15/01/2023 07:45

Có được hưởng chế độ ốm đau?

Nếu thứ bảy, chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần của nơi người lao động làm việc và người lao động nghỉ việc do ốm đau trùng với những ngày này thì không được giải quyết hưởng chế độ ốm đau

NGUYỄN THU HƯƠNG (quận 12, TP HCM) hỏi: "Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cấp vào thứ bảy, chủ nhật, tức ngày nghỉ hằng tuần của bệnh viện, thì người lao động (NLĐ) có được hưởng chế độ ốm đau không?".

BHXH VIỆT NAM trả lời: Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC và Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định cơ sở y tế có thể tổ chức hoạt động khám chữa bệnh (KCB) BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ nhưng phải thông báo cho tổ chức BHXH để bổ sung vào hợp đồng KCB. Do đó, nếu nơi NLĐ KCB đăng ký KCB vào ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định nêu trên thì giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH mà NLĐ được cấp vẫn có giá trị làm căn cứ để xem xét giải quyết hưởng chế độ BHXH. Mặt khác, theo quy định của Luật BHXH năm 2014 và Bộ Luật Lao động năm 2019, điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ đang tham gia BHXH là: Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở KCB có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế; thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Căn cứ các quy định trên, việc giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ phụ thuộc thời gian điều trị ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và thời gian NLĐ thực tế nghỉ việc tại đơn vị do ốm đau. Nếu thứ bảy, chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần của nơi NLĐ làm việc và NLĐ nghỉ việc do ốm đau trùng với những ngày này thì không được giải quyết hưởng chế độ ốm đau.

Tin liên quan

Viết bình luận

Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Người mất việc, giảm giờ làm trông chờ hỗ trợ
8 giờ trước 548 1k
Đối tượng, điều kiện hưởng hỗ trợ được quy định khá khắt khe khiến đoàn viên - lao động mất việc, giảm giờ làm khó thụ hưởng chính sách
Ấm lòng lao động nữ
9 giờ trước 548 1k
Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc
Linh hoạt giải quyết chế độ cho người lao động
10 giờ trước 548 1k
Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) do LĐLĐ quận 6, TP HCM phối hợp với Ủy ban MTTQ và BHXH quận tổ chức đã diễn ra sáng 30-3.
Cấp lại mã số thẻ BHYT

Cấp lại mã số thẻ BHYT

NGUYỄN ĐỨC AN (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Do bất cẩn nên tôi làm mất thẻ BHYT. Tôi phải làm gì để được cấp lại mã số thẻ BHYT?".