25/09/2020 14:00

Điều kiện cán bộ, công chức được kéo dài thời gian nghỉ hưu

Cán bộ, công chức được kéo dài thời gian nghỉ hưu khi thuộc các đối tượng được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn và đáp ứng thêm 2 điều kiện theo quy định

Bên cạnh việc nghỉ hưu đúng tuổi, người lao động nói chung và cán bộ, công chức nói riêng đều có trường hợp được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn.

Nghỉ hưu theo quy định

Theo quy định tại Điều 31 và Điều 60 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, cán bộ, công chức được nghỉ hưu theo quy định của Bộ Luật Lao động mới nhất.

Căn cứ Điều 187 Bộ Luật Lao động năm 2012, cán bộ, công chức có thể nghỉ hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và được hưởng lương hưu khi đảm bảo điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Điều kiện cán bộ, công chức được kéo dài thời gian nghỉ hưu - Ảnh 1.

Hiện nay cán bộ, công chức có thể nghỉ hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và được hưởng lương hưu khi đảm bảo điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Ngoài ra, theo Điều 187 Bộ Luật Lao động, cán bộ, công chức cũng có thể được nghỉ hưu sớm hoặc kéo dài thời gian nghỉ hưu:

- Nghỉ hưu sớm (nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn): Bị suy giảm khả năng lao động, làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

- Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn (kéo dài thời gian nghỉ hưu) nhưng không quá 5 năm so với tuổi nghỉ hưu trong trường hợp bình thường: Có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác.

Do đó, thông thường, cán bộ, công chức sẽ được nghỉ và hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và đảm bảo điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Điều kiện cán bộ, công chức nghỉ hưu ở tuổi cao hơn

Không phải mọi cán bộ, công chức đều được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn mà chỉ có một số trường hợp cán bộ, công chức nêu tại Điều 2 Nghị định số 53/2015/NĐ-CP ngày 25-9-2015, sửa đổi, bổ sung bởi Điều 1 Nghị định 104/2020/NĐ-CP của Chính phủ sau đây:

Điều kiện cán bộ, công chức được kéo dài thời gian nghỉ hưu - Ảnh 2.

Công chức có thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 5 năm nhưng không vượt quá 60 tuổi

- Là cán bộ, công chức nữ giữ một trong các chức vụ, chức danh gồm: Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy là người dân tộc thiểu số; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước… Trong đó, thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 5 năm nhưng không vượt quá 60 tuổi;

- Những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 5 năm nhưng không quá 65 tuổi (với nam) và 60 tuổi (với nữ).

Những đối tượng nêu trên để được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn còn phải đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 4 Nghị định 53/2015/NĐ-CP: Có đủ sức khỏe để thực hiện chức trách, nhiệm vụ; Không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật về đảng, chính quyền.

Theo LuatVietnam

Tin liên quan

Viết bình luận

Quyền lợi BHYT 5 năm liên tục mới nhất 2023
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) -Trường hợp người bệnh có số tiền cùng chi trả tại một lần hoặc nhiều lần khám bệnh, chữa bệnh tại cùng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không thu số tiền cùng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở của người bệnh.
Cẩn trọng nhảy việc sau Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau Tết, nhiều lao động quyết định “dứt áo ra đi” để thay đổi công việc, đổi chỗ làm, tuy nhiên cần cẩn trọng để tránh vi phạm pháp luật thậm chí phải bồi thường cho công ty cũ
Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều vị trí công việc có mức lương lên đến 8.000 USD và mức lương này cũng có sự chênh lệch giữa TP Hà Nội và TP HCM
3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Quyết định 6696/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam quy định 3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Khánh Hoà: Mỗi đoàn viên Công đoàn trồng 1 cây xanh

Khánh Hoà: Mỗi đoàn viên Công đoàn trồng 1 cây xanh

(NLĐO)- Các cấp Công đoàn Khánh Hòa đồng loạt phát động "Tết trồng cây - Xuân Quý Mão 2023" với chỉ tiêu mỗi đoàn viên công đoàn trồng 1 cây xanh, chăm sóc bảo vệ để cây sinh trưởng tốt sau khi...