BYT (có hiệu lực từ 1 tháng 3 năm 2021) hướng dẫn 8 trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến.
Nghĩa tình Công đoàn
9 giờ trước 548 1k
Những lời chúc tốt đẹp và những phần quà Tết nghĩa tình đã được tổ chức Công đoàn trao tận tay đến người lao động đang làm việc ở những môi trường khó khăn, vất vả
Tây Ninh: Một doanh nghiệp tặng 200 xe máy cho công nhân

Tây Ninh: Một doanh nghiệp tặng 200 xe máy cho công nhân

Công ty TNHH Sailun Việt Nam (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) vừa có quyết định thưởng 200 xe máy cho những công nhân (CN) có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất, chất lượng, an toàn...