09/02/2020 05:01

Họ nói được, làm được

Những sáng kiến, giải pháp thiết thực của những đảng viên tiêu biểu là cán bộ Công đoàn đã đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đơn vị

Từ trăn trở làm cách nào để thu hút du khách đến TP HCM và được hưởng các dịch vụ y tế tại chỗ, chị Nguyễn Thị Thắng, chuyên viên Phòng Quản lý lữ hành thuộc Sở Du lịch TP, đã có sáng kiến "Nâng cao hiệu quả tuyên truyền quảng bá và phát triển sản phẩm du lịch y tế TP". Từ những đóng góp thiết thực này, chị Thắng đã được CĐ Viên chức TP tuyên dương "Gương sáng đảng viên" năm 2020, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đóng góp vào sự phát triển của TP

Ngoài một số sản phẩm phục vụ du khách như du lịch đường thủy nội đô, du lịch sinh thái, nông nghiệp… thì du lịch y tế là một trong những sản phẩm đầy tiềm năng của Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng.

Chị Thắng cho biết lượng khách nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh kết hợp du lịch tăng dần qua các năm với doanh thu khoảng 2 tỉ USD/năm. Con số trên cho thấy tiềm năng rất lớn cho việc phát triển loại hình du lịch y tế trong tương lai. TP HCM có hệ thống cơ sở y tế rộng khắp, nhiều bệnh viện tuyến cuối có tay nghề cao, ngang tầm khu vực và thế giới. Kỹ thuật ghép tạng, phẫu thuật bằng robot cũng đang phát triển mạnh mẽ, do đó TP HCM hội tụ đủ điều kiện để phát triển du lịch y tế như các nước. Mục tiêu sáng kiến của chị hướng đến là ngành y tế sẽ phối hợp với ngành du lịch triển khai 5 loại hình du lịch y tế như nha khoa, y học cổ truyền, thẩm mỹ, khám sức khỏe và tầm soát bệnh, các dịch vụ chuyên sâu. Sáng kiến này đã được Sở Du lịch TP khéo léo quảng bá bằng cách lồng ghép với các hội thảo, tọa đàm về du lịch TP và mang lại kết quả đáng khích lệ. Sản phẩm du lịch mới ra đời được lãnh đạo TP các doanh nghiệp, đặc biệt là các cơ sở y tế chất lượng cao tại các bệnh viện đánh giá cao và nhiệt tình ủng hộ. Không chỉ TP HCM mà các tỉnh, thành khác cũng quan tâm, tìm hiểu. TP thu hút ngày càng nhiều du khách đến với các dịch vụ y tế chất lượng cao thông qua các tour. Thành quả đầu tay này đã giúp chị đưa ra nhiều ý tưởng hơn phục vụ cho ngành du lịch TP nói chung và các ngành khác nói riêng.

Họ nói được, làm được - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP (bìa phải), tặng hoa chúc mừng 3 gương điển hình trong chương trình “Gương sáng đảng viên” do Công đoàn Viên chức TP tổ chức

Vì dân phục vụ

Cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân là trọng tâm cải cách hành chính của TP HCM. Là một công chức, anh Huỳnh Thanh Triều - Phó Chủ tịch CĐ, Chánh Văn phòng Thanh tra TP - đã đi đầu trong chương trình này với sáng kiến "Rút ngắn thời gian xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của người dân TP".

Anh Triều cho biết việc gửi đơn khiếu nại hay tố cáo, mong muốn của đại bộ phận người dân là xây dựng TP ngày một tốt đẹp hơn. Cán bộ xử lý đơn là phải thấu hiểu nguyện vọng của họ để từ đó có cách ứng xử phù hợp. Nếu đơn chưa đầy đủ, chưa rõ ràng, cán bộ xử lý phải tận tình hướng dẫn người gửi bổ sung và chuyển đúng nơi giải quyết, có vậy mới hạn chế đến mức thấp nhất việc chờ đợi của người dân. Sáng kiến "Rút ngắn thời gian xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của người dân TP" của anh Triều đã đóng góp thiết thực vào hoạt động của Thanh tra TP trong năm 2010, đó là giải quyết được 80% trong số 2.500 đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Một gương sáng đảng viên tiêu biểu khác là anh Dương Trọng Phúc, Chủ tịch CĐ cơ sở thành viên, Phó Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng (thuộc Thành Đoàn TP). Trong suy nghĩ của anh Phúc, người thầy phải có sức khỏe tốt thì mới có thể làm việc tốt. Do vậy, anh đã mời bác sĩ đến trường nói chuyện về các bệnh thường gặp, phát động phong trào tập thể dục giữa giờ trong đoàn viên. Đặc biệt, công trình "1.000 bước chân chăm lo sức khỏe" trong đoàn viên, người lao động để vận động phòng chống bệnh tật, thay đổi cuộc sống bằng cách đi bộ nhiều hơn của anh đã thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. "Khi phát động, phong trào được đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình, ai cũng chăm chỉ đi bộ nhiều hơn và vận động nhiều hơn. Sức khỏe được cải thiện khiến tất cả thầy cô giáo làm việc với tâm trạng phấn khởi và hiệu quả hơn" - anh Phúc chia sẻ.

Bằng những công trình, sáng kiến có tính ứng dụng cao, họ đã mang lại lợi ích thiết thực cho cơ quan, đơn vị, đặc biệt là đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển TP. Tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của họ xứng đáng được tuyên dương".

Ông LƯƠNG TUẤN ANH, Chủ tịch CĐ Viên chức TP HCM

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức mới nhất
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành trong tháng 8-2022.
Ngày 10-9-2022: Hạn chót chi hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - BHXH Việt Nam vừa có Công văn 2216/BHXH-CSXH về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực
13 giờ trước 548 1k
Với mỗi sáng kiến được ra đời, không chỉ tiết kiệm tiền tỉ cho doanh nghiệp, mà còn giúp nâng cao năng suất lao động của công nhân
Sập bẫy lừa sang Campuchia làm việc
14 giờ trước 548 1k
Cả tin vào những lời mời chào trên mạng xã hội, nhiều nạn nhân ở Quảng Bình đã bị sập bẫy xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động
Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

(NLĐO) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu một công ty cà phê giải quyết chế độ hưu trí cho công nhân nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì suốt nhiều năm.