12/12/2020 03:44

Làm tốt vai trò đại diện, chăm lo cho người lao động

Sáng 11-12, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII) diễn ra tại TP Hà Nội.

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Trung ương, các ủy viên Ban Chấp hành tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nhấn mạnh 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ 2016-2021 và là năm có nhiều yếu tố tác động đến việc làm, đời sống của công nhân (CN), trong đó có hoạt động Công đoàn (CĐ). Vì vậy, các đại biểu cần nghiên cứu, thảo luận, nhất là về thuận lợi, khó khăn, kết quả đạt được, các kiến nghị, đề xuất với Đảng, nhà nước nhằm tiếp tục chỉ đạo tăng cường xây dựng giai cấp CN; tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách của CN trong thời gian tới...

Trong năm 2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên - lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh như: lùi thời điểm đóng kinh phí CĐ đối với các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; miễn đóng đoàn phí CĐ đối với đoàn viên CĐ có thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở; các cấp CĐ đã chi hơn 656,937 tỉ đồng hỗ trợ, chăm lo cho 658.989 người lao động (NLĐ), trong đó nguồn tài chính CĐ là chủ yếu (chiếm hơn 65,2%). Chương trình "Tết sum vầy" đạt kết quả to lớn khi có gần 8 triệu lượt đoàn viên - lao động được chăm lo Tết với tổng số tiền trên 4.097 tỉ đồng; trao 1.626 Mái ấm CĐ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 154,8 tỉ đồng.

Phát biểu chỉ đạo, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng công việc trọng yếu của CĐ thời gian qua là tham gia cùng Đảng, nhà nước, xã hội phòng chống dịch Covid-19 cũng như chăm lo NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tổ chức CĐ đã nỗ lực phối hợp với nhà nước, DN để ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ; tham gia đề xuất hỗ trợ chính sách cho NLĐ gặp khó khăn do Covid-19. Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh ưu tiên số 1 của tổ chức CĐ vẫn là làm tốt vai trò đại diện chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ và CĐ phải coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, hàng đầu, thường xuyên, nhất là trong khu vực DN thâm dụng lao động. "CĐ cần phải làm rõ vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi của NLĐ trong tình hình mới - nhiệm vụ trọng tâm cốt lõi của CĐ. Đây là những vấn đề sống còn của CĐ, vì vậy phải làm tốt nhiệm vụ này để CĐ phải là lựa chọn đầu tiên và của đa số NLĐ" - bà Trương Thị Mai chỉ đạo.

V.Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Cách tạo động lực cho nhân viên
23 phút trước 548 1k
Đối với một nhà lãnh đạo hay quản lý, nhân viên là tài sản quan trọng giúp xây dựng và phát triển doanh nghiệp (DN) và họ cũng là nhân tố chính vận hành các hoạt động kinh doanh nhằm mang về lợi nhuận cho DN. Thế nên, nếu người quản lý biết cách truyền cảm hứng và động lực cho nhân viên sẽ góp phần giúp DN phát triển một cách nhanh chóng, hiệu quả và bền vững hơn.
Hồ sơ khai báo đổi visa đối với lao động EPS gồm những gì?
2 giờ trước 548 1k
Trung tâm Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa thông tin đến người lao động EPS (visa E9) đang làm việc tại Hàn Quốc chuyển sang các hình thức visa hợp pháp khác khai báo việc chuyển đổi visa.
Được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
3 giờ trước 548 1k
Nguyễn Đức An (tỉnh Lâm Đồng) hỏi: "Tôi đã chấm dứt đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vào tháng 7-2020 nhưng chưa lĩnh trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Xin hỏi đến tháng 7-2021, nếu làm thủ tục lĩnh BHXH một lần thì tôi có còn được nhận BHTN không?".
Chia sẻ khó khăn với đoàn viên bị tai nạn
3 giờ trước 548 1k
Hưởng ứng Tháng Công nhân lần thứ 13, sáng 11-5, Công đoàn cơ sở Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đến Bệnh viện Nhân Dân 115 thăm hỏi và hỗ trợ chi phí điều trị cho cô Lê Kiều Chinh - giảng viên Khoa Y tế công cộng.
4 tháng, gần 366.000 người hưởng BHXH một lần

4 tháng, gần 366.000 người hưởng BHXH một lần

BHXH Việt Nam ngày 11-5 cho biết tính đến nay, số người tham gia BHXH đạt trên 16 triệu người, đạt 32,17% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó, gần 15 triệu người tham gia BHXH bắt buộc,...