13/04/2018 21:59

Chớ ngại làm trái chuyên ngành!

In bài viết

"Dù công việc hiện tại không liên quan nhiều đến ngành học nhưng tôi vẫn có thể làm tốt, thậm chí còn có thể tốt hơn nếu được tạo điều kiện phát huy năng lực.

Không phải ai ra trường cũng có thể theo đuổi đúng ngành nghề mình đã học, do vậy cứ mạnh dạn tìm kiếm cơ hội cho bản thân và biết đâu bạn sẽ thành công". Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thùy Linh, nhân viên giám sát công trình một công ty có tiếng trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp tại TP HCM.

Chị Linh tốt nghiệp cử nhân ngành quản lý môi trường tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM. Như bao nhiêu sinh viên (SV) khác, sau khi ra trường, chị tự tin ứng tuyển vào vị trí công việc đúng chuyên ngành, đó là trở thành nhân viên HSE (phụ trách an toàn - sức khỏe - môi trường). Tuy nhiên, sau khi được gọi phỏng vấn, chị bị trượt do không thể giao tiếp bằng tiếng Anh và điều này khiến chị hụt hẫng. "Thời điểm ấy, yêu cầu về ngoại ngữ đối với SV không quá khắt khe, do vậy, tôi chỉ chú tâm tích lũy kiến thức chuyên ngành và học thêm các chứng chỉ liên quan đến ngành học như ISO, OHSAS. Việc xem nhẹ ngoại ngữ khiến tôi và bạn bè mất đi cơ hội việc làm khi ra trường" - chị Linh bày tỏ.

Không nản chí, Linh lại bắt đầu quá trình tìm việc. Linh ứng tuyển vào vị trí nhân viên giám sát mục tiêu ở công ty hiện tại, vì thấy đơn vị hoạt động trong lĩnh vực có liên quan ít nhiều đến ngành học. Quan trọng hơn là công ty không đòi hỏi kinh nghiệm và cũng không yêu cầu cao về ngoại ngữ. Vượt qua vòng phỏng vấn, Linh được tuyển thẳng vào vị trí giám sát công trình với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Dù công việc hết sức mới mẻ song nhờ nỗ lực tự thân và tinh thần ham học hỏi, Linh đã có những bước đi vững chắc trong nghề. "Lúc vào công ty làm việc, tôi như tờ giấy trắng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, tôi đã học hỏi được nhiều thứ, nhất là kinh nghiệm lập kế hoạch, ứng xử với khách hàng và giải quyết các vướng mắc phát sinh trong công việc hằng ngày" - chị Linh cho biết thêm. Từ chỗ chỉ quản lý 7 nhân sự lúc đầu, nay Linh được lãnh đạo công ty tin tưởng giao quản lý 25 người.

Chớ ngại làm trái chuyên ngành! - Ảnh 1.

Nhìn lại quá trình tìm việc của bản thân, Linh cho rằng các bạn SV mới ra trường nên mạnh dạn cởi bỏ suy nghĩ sợ làm trái chuyên môn. Theo Linh, chính suy nghĩ ấy đã khiến không ít bạn trẻ cứ loay hoay tìm việc dù rằng cơ hội nghề nghiệp vẫn còn. "Nếu cảm thấy vị trí công việc phù hợp với năng lực, các bạn nên thử thách bản thân mình và sống hết mình với nó. Trong nhiều trường hợp, có khi đó lại là trải nghiệm thú vị cho bạn, chưa kể cơ hội thăng tiến cũng rộng mở" - chị Linh bộc bạch. Hiện tại, chị Linh đang tham gia khóa học IELTS để trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ nhằm thực hiện nguyện vọng trở thành nhân viên HSE tại một công ty đa quốc gia trong tương lai.

Thúy Liễu
NSƯT Thanh Thanh Tâm về nước diễn live show "Tự tình quê hương"

NSƯT Thanh Thanh Tâm về nước diễn live show "Tự tình quê hương"

Văn hóa - Văn nghệ 12:31

(NLĐO) - NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ trở lại sàn diễn với niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ đã từng đoạt giải Mai Vàng

Thái Hòa đối đầu ai trong vụ "lừa đảo từ thiện tiền tỉ"?

Thái Hòa đối đầu ai trong vụ "lừa đảo từ thiện tiền tỉ"?

Văn hóa - Văn nghệ 12:29

(NLĐO) - Thái Hoà từ tài xế taxi đến tâm điểm công kích - "Anh hùng" vén màn phía sau vụ lừa đảo từ thiện tiền tỉ.

Anh Tú Atus mở màn năm Bính Ngọ với 3 ca khúc nhạc phim

Anh Tú Atus mở màn năm Bính Ngọ với 3 ca khúc nhạc phim

Giải trí 12:28

(NLĐO) - Anh Tú Atus chào sân Bính Ngọ 2026 rộn ràng với ảnh Tết rực rỡ đến ra mắt 3 MV lyric OST phim Tết.

Truy tố 2 mẹ con Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo gần 1.000 tỉ đồng

Truy tố 2 mẹ con Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo gần 1.000 tỉ đồng

Pháp luật 12:27

(NLĐO)- Huy động vốn hơn 1.700 tỉ đồng để tham gia đầu tư nhưng không ghi danh vào sổ cổ đông, Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu bị truy tố.

Chân dung nữ tướng mới của mì Omachi

Chân dung nữ tướng mới của mì Omachi

Kinh tế 12:19

(NLĐO)- Trong vai trò mới tại Masan Consumer, bà Kim Phượng được giao nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng hai chữ số, hướng tới con số tăng 20% doanh thu.

Vụ ô tô lao xuống kênh làm 2 người tử vong ở Gia Lai: Hé lộ nguyên nhân

Vụ ô tô lao xuống kênh làm 2 người tử vong ở Gia Lai: Hé lộ nguyên nhân

Xã hội 11:52

(NLĐO) - Vụ ô tô rơi xuống kênh làm 2 người tử vong ở Gia Lai được xác định xảy ra khi tài xế vào khúc cua gấp, không quen địa hình.

Nổ ở trung tâm thủ đô Moscow, cảnh sát Nga thiệt mạng

Nổ ở trung tâm thủ đô Moscow, cảnh sát Nga thiệt mạng

Quốc tế 11:49

(NLĐO) - Rạng sáng 24-2 xảy ra một vụ nổ trước ga Savyolovsky ở thủ đô Moscow - Nga, làm một sĩ quan thiệt mạng, hai người bị thương; nghi phạm chết tại chỗ.