13/11/2020 21:51

Đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu tối đa

Võ Minh Quốc (quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: "Năm nay tôi 57 tuổi, đóng BHXH được 34 năm 9 tháng, muốn đóng thêm 3 tháng BHXH cho đủ 35 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu mức 75% có được không? Tôi nghỉ việc chờ hưởng lương hưu thì phải đóng BHXH như thế nào?".

BHXH Việt Nam trả lời: Căn cứ quy định tại khoản 4 điều 2; khoản 1 điều 73; điểm a, khoản 2 điều 74 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 điều 9; khoản 1 và 2 điều 10 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29-12-2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Vì vậy, ông có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện đóng thêm 3 tháng để cộng nối với thời gian đã đóng (34 năm 9 tháng) cho đủ 35 năm đóng BHXH để được hưởng mức lương hưu bằng 75% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH theo quy định của pháp luật. Ông có thể tham gia BHXH tự nguyện theo phương thức đóng hằng tháng hoặc 3 tháng/lần, mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập do ông lựa chọn làm căn cứ đóng, thu nhập lựa chọn làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện, thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn (thời điểm hiện tại là 700.000 đồng/tháng), cao nhất bằng 20 tháng lương cơ sở. Đề nghị ông liên hệ trực tiếp với đại lý thu hoặc BHXH cấp quận, huyện gần nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.

Tin liên quan

Viết bình luận

Lao động EPS hết hạn hợp đồng được phép chuyển sang làm lao động thời vụ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã chính thức thông báo tiếp tục cho phép người lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS hết hạn hợp đồng được phép chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.
Thi ảnh "Duyên dáng áo dài" trên Facebook
2 giờ trước 548 1k
Ngày 25-2, LĐLĐ quận 8, TP HCM đã phát động hội thi ảnh trên Facebook với chủ đề "Duyên dáng áo dài" năm 2021.
Hướng dẫn mới nhất về tuổi nghỉ hưu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối với trường hợp người lao động tiếp tục làm việc sau khi đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì thời điểm nghỉ hưu là thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
Không cần thực hiện thủ tục hòa giải
3 giờ trước 548 1k
Nguyễn Đức Duy (quận Tân Bình, TP HCM) hỏi: "Tôi muốn khởi kiện ra tòa để yêu cầu doanh nghiệp đóng bổ sung khoản nợ BHXH còn thiếu thì có cần thực hiện thủ tục hòa giải tại cơ quan quản lý lao động địa phương không?".
Tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Ngày 23-3, kỳ thi kỹ năng đặc định (KNĐĐ) do Hiệp hội Nguồn nhân lực xây dựng Nhật Bản (JAC) tổ chức sẽ lần đầu tiên diễn ra Việt Nam.