12/12/2020 03:44

Làm tốt vai trò đại diện, chăm lo cho người lao động

Sáng 11-12, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII) diễn ra tại TP Hà Nội.

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Trung ương, các ủy viên Ban Chấp hành tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nhấn mạnh 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ 2016-2021 và là năm có nhiều yếu tố tác động đến việc làm, đời sống của công nhân (CN), trong đó có hoạt động Công đoàn (CĐ). Vì vậy, các đại biểu cần nghiên cứu, thảo luận, nhất là về thuận lợi, khó khăn, kết quả đạt được, các kiến nghị, đề xuất với Đảng, nhà nước nhằm tiếp tục chỉ đạo tăng cường xây dựng giai cấp CN; tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách của CN trong thời gian tới...

Trong năm 2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên - lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh như: lùi thời điểm đóng kinh phí CĐ đối với các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; miễn đóng đoàn phí CĐ đối với đoàn viên CĐ có thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở; các cấp CĐ đã chi hơn 656,937 tỉ đồng hỗ trợ, chăm lo cho 658.989 người lao động (NLĐ), trong đó nguồn tài chính CĐ là chủ yếu (chiếm hơn 65,2%). Chương trình "Tết sum vầy" đạt kết quả to lớn khi có gần 8 triệu lượt đoàn viên - lao động được chăm lo Tết với tổng số tiền trên 4.097 tỉ đồng; trao 1.626 Mái ấm CĐ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 154,8 tỉ đồng.

Phát biểu chỉ đạo, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng công việc trọng yếu của CĐ thời gian qua là tham gia cùng Đảng, nhà nước, xã hội phòng chống dịch Covid-19 cũng như chăm lo NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tổ chức CĐ đã nỗ lực phối hợp với nhà nước, DN để ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ; tham gia đề xuất hỗ trợ chính sách cho NLĐ gặp khó khăn do Covid-19. Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh ưu tiên số 1 của tổ chức CĐ vẫn là làm tốt vai trò đại diện chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ và CĐ phải coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, hàng đầu, thường xuyên, nhất là trong khu vực DN thâm dụng lao động. "CĐ cần phải làm rõ vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi của NLĐ trong tình hình mới - nhiệm vụ trọng tâm cốt lõi của CĐ. Đây là những vấn đề sống còn của CĐ, vì vậy phải làm tốt nhiệm vụ này để CĐ phải là lựa chọn đầu tiên và của đa số NLĐ" - bà Trương Thị Mai chỉ đạo.

V.Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần thiết xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi)
3 giờ trước 548 1k
Chính phủ vừa có văn bản phản hồi Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tham gia ý kiến đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi).
Nhiều hoạt động tôn vinh áo dài Việt
3 giờ trước 548 1k
Hội thi "Duyên dáng áo dài" do UBND quận 7, LĐLĐ quận 7 và Hội LHPN quận phối hợp tổ chức đã khai mạc cuối tuần qua.
Quý II/2023, doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển khoảng 10.000 lao động
5 giờ trước 548 1k
Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết dự báo nhu cầu tuyển dụng trong quý II/2023 của các doanh nghiệp (DN) khoảng 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75%-80%, tập trung ở các lĩnh vực may quần áo, balô túi xách, gỗ nội thất, cơ khí.
Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?