31/01/2023 06:57

Được giải quyết chế độ ốm đau

Trường hợp của bạn đọc Nguyễn Hoàng Sang sẽ được cơ quan BHXH giải quyết chế độ ốm đau 1 ngày

NGUYỄN HOÀNG SANG (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Tôi bị bệnh và được bác sĩ cho nghỉ 2 ngày hưởng BHXH. Nhưng vì công ty có việc cần giải quyết gấp nên tôi chỉ nghỉ 1,5 ngày rồi đi làm việc. Vậy tôi sẽ được cơ quan BHXH chi trả tiền trợ cấp ốm đau bao nhiêu ngày?".

Luật sư NGUYỄN VĂN PHÚC, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Điều kiện hưởng chế độ ốm đau được quy định tại khoản 1 điều 25 Luật BHXH năm 2014 là "bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế".

Mặt khác, căn cứ khoản 1 điều 3 Luật BHXH, BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động (NLĐ) khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH. Như vậy, BHXH chỉ thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho NLĐ khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau.

Nếu trong thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm mà NLĐ có đi làm và được doanh nghiệp trả lương thì sẽ không được hưởng chế độ ốm đau. Bên cạnh đó, Luật BHXH hiện chưa có quy định về việc giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho NLĐ nghỉ hưởng nửa ngày. Do đó, trường hợp của ông Sang sẽ được cơ quan BHXH giải quyết chế độ ốm đau 1 ngày.

Tin liên quan

Viết bình luận

Rút BHXH một lần: Nên để người lao động tự quyết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo các đại biểu, chính sách BHXH hiện hành chưa đủ hấp dẫn để thu hút ngày càng đông người lao động tham gia.
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình triển khai, Công ty CP Bến Xe Miền Tây đã tuân thủ đúng trình tự các bước theo quy định của luật xây dựng, luật đấu thầu, thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng và lãng phí.
Giảm tuổi nghỉ hưu mới có ý nghĩa
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động đề nghị nên có một cuộc khảo sát về thời gian đóng, độ tuổi nghỉ hưu trên toàn quốc.
Xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại doanh nghiệp
18 giờ trước 548 1k
Hơn 1.500 công nhân (CN) Công ty TNHH Lạc Tỷ đã tham gia Ngày hội nữ CN do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM phối hợp Công đoàn công ty tổ chức vào cuối tuần qua.
Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị rà soát, đánh giá việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu (LTT) trong thời gian qua.