17/07/2015 22:18

Nói được phải làm được

“Nếu thấy làm được thì hãy hứa, chứ giám đốc hứa hoài mà không làm, anh em nản quá”. Câu nói của tay công nhân mặt đen nhẻm nhưng mắt đỏ ngầu khiến mình thấy sờ sợ.

 

Nói được phải làm được

Dù giọng điệu anh ta chẳng có gì gay gắt, trái lại còn nhẹ nhàng nữa là đằng khác mà sao mình vẫn có cảm giác anh ta đang dằn mặt mình trước đám đông.

Ừ, phải thừa nhận là tính mình hay hứa. Nhưng không phải mình muốn hứa lèo, biết không làm được mà vẫn hứa. Mình không phải loại người như vậy, chỉ là vì cả nể. Hồi còn đi học cũng vậy, bạn bè nhờ cậy gì mình cũng gật đầu. Thậm chí, có bạn dở Anh văn thi trượt nhờ đi thi lại giùm, mình cũng nhận lời. May mà không bị phát hiện, nếu không thì chắc chắn mình đã bị giam bằng hoặc đuổi học. Cái tính ấy là bẩm sinh, là xuất phát từ ý tốt, là không muốn làm người nhờ vả mình buồn lòng chứ nào phải mình bạ đâu nói đó, nói cho sướng miệng như một số người.

Mình đâu ngờ khi mang cái tính ấy vào quản lý công ty thì lại đâm ra rách việc. Lần đầu công nhân đòi tăng tiền cơm trưa, mình gật ngay. Lần sau, họ đòi tăng lương, mình cũng gật luôn nhưng rồi không thực hiện được vì lợi nhuận thấp. Lần nữa công nhân đòi đi nghỉ mát, mình bảo “chuyện nhỏ” nhưng sau đó cũng không có kinh phí để thực hiện...

Hình như còn vài lần như vậy nữa nên công nhân mới làm reo, ngừng việc. Thôi thì phải nói thật cho anh em hiểu mà thông cảm với tình hình khó khăn của công ty. Nói ra được, nhẹ cả người. Hình như anh em cũng lắng nghe và thấu hiểu nên mọi người lặng đi rất lâu. Mãi một lát sau mới có người lên tiếng - chính là tay công nhân mặt đen, mắt đỏ đó.

“Giám đốc không làm được thì đừng có hứa”, đơn giản vậy thôi sao? Nếu không hứa thì liệu anh em có để yên không hay lại quậy phá? “Tôi hỏi thật, nếu tôi nói không trước yêu cầu của anh em vì công ty khó khăn quá thì mọi người thấy sao?” - cố lấy hết can đảm, mình nói như vậy.

Thật bất ngờ, anh em công nhân hoàn toàn cảm thông, chia sẻ. Tuy vậy, họ cũng dằn mặt mình bằng một câu mà mình nhớ mãi: Nếu không làm được thì đừng có hứa! Bài học vỡ lòng ấy mãi đến năm 48 tuổi đầu mình mới thuộc...

 

Lê Vinh

Viết bình luận

Cà Mau: Nhiều điểm sáng trong hoạt động chăm lo đoàn viên khó khăn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong năm 2020, LĐLĐ tỉnh Cà Mau đã hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới 328 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho công nhân viên chức lao động (CN-VCLĐ) khó khăn về nhà ở với số tiền hơn 9 tỉ đồng.
Quảng Nam: Công đoàn trở thành tổ ấm của người lao động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2020 của LĐLĐ tỉnh Quảng Nam.
Từ năm 2021, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là bao nhiêu?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo quy định của pháp luật, người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (từ năm 2021 là hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn) có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Ấm lòng đoàn viên khó khăn
7 giờ trước 548 1k
Hoạt động chăm lo có chiều sâu của tổ chức Công đoàn TP HCM đã tiếp thêm động lực làm việc cho đoàn viên khó khăn
Làm thất lạc quyết định thôi việc

Làm thất lạc quyết định thôi việc

Đặng Ngọc Thảo (quận Tân Phú, TP HCM) hỏi: "Tôi xin nghỉ việc từ tháng 12-2020 nhưng đã bị thất lạc quyết định thôi việc. Tôi có thể làm thủ tục hưởng BHTN mà không cần quyết định thôi việc...