18/07/2019 04:00

Nói được, làm được

Hơn 10 năm làm chủ tịch Công đoàn, ông Nguyễn Văn Tâm, Công ty TNHH Liên doanh Hoa Việt, luôn đồng hành với đời sống, việc làm của đoàn viên và người lao động

Năm 1993, ông Nguyễn Văn Tâm được điều chuyển công tác từ Tổng Công ty Liksin về Công ty TNHH Liên doanh Hoa Việt. Ban đầu, ông tham gia ban chấp hành Công đoàn (CĐ), đến năm 2008 thì được bầu làm chủ tịch CĐ cho đến nay. Công ty có gần 500 lao động chính thức, chưa kể hàng trăm lao động thời vụ nhưng cả 2 đối tượng này đều được ban giám đốc và CĐ cơ sở quan tâm, chăm lo đúng mức.

Gần gũi, sẻ chia

Chia sẻ quá trình hơn 10 năm làm CĐ, ông Tâm bộc bạch: "Làm CĐ là thấy vậy chứ không đơn giản. Ở thế đứng mũi chịu sào, người làm CĐ phải khéo dung hòa lợi ích doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ). Muốn vậy, mình phải thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ và khéo léo thuyết phục DN để tìm được tiếng nói chung".

Để CĐ thật sự trở thành cầu nối giữa DN và NLĐ, hằng năm, cùng với ban chấp hành CĐ, ông Tâm chủ động xây dựng chương trình hoạt động cho từng tháng, quý, kèm theo dự trù kinh phí và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ủy viên ban chấp hành CĐ. Chương trình này cũng được CĐ cơ sở gửi đến ban giám đốc công ty để hai bên cùng tìm được tiếng nói chung khi phối hợp triển khai, nhất là các hoạt động chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên và NLĐ.

Công ty có hơn 500 lao động, do vậy ổn định quan hệ lao động tại DN là bài toán không đơn giản. Ông Tâm và ban chấp hành CĐ cơ sở thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho NLĐ về chính sách, pháp luật của nhà nước, nội quy, quy chế của DN (quy chế nâng lương, thỏa ước lao động tập thể) bằng nhiều hình thức như cung cấp Báo Người Lao Động, tài liệu hỏi đáp về pháp luật... để NLĐ hiểu và giám sát việc thực hiện. CĐ còn thường xuyên lấy ý kiến NLĐ và tổ chức đối thoại định kỳ để ban giám đốc xem xét, giải quyết kịp thời, không để xảy ra khiếu nại hoặc tranh chấp.

Nói được, làm được - Ảnh 1.

Sự hết lòng với doanh nghiệp và người lao động của ông Nguyễn Văn Tâm đã giúp quan hệ lao động tại công ty luôn hài hòa

Chính cách làm bài bản, khoa học ấy của ông Tâm và ban chấp hành đã giúp DN ngăn ngừa tranh chấp lao động từ gốc. Cách đây không lâu, khi công ty thay đổi hình thức làm việc (từ tính giờ sang khoán việc), không ít NLĐ lo lắng thiệt thòi quyền lợi. Qua thăm dò ý kiến NLĐ, ông Tâm nghĩ họ chưa hiểu đầy đủ về chủ trương đúng đắn này và đứng ra giải thích. Được nghe chủ tịch CĐ phân tích thiệt hơn, dần dà NLĐ hiểu ra và ủng hộ. "Khoán việc không chỉ giúp NLĐ chủ động thời gian cho gia đình mà còn có thêm cơ hội cải thiện thu nhập, tránh tình trạng vô công ty rồi ngồi chờ việc dài lê thê lúc vắng khách" - ông Tâm phân tích.

Nhạy bén, bản lĩnh

Hiểu rõ DN và luôn sống hết mình với đoàn viên và NLĐ đã giúp ông Tâm trở thành chỗ dựa vững chắc cho cả hai phía. Có kiến thức, lại nhạy bén nên ông cũng không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. "Nhiều khoản chăm lo có ý nghĩa động viên NLĐ rất lớn nhưng do chưa hiểu hết nên tổng giám đốc người nước ngoài có thể từ chối. Như khoản lì xì đầu năm chẳng hạn, một khoản tiền nhỏ nhưng sẽ giúp NLĐ vui hơn khi trở lại làm việc sau Tết. Ở hoàn cảnh như vậy, mình phải kiên nhẫn giải thích để họ hiểu và ủng hộ" - ông Tâm cho biết.

Chính sự tinh tế trong suy nghĩ ấy đã giúp ông Tâm thương lượng, ký kết thành công thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của luật. Đó là NLĐ làm việc đủ 6 tháng sau khi ký hợp đồng lao động chính thức được công ty thanh toán tiền tàu xe một lần để về thăm tứ thân phụ mẫu, vợ hoặc chồng, con cái; được đi tham quan, nghỉ mát 1 lần/năm; NLĐ nằm viện từ ngày thứ năm trở lên được hỗ trợ 500.000 đồng. Đặc biệt, ngoài mức thưởng Tết 2 tháng lương, NLĐ được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ và được thưởng 2 triệu đồng nếu có thành tích lao động xuất sắc.

Nhìn lại khoảng thời gian hơn 10 năm làm CĐ, ông Tâm bộc bạch: "Cán bộ CĐ nói được thì phải làm được. Tôi hạnh phúc khi được cống hiến cho tổ chức CĐ, cho DN, đặc biệt là tập thể đoàn viên và NLĐ. Được nhận Giải thưởng 28-7 là một vinh dự lớn lao đối với tôi".

Nguyễn Hạnh Thảo, Chủ tịch LĐLĐ quận 9, TP HCM:

Tâm huyết với đoàn viên

Với kinh nghiệm, kiến thức và bản lĩnh của mình, anh Tâm đã giúp quan hệ lao động tại DN đi vào ổn định, đời sống vật chất lẫn tinh thần của đoàn viên và NLĐ được cải thiện rõ rệt. DN không xảy ra tranh chấp, chế độ tiền lương và phúc lợi của NLĐ cao hơn so với nhiều đơn vị trên địa bàn. Anh Tâm là hình mẫu cán bộ CĐ dấn thân và không bao giờ để đoàn viên và NLĐ thất vọng về mình.

Kỳ tới: Cơ duyên với Công đoàn

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TP HCM LẦN THỨ XII (NHIỆM KỲ 2023 - 2028): Chủ động thích ứng, tìm cơ hội trong khó khăn
7 phút trước 548
Mục tiêu mà Công đoàn TP HCM hướng tới là thực hiện tốt chức năng của tổ chức Công đoàn, tăng cường củng cố niềm tin, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp người lao động
Xin lùi thời gian trình nghị định về lương tối thiểu vùng
24/9/2023 548
(NLĐO) - Do Hội đồng tiền lương quốc gia chưa thể họp, thống nhất đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về phương án lương tối thiểu vùng năm 2024 nên Bộ LĐ-TB-XH xin lùi thời gian trình nghị định về lương tối thiểu
Đổi mới tư duy về tổ chức và phương thức hoạt động Công đoàn
24/9/2023 548
(NLĐO) - Các hoạt động thi đua của Công đoàn phải thực sự thiết thực, hữu ích với người lao động, chia sẻ, truyền cảm hứng cho khởi nghiệp sáng tạo.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn TP HCM đến với đoàn viên
24/9/2023 548
(NLĐO) - Mỗi cán bộ Công đoàn phải thật sự gương mẫu, đi đầu, vượt qua áp lực, nâng cao năng lực bản thân để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định vị thế, uy tín, niềm tự hào của Công đoàn TP HCM