19/08/2019 04:43

Hãy vì sức khỏe người lao động

In bài viết

Tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức vào ngày 14-8, khi cho ý kiến về nới rộng khung giờ làm thêm trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu bày tỏ quan điểm: Nếu người lao động (NLĐ) cứ quần quật làm trong nhà máy thì họ không còn thời gian chăm sóc bản thân, gia đình, không thể tái tạo sức lao động. Do vậy, cá nhân tôi không ủng hộ tăng giờ làm thêm lên 400 giờ/năm.

Cách nhìn của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu rất nhân văn, phù hợp với suy nghĩ của nhiều cán bộ Công đoàn và NLĐ, nhất là công nhân trực tiếp sản xuất. Nhu cầu làm thêm giờ của số đông NLĐ là có thật, song bản chất ở đây là do tiền lương và thu nhập của họ chưa bảo đảm trang trải cuộc sống. Việc tăng thời giờ làm thêm nếu không được các cơ quan chức năng giám sát triệt để sẽ dẫn đến tình trạng người sử dụng lao động lợi dụng khai thác sức lao động, dẫn đến NLĐ bị suy kiệt sức khỏe. Ở nhiều nơi, NLĐ nhiều lúc buộc phải làm thêm vì yếu thế, khi chủ doanh nghiệp (DN) yêu cầu thì không thích cũng phải làm. Càng làm thêm nhiều, NLĐ càng cần nhiều chi phí cho hồi phục sức khỏe.

Hãy vì sức khỏe người lao động - Ảnh 1.

Tăng giờ làm thêm sẽ khiến người lao động suy kiệt sức khỏe Ảnh: TRỰC NGÔN

Việc kéo dài thời giờ làm thêm cũng đi ngược lại với xu hướng tiến bộ, đặc biệt là khi trình độ công nghệ ngày càng phát triển, trình độ quản trị của DN đã được cải thiện, tay nghề NLĐ được nâng cao. Do vậy, cơ quan soạn thảo cần có giải trình thấu đáo trước khi đề xuất tăng giờ làm thêm. Tôi tán thành ý kiến của ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đó là chỉ xem xét mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ khi việc chi trả tiền lương làm thêm giờ cho NLĐ được tính theo lũy tiến.


Đặng Anh Minh (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương)
Đồng Nai xử lý gần 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Đồng Nai xử lý gần 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Xã hội 08:47

(NLĐO)- Dịp Tết, CSGT Đồng Nai lập biên bản xử lý 2.171 trường hợp vi phạm, trong đó có 682 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

V-League 2025-2026: Thử thách ứng viên vô địch

V-League 2025-2026: Thử thách ứng viên vô địch

Thể thao 08:44

(NLĐO) - Chủ nhà Thanh Hóa tiếp đón Công an Hà Nội và Thể Công Viettel so tài Nam Định trên sân Hàng Đẫy là hai cặp đấu bù vòng 10 diễn ra vào ngày 24-2

Dàn sao Man United nhận "điểm số tệ” dù thắng Everton

Dàn sao Man United nhận "điểm số tệ” dù thắng Everton

Thể thao 08:42

(NLĐO) - Tiền đạo dự bị Benjamin Sesko lần nữa hoá người hùng khi ghi bàn giúp Man United hạ Everton 1-0 ở trận đấu muộn nhất vòng 27 Ngoại hạng Anh.

NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy đêm hòa nhạc The Music of Johann Sebastian Bach, Vol. 2

NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy đêm hòa nhạc The Music of Johann Sebastian Bach, Vol. 2

Văn hóa - Văn nghệ 08:34

(NLĐO) – NSƯT Trần Vương Thạch sẽ chỉ huy một đêm nhạc tái hiện di sản 300 năm ngân vang giữa lòng TP HCM

Quy định mới về mức tiền lương tính bồi thường vì tai nạn lao động

Quy định mới về mức tiền lương tính bồi thường vì tai nạn lao động

08:30

(NLĐO) - Mức tiền lương tháng tính bồi thường cho người lao động nghỉ việc vì tai nạn lao động được xác định theo từng đối tượng

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Thời sự 08:30

L.T.S: Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử"

Em gái ông Kim Jong-un được thăng chức

Em gái ông Kim Jong-un được thăng chức

Quốc tế 08:29

(NLĐO) – Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được thăng chức lên vị trí trưởng một ban của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.