01/01/2020 08:09

Đổi mới mạnh mẽ, vì đoàn viên và người lao động

Các chương trình do tổ chức Công đoàn khởi xướng đều xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động

Với phương châm hướng mạnh về cơ sở, thời gian qua, Công đoàn (CĐ) TP HCM đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp mới nhằm nâng chất hoạt động từ cơ sở, nâng cao phúc lợi đoàn viên và thực hiện tốt hơn vai trò chức năng đại diện, bảo vệ người lao động (NLĐ). Hiệu quả từ các phong trào thi đua yêu nước do CĐ phát động đã cổ vũ, khích lệ đoàn viên, NLĐ phát huy sức sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, xây dựng văn hóa của NLĐ thời kỳ mới. Đó là đánh giá của Ban Chấp hành LĐLĐ TP HCM tại hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động năm 2019 tổ chức sáng 31-12.

Chăm lo mọi mặt

Điểm lại những thành tựu của CĐ TP, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết 2019 được xác định là "Năm vì lợi ích đoàn viên", do đó mọi nỗ lực đổi mới trong hoạt động của tổ chức CĐ đều hướng đến mục tiêu đem lại lợi ích tốt nhất, thiết thực nhất cho đoàn viên. Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, NLĐ luôn được ưu tiên nâng chất, mở rộng và triển khai rộng khắp đến từng cơ sở. Chuỗi hoạt động chăm lo ấy không dừng lại ở việc duy trì, đổi mới các chương trình mang đậm dấu ấn CĐ TP như "Tấm vé nghĩa tình", "Tết sum vầy", "Tháng Công nhân (CN)", "Trái tim nghĩa tình"... mà CĐ TP còn nỗ lực nghiên cứu thực hiện nhiều mô hình hoạt động mới nhằm tăng phúc lợi cho đoàn viên.

Trong đó phải kể đến việc đẩy mạnh ký kết hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp (DN) lớn không chỉ ở cấp TP mà còn mở rộng đến CĐ cấp trên và CĐ cơ sở có đông lao động nhằm cung cấp các dịch vụ, các sản phẩm chất lượng giá ưu đãi, bảo đảm sức khỏe cho đoàn viên. Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn TP. Năm qua, các cấp CĐ TP đã chủ động ký kết với hơn 300 đơn vị kinh tế có chương trình ưu đãi tốt nhất cho đoàn viên và NLĐ. Qua đó, có trên 339.000 NLĐ và đoàn viên CĐ được hưởng lợi từ các chương trình đã ký kết hợp tác. "Sự năng động ấy của tổ chức CĐ đã tạo nên kết quả tốt, thúc đẩy việc vận động, phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở, nhất là việc tập hợp lao động tự do vào các nghiệp đoàn. Kết quả cho thấy trong năm 2019, mức độ phát triển đoàn viên tăng (gần 120.000 đoàn viên, đạt tỉ lệ 104,1% so với kế hoạch), đặc biệt đã thành lập 30 nghiệp đoàn để tập hợp NLĐ ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau vào tổ chức CĐ" - ông Trung cho hay.

Điểm sáng khác trong hoạt động CĐ TP năm qua là nỗ lực tạo sự chuyển biến trong việc thực hiện nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức CĐ là đại diện, bảo vệ đoàn viên, NLĐ. Minh chứng rõ nét nhất là tỉ lệ thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tăng 11,8% so với năm 2018, đặc biệt có 23/24 CĐ cấp trên đã trực tiếp thương lượng và ký 71 thỏa ước với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ tại DN chưa có CĐ. Điển hình là Công ty TNHH Damco Việt Nam sau khi ký kết TƯLĐTT với LĐLĐ quận 1 đã cam kết nhiều nội dung có lợi cho NLĐ như hỗ trợ tiền ăn giữa ca (730.000 đồng/người/tháng); phụ cấp trang phục 5 triệu đồng/người/năm; NLĐ làm việc từ 1-2 năm được nghỉ phép 14 ngày/năm, từ đủ 2 đến dưới 3 năm được nghỉ phép 16 ngày; được mua bảo hiểm sức khỏe và tai nạn toàn diện... Chia sẻ quá trình vận động, thương lượng ký kết thỏa ước tại các đơn vị chưa có CĐ, ông Huỳnh Vĩnh Lâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM - nhìn nhận: "Quá trình vận động, ký kết TƯLĐTT gặp không ít khó khăn. Nhiều chủ DN cho rằng việc ký TƯLĐTT sẽ gây bất lợi cho DN và có lợi cho NLĐ. Thời gian gặp gỡ, tiếp xúc để thương lượng phụ thuộc vào chủ DN nên rất khó để đi đến thỏa thuận chung. Tuy nhiên, vì lợi ích của NLĐ, chúng tôi kiên trì thực hiện và trong năm 2019 đã ký kết được với 3 DN. Đáng mừng hơn là sau khi ký kết TƯLĐTT, có DN đã chủ động thành lập CĐ cơ sở".

Đổi mới mạnh mẽ, vì đoàn viên và người lao động - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - tặng cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ bản lĩnh, tâm huyết

Phát huy những thành quả đạt được trong năm 2019, thời gian tới, CĐ TP sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện cả nội dung lẫn phương thức hoạt động để giữ vững vị thế và củng cố niềm tin trong lòng đoàn viên, CNVC-LĐ.

Theo bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP, năm 2020, hoạt động CĐ sẽ gắn với chủ đề "Nâng cao chất lượng hoạt động CĐ cơ sở" và là năm TP HCM "Đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị". Do đó, bên cạnh các hoạt động cốt lõi là đại diện, chăm lo, bảo vệ, nhiệm vụ trọng tâm của CĐ TP trong năm 2020 là nâng cao chất lượng hoạt động của CĐ cơ sở. Để thực hiện mục tiêu đó, đội ngũ cán bộ CĐ cấp trên phải là những người hướng dẫn, đồng hành với cán bộ CĐ cơ sở, giúp cơ sở tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động. Chủ yếu là 8 lĩnh vực: lãnh đạo CĐ cơ sở về nội dung, công tác tổ chức thương lượng, giám sát việc thực hiện TƯLĐTT; chú trọng tổ chức đối thoại đột xuất; nâng cao chất lượng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tổ chức hoạt động Tháng CN gắn với Tháng hành động vì an toàn, vệ sinh lao động; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong xây dựng mọi mặt hoạt động CĐ cơ sở; nghiên cứu, sắp xếp cơ cấu bên trong của CĐ cơ sở theo hướng giảm khâu trung gian, tăng cường kết nối giữa cán bộ CĐ với đoàn viên; tập trung kiểm tra, giám sát về tài chính CĐ và chi tiêu của CĐ cơ sở; nâng cao chất lượng ban nữ công quần chúng ở CĐ cơ sở. "CĐ muốn mạnh thì đội ngũ cán bộ CĐ phải đủ bản lĩnh, có tâm huyết và chuyên môn. Vì vậy, CĐ TP sẽ tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ thông qua đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng. LĐLĐ TP sẽ nghiên cứu đổi mới mô hình tổ chức phù hợp với quy mô và đặc điểm tình hình mới" - bà Thúy nói.

Cụ thể hóa chủ đề "Nâng cao chất lượng hoạt động CĐ cơ sở" và hưởng ứng các phong trào thi đua năm 2020 do LĐLĐ TP phát động, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM - cho biết: "Trong năm 2020, bên cạnh việc tiếp tục thí điểm thực hiện đối thoại nhóm, chuẩn bị điều kiện để ký kết TƯLĐTT nhóm gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh chương trình "Vì lợi ích đoàn viên"; các hoạt động của CĐ quận sẽ hướng mạnh về cơ sở để ngày càng có nhiều đoàn viên được hưởng lợi từ các hoạt động của tổ chức CĐ, đồng thời nâng chất hoạt động của CĐ cơ sở".

Ông NGUYỄN ĐÌNH KHANG - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Bảo đảm NLĐ đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Nỗ lực và quyết tâm đổi mới đã giúp LĐLĐ TP HCM gặt hái nhiều thành quả trong công tác chăm lo, đại diện cho NLĐ cũng như phát triển đoàn viên, tập hợp NLĐ, đóng góp quan trọng và xứng đáng vào thành quả chung của CĐ Việt Nam. Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi tổ chức CĐ chuẩn bị các điều kiện để tiến hành đổi mới tổ chức và hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Do đó, CĐ TP cần tập trung cho công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, đồng thời phát triển đoàn viên gắn với việc nâng cao chất lượng hoạt động của CĐ cơ sở, tăng cường tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở và xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên. Trước mắt, các cấp CĐ TP phải tập trung chăm lo Tết cho NLĐ, bảo đảm NLĐ đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, nhất là cần quan tâm đến các trường hợp khó khăn, mất việc, NLĐ xa quê nhiều năm chưa được sum họp gia đình... Cùng với đó là việc chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNVC-LĐ, góp phần ổn định quan hệ lao động trước, trong và sau Tết.

THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại biểu Quốc hội lo lắng trước việc 4 triệu người đã rút BHXH một lần
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 1-6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội, nhiều đại biểu bày tỏ sự lo lắng khi người lao động bị nợ đóng bảo hiểm xã hội và tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần ồ ạt sẽ dẫn đến hệ lụy sau này
Đừng để người lao động lung lay niềm tin
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo nhiều bạn đọc, giảm số năm đóng BHXH thì phải giảm tuổi nghỉ hưu mới đảm bảo an sinh xã hội.
Cần có tiếng nói phản biện chính sách mạnh mẽ
15 giờ trước 548 1k
Là giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hùng Minh, tôi rất tự hào vì doanh nghiệp (DN) chưa từng xảy ra ngừng việc hay tranh chấp lao động tập thể.
Tạo việc làm bền vững cho người lao động
16 giờ trước 548 1k
Làn sóng cắt giảm lao động có thể tiếp diễn đã đặt ra yêu cầu đẩy mạnh đào tạo nghề cho người lao động
Tuyên dương CNVC-LĐ, chủ doanh nghiệp tiêu biểu

Tuyên dương CNVC-LĐ, chủ doanh nghiệp tiêu biểu

LĐLĐ quận 6, TP HCM sáng 31-5 đã sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW và tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn...