25/04/2021 01:34

Khởi tố các doanh nghiệp chây ì nợ BHXH

BHXH Việt Nam cho biết trong quý I/2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tiếp tục tác động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị sử dụng lao động cũng như tình hình việc làm và đời sống của người lao động.

Tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT còn khá phổ biến, với tổng số tiền nợ BHXH, BHYT trong cả nước hơn 20.000 tỉ đồng. Theo dự báo, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, khiến nhiều doanh nghiệp phải giải thể hoặc phá sản. Khả năng số tiền nợ, chậm đóng BHXH còn gia tăng.

Tại hội nghị giao ban toàn ngành mới đây, BHXH Việt Nam cho biết sẽ tăng cường đôn đốc thu, thanh kiểm tra đột xuất để không phát sinh nợ BHXH, BHYT trong những tháng tiếp theo. Đối với những doanh nghiệp (DN) dừng hoạt động, BHXH Việt Nam tiếp tục kiến nghị với các cơ quan làm rõ tình trạng của DN. Nếu DN cố tình chây ì, thì đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp DN không có thiện chí thì cơ quan BHXH sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, viện kiểm sát để khởi tố.

T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục nhận BHXH một lần năm 2023 người lao động cần biết
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tục giải quyết hưởng BHXH một lần năm 2023 được hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH.
Một số quy định về công chức, viên chức hết hiệu lực
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Quyết định 41/QĐ-BNV năm 2023, nhiều văn bản QPPL, quy định về công chức viên chức hết hiệu lực được Bộ Nội vụ cập nhật..
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
14 giờ trước 548 1k
Nhiều chuyên gia cho rằng công việc tuyển dụng trong năm 2023 sẽ gặp nhiều thách thức khi xu hướng tìm việc của người lao động đang thay đổi
Lao động mất việc ngóng tiền hỗ trợ
15 giờ trước 548 1k
Chính sách hỗ trợ cần sớm được triển khai để kịp thời chia sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc, giảm giờ làm
Trao sổ tiết kiệm cho gia đình công nhân khó khăn

Trao sổ tiết kiệm cho gia đình công nhân khó khăn

Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP HCM vừa đến Bệnh viện Nhi Đồng II (quận 1) thăm hỏi, trao sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng cho gia đình anh Phan Văn Xiếu (ngụ phường 3, quận 4).