05/09/2018 01:39

Giúp công nhân có bữa ăn giữa ca ngon, đủ chất

Công đoàn cơ sở không chỉ thương lượng được giá cao mà còn tham gia giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân

Suất ăn giữa ca giá 17.000 đồng nhưng công nhân (CN) Công ty TNHH Nissei (KCX Linh Trung I; quận Thủ Đức, TP HCM) lại được chọn 2 bếp ăn khác nhau. Bếp ăn nào nấu ngon, trình bày bắt mắt được CN tiếp cận nhiều hơn.

Nhiều lựa chọn cho công nhân

Bà Trần Thị Hồng Vân, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết để suất ăn hằng ngày được phong phú và giúp CN ngon miệng hơn, từ năm 2015, ngoài ký hợp đồng với bếp ăn của Công ty Hoa Mai, ban giám đốc còn lựa chọn thêm một đối tác là bếp ăn Suất ăn Việt.

Mỗi ngày, bếp ăn Công ty Hoa Mai và Suất ăn Việt cung cấp 1.900 suất ăn. Thực đơn mỗi bếp ăn có từ 4-5 món mặn/ngày cùng món xào, món chay, có thêm món nước như mì Quảng, hủ tiếu, bánh canh… Nhà bếp chia thức ăn mặn thành từng đĩa nhỏ, CN có thể chọn 2 món mặn cho một phần ăn cùng canh, món xào và tự lấy cơm. Vào giờ ăn trưa, nếu thích thực đơn của bếp nào thì CN thoải mái chọn. Đặc biệt, với phần ăn 17.000 đồng nhưng mỗi ngày CN đều có tráng miệng như chuối, chôm chôm, thanh long, dưa hấu, rau câu, sinh tố… "Bếp ăn nào được CN tín nhiệm sẽ được công ty yêu cầu nấu nhiều suất ăn hơn. Sự cạnh tranh lành mạnh này buộc các nhà thầu phải liên tục thay đổi thực đơn, cách trình bày cũng như cung cách phục vụ để thu hút CN" - bà Vân cho biết thêm.

Giúp công nhân có bữa ăn giữa ca ngon, đủ chất - Ảnh 1.

Chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân Công ty TNHH Nissei được nâng lên khi có tổ “Nissei Food Care” giám sát

Những ai không dùng bữa trưa có thể lấy một phần bánh ngọt và 2 hộp sữa tươi. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại 2 bếp ăn, Công ty TNHH Nissei đã chủ động thành lập tổ "Nissei Food Care" do đại diện CĐ và phòng tổng vụ phụ trách với 20 thành viên. Thành viên của tổ được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận của Trung tâm Y tế quận Thủ Đức. Mỗi tháng, tổ "Nissei Food Care" sẽ thanh tra nhà ăn một lần có báo trước. Bên cạnh đó, tổ này còn thanh tra đột xuất, kiểm tra chất lượng thực phẩm, hóa đơn đầu vào, cách chế biến... Những thành viên trong tổ có thể góp ý về thực đơn, chất lượng bữa ăn. "Có 2 nhà bếp cùng phục vụ nên CN có thêm nhiều sự lựa chọn. Tôi cho rằng đây là cách làm hay bởi các nhà thầu phải nâng cao chất lượng phục vụ và nhờ đó bữa ăn CN bảo đảm dinh dưỡng" - anh Nguyễn Quốc Hải, CN Công ty Nissei, nhận xét.

"Bữa ăn tươi" cho công nhân

Từ năm 2016 đến nay, CN Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) thường khen bữa ăn giữa ca ngày thứ sáu. Đây là "bữa ăn tươi" với giá 20.000 đồng, thức ăn không chỉ nhiều hơn mà còn ngon hơn hằng ngày.

Đặc biệt, gần 1 năm nay, ngày thứ năm hằng tuần cũng được tập thể CN mong đợi vì đây là ngày "CĐ đi chợ". Bà Lê Thị Thùy Trang, chủ tịch CĐ công ty, cho biết vào ngày này, ban chấp hành CĐ thay nhau đi chợ mua rau, củ, quả, cá, thịt… rồi đưa lại cho nhà bếp nấu nướng. Với mối quan hệ sẵn có, CĐ có thể mua thực phẩm rẻ hơn, tươi hơn. Chẳng hạn như món chả cá được công ty bán lại cho CĐ giá thấp hơn 40% so với giá thị trường. Ngoài ra, CĐ cơ sở có thể mua những loại cá như cá lóc, cá basa… bị rớt size của các công ty đối tác cung cấp hàng với giá bằng 50% giá thị trường. Tin vui cho tập thể CN là từ ngày 1-8, khẩu phần ăn của CN được nâng từ 16.000 đồng lên 18.000 đồng/suất.

Không chỉ kiểm tra về chất lượng thực phẩm đầu vào, Công ty CP Tập đoàn Thiên Long (KCN Tân Tạo; quận Bình Tân, TP HCM) còn giám sát định lượng từng món ăn. Ngay tại khu vực lấy phần ăn, công ty dán các bảng về định lượng cho từng món ăn: cốt lết xốt me 35 g, chả cá kho tiêu 58 g, cá basa chiên sả 40 g, gà kho gừng 57 g... Ông Phan Thành Quang, chủ tịch CĐ công ty, cho biết: "Việc định lượng rõ ràng giúp CĐ cơ sở thuận tiện hơn trong công tác giám sát, theo dõi chất lượng bữa ăn hằng ngày. Công ty bố trí cân ngay tại nơi lấy phần ăn. Nếu nghi ngờ phần thức ăn ít, CN có thể bỏ lên cân. Khi phát hiện nhà ăn không làm đúng cam kết, CĐ sẽ lập biên bản và đề nghị công ty xử lý". Hiện bữa ăn của công ty có giá 18.500 đồng/suất và được CN đánh giá cao về chất lượng, sự phong phú, đa dạng của món ăn cũng như bảo đảm về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Bảo đảm sức khỏe lâu dài cho công nhân

Thực hiện Nghị quyết 7C/NQ-BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp CĐ TP HCM thương lượng cùng doanh nghiệp và đưa vào thỏa ước lao động tập thể. Mức bình quân tiền ăn giữa ca của người lao động hiện nay từ 15.000-25.000 đồng. Bên cạnh nâng cao mức tiền ăn, các cấp CĐ còn chủ động giám sát chất lượng bữa ăn, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ý thức đồng hành của doanh nghiệp và sự chủ động của CĐ cơ sở giúp bữa ăn giữa ca của CN không ngừng được cải thiện, bảo đảm sức khỏe lâu dài.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Hồ Xuân Lâm đến nhận công tác tại Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP HCM
10/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Sáng 10-8, UBND TP HCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ cho ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM đến nhận công tác tại Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố
Người lao động chậm được hỗ trợ có trách nhiệm của doanh nghiệp
10/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 36% doanh nghiệp tại quận 3, TP HCM đã làm thủ tục xác nhận danh sách người lao động tham gia BHXH nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đến UBND quận.
Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 8-2022
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 11 - 20-8-2022, hàng loạt chính sách mới như quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với viên chức; điều kiện về tiêu chuẩn trình độ tin học, ngoại ngữ với viên chức thư viện;... sẽ bắt đầu có hiệu lực
Đề nghị chi 1.155 tỉ đồng hỗ trợ lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nếu tiếp tục chi trả cho người lao động đủ điều kiện và nộp hồ sơ đề nghị theo đúng quy định với số tiền khoảng 1.155 tỉ đồng thì dự kiến kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo an toàn vì vẫn cao hơn 2 lần tổng chi bảo hiểm thất nghiệp năm 2021.
Chăm chút từng bữa ăn sáng

Chăm chút từng bữa ăn sáng

Để chăm lo sức khỏe cho người lao động, không chỉ nâng chất bữa ăn giữa ca, nhiều doanh nghiệp còn tổ chức nấu bữa ăn sáng miễn phí