18/07/2021 06:32

Có thể tham gia BHXH tự nguyện?

In bài viết

Ông Nguyễn Quý Hải (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Công ty của tôi nợ tiền BHXH, BHYT khoảng 1 năm nay nên thẻ BHYT không sử dụng được. Vậy tôi muốn tham gia BHYT tự nguyện thì có được không?"

- BHXH Việt Nam trả lời: Tại khoản 3 điều 49 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng và phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động (NLĐ) trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà NLĐ đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT. Do đó, việc công ty không tuân thủ pháp luật chậm đóng, nợ tiền đóng BHXH, BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ là trách nhiệm của công ty. Trong trường hợp này, công ty phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho NLĐ trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà NLĐ đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT. Ông không thể tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình (đối tượng tự đóng) do còn ràng buộc hợp đồng với công ty - thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm NLĐ và người sử dụng lao động đóng quy định tại khoản 1 điều 1 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Hải Phòng

Thời sự 20:17

(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc Hải Phòng ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong quản lý danh sách cử tri

Lãnh đạo TPHCM tri ân nữ bác sĩ tim mạch tiêu biểu

Lãnh đạo TPHCM tri ân nữ bác sĩ tim mạch tiêu biểu

Sức khỏe 20:11

(NLĐO) - Lãnh đạo TPHCM trân trọng trước những cống hiến bền bỉ của ThS-BS Phan Kim Phương đối với ngành y tế thành phố, đặc biệt là trong lĩnh vực tim mạch.

Thị trường tiền số hôm nay 26-2: 1 doanh nghiệp đang thực hiện tăng vốn lên 10.000 tỉ đồng

Thị trường tiền số hôm nay 26-2: 1 doanh nghiệp đang thực hiện tăng vốn lên 10.000 tỉ đồng

Kinh tế 19:58

(NLĐO) - CAEX đang thực hiện các bước để tăng vốn lên 10.000 tỉ đồng, đáp ứng điều kiện tham gia thí điểm cung cấp dịch vụ sàn giao dịch tài sản mã hóa

Giành lại sự sống cho bé trai rơi xuống hầm chứa nước thải chăn nuôi heo

Giành lại sự sống cho bé trai rơi xuống hầm chứa nước thải chăn nuôi heo

Thời sự 19:43

(NLĐO) - Một thanh niên ở tỉnh Tây Ninh đã kiên trì hà hơi thổi ngạt suốt 20 phút, đưa cháu bé từ "cửa tử" trở về.

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Quân ủy TƯ

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Quân ủy TƯ

Thời sự 19:24

(NLĐO) - Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ thực hiện các nội dung kiểm tra, giám sát từ ngày 1 đến ngày 20-3-2026.

Talkshow - Tư vấn trực tuyến: Điểm mới quan trọng trong tuyển sinh ĐH 2026

Video 19:11

(NLĐO) - Chiều 26-2, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình Talkshow - trực tuyến: "Điểm mới quan trọng trong tuyển sinh Đại học 2026".

Nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cũ làm chuyên viên cao cấp Sở GD-ĐT TP Cần Thơ

Nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cũ làm chuyên viên cao cấp Sở GD-ĐT TP Cần Thơ

19:10

(NLĐO) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ vừa phân công nhiệm vụ cho ông Châu Tuấn Hồng, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng (cũ).