28/02/2020 07:06

Đổi mới, sáng tạo để thích ứng với tình hình mới

Ngày 27-2, tại TP Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Đề xuất giải pháp đổi mới mô hình tổ chức bộ máy và cán bộ Công đoàn (CĐ) các cấp.

Đổi mới, sáng tạo để thích ứng với tình hình mới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập, quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN) trong thời gian tới sẽ có những thay đổi, tác động trực tiếp đến tổ chức và hoạt động CĐ các cấp, đặc biệt là ở cấp cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở. Do vậy, đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân và hoạt động CĐ trong tình hình mới trở thành nhiệm vụ cấp bách của tổ chức CĐ. Nhận thức rõ vấn đề này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ động thực hiện các mô hình thí điểm thích ứng với điều kiện hoạt động mới như: thí điểm thành lập CĐ cơ sở theo phương pháp mới, đổi mới và nâng cao năng lực thương lượng tập thể của các chủ thể trong quan hệ lao động, đa dạng hóa hình thức thương lượng tập thể cấp DN, cấp nhóm DN, cấp ngành… làm căn cứ thực tiễn để tham gia sửa đổi Bộ Luật Lao động, Luật CĐ và sửa đổi bổ sung Điều lệ CĐ Việt Nam từ khóa X đến nay. Trong 2 nhiệm kỳ gần đây, nhiều cách làm mới, sáng tạo đã được thực hiện ở cơ sở như đổi mới phương thức chỉ đạo của CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở với CĐ cơ sở trực tiếp hơn, thường xuyên hơn, cán bộ CĐ cấp trên cùng với cơ sở cùng giải quyết trực tiếp vấn đề phát sinh tại cơ sở…

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những bất cập, hạn chế về thực hiện chức năng, nhiệm vụ, về mô hình tổ chức, bộ máy và đội ngũ cán bộ CĐ các cấp hiện nay; đề xuất giải pháp đổi mới mô hình tổ chức, bộ máy và cán bộ CĐ các cấp phù hợp với điều kiện hoạt động trong tình hình mới.

Tin-ảnh: T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023 thì mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.
Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 62/QĐ-BYT công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực bảo hiểm y tế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Ổn định việc làm, phúc lợi
14 giờ trước 548 1k
Dù gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp vẫn nỗ lực tìm giải pháp để bảo đảm việc làm, cải thiện lương, thưởng, phúc lợi cho người lao động
Quy định mới về giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động
15 giờ trước 548 1k
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 18/2022/BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn - vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.
Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở

Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở

(NLĐO) - Nghị quyết 69/2022/QH15 Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở 2023 lên 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 1-7-2023.