25/04/2021 01:34

Khởi tố các doanh nghiệp chây ì nợ BHXH

BHXH Việt Nam cho biết trong quý I/2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tiếp tục tác động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị sử dụng lao động cũng như tình hình việc làm và đời sống của người lao động.

Tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT còn khá phổ biến, với tổng số tiền nợ BHXH, BHYT trong cả nước hơn 20.000 tỉ đồng. Theo dự báo, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, khiến nhiều doanh nghiệp phải giải thể hoặc phá sản. Khả năng số tiền nợ, chậm đóng BHXH còn gia tăng.

Tại hội nghị giao ban toàn ngành mới đây, BHXH Việt Nam cho biết sẽ tăng cường đôn đốc thu, thanh kiểm tra đột xuất để không phát sinh nợ BHXH, BHYT trong những tháng tiếp theo. Đối với những doanh nghiệp (DN) dừng hoạt động, BHXH Việt Nam tiếp tục kiến nghị với các cơ quan làm rõ tình trạng của DN. Nếu DN cố tình chây ì, thì đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp DN không có thiện chí thì cơ quan BHXH sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, viện kiểm sát để khởi tố.

T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 1,5 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo
1 giờ trước 548 1k
Đại diện Quỹ Tương thân Tương trợ của Công đoàn Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) vừa đến thăm và hỗ trợ 50 triệu đồng/nhân viên bị bệnh hiểm nghèo (chị Lê Thị Anh, Tổ Thu ngân Co.opmart Thanh Hóa và chị Trịnh Thị Lan, Tổ Kế toán Co.opmart Thanh Hóa).
Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân
59 phút trước 548 1k
Sáng 1-10, LĐLĐ TP HCM phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố và Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TP HCM) tổ chức Ngày hội "Vì sức khỏe người lao động" tại Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM).
Áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn hoạt động
1/10/2022 548 1k
Trường hợp công ty của ông Minh có trụ sở chính tại TP Đà Nẵng và các chi nhánh thì người lao động làm việc tại đó thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại địa bàn chi nhánh
Phải tham gia BHYT cho người lao động
1/10/2022 548 1k
Theo quy định công ty phải tham gia đầy đủ các khoản BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động
Tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên mồ côi do dịch COVID-19

Tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên mồ côi do dịch COVID-19

LĐLĐ TP HCM và LĐLĐ quận 5 tối 29-9 đã đến nhà thăm hỏi và trao tặng "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" trị giá 20 triệu đồng cho gia đình em Nguyễn Thôi Minh Vũ (15 tuổi), con của anh Nguyễn...