29/07/2018 21:38

Hiểu đúng về các khoản đóng BHXH bắt buộc

In bài viết

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa giải đáp thắc mắc cho đoàn viên quy định về các khoản phải đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động (NLĐ) đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động (NSDLĐ) quyết định.

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do NSDLĐ quyết định được quy định tại điều 89 Luật BHXH, điều 17 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11-11-2015 của Chính phủ và được hướng dẫn cụ thể tại điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29-12-2015 của Bộ LĐ-TB-XH. Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH thì từ ngày 1-1-2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do NSDLĐ quyết định là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 và điểm a khoản 3 điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16-11-2015 của Bộ LĐ-TB-XH.

Hiểu đúng về các khoản đóng BHXH bắt buộc - Ảnh 1.

Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại mà người lao động được hỗ trợ hằng tháng không phải đóng BHXH bắt buộc

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại điều 103 Bộ Luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi NLĐ có thân nhân chết, NLĐ có người thân kết hôn, sinh nhật của NLĐ, trợ cấp cho NLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11, điều 4 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12-1-2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật Lao động.

Tin-ảnh: K.An
Thả 5.000 cá koi, cá lăng vào "trái tim" Măng Đen

Thả 5.000 cá koi, cá lăng vào "trái tim" Măng Đen

Vùng miền 11:05

(NLĐO) - 5.000 cá koi Nhật Bản, cá lăng đuôi đỏ vừa được thả xuống "trái tim" Măng Đen nhằm phát triển du lịch sinh thái, tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Đâm bạn gái trọng thương sau khi bị chia tay

Đâm bạn gái trọng thương sau khi bị chia tay

Pháp luật 11:02

(NLĐO) – Sau khi bạn gái đòi chia tay, đối tượng đã mang dao tới nhà và đâm nhiều nhát khiến nạn nhân bị thương nặng.

Bắt tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn, tăng ga kéo theo CSGT khoảng 500 m

Bắt tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn, tăng ga kéo theo CSGT khoảng 500 m

Thời sự 11:01

(NLĐO) - Vi phạm nồng độ cồn, khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, tài xế xe ô tô đã tăng ga kéo theo cán bộ CSGT khoảng 500 m.

Huế phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Huế phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Thời sự 10:59

(NLĐO) - "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" được UBND TP Huế tổ chức phát động ngay tại công viên Hồ Thuỷ Tiên nhằm tạo mảng xanh đô thị, điểm đến du lịch.

Đầu năm mới, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho 4 tập đoàn năng lượng lớn

Đầu năm mới, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho 4 tập đoàn năng lượng lớn

Thời sự 10:57

(NLĐO) - Phó Thủ tướng tin tưởng 4 tập đoàn lớn góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững ngay trong năm đầu tiên của kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Nghi vợ ngoại tình, chồng rình chém "bạn trai" của vợ

Nghi vợ ngoại tình, chồng rình chém "bạn trai" của vợ

Pháp luật 10:56

(NLĐO)- Nghi vợ ngoại tình, Hà Văn Thuận đã dùng dao chém vào cổ anh T., người mà Thuận cho là "bạn trai" của vợ.

Quảng Trị: Phát hiện hài cốt liệt sĩ an táng trong hòm đạn

Quảng Trị: Phát hiện hài cốt liệt sĩ an táng trong hòm đạn

Xã hội 10:52

(NLĐO) - Hài cốt liệt sĩ được an táng trong hòm đạn kèm nhiều di vật liên quan được phát hiện trong vườn nhà dân ở Quảng Trị