22/09/2020 21:33

Chi tiêu nhà ở chiếm 10%-15% thu nhập công nhân

LĐLĐ TP HCM ngày 22-9 đã phối hợp với ĐHQG TP công bố khảo sát thực tế đời sống công nhân (CN) nhà trọ, nhà lưu trú trên địa bàn TP. Qua khảo sát 1.000 CN, chủ doanh nghiệp, chủ nhà trọ, kết quả cho thấy chi phí cơ bản của CN là chi tiêu cho phần thuê nhà trọ.

Phần lớn người lao động (NLĐ) thuê trọ theo hình thức thuê phòng (chiếm tỉ lệ 83,3%) so với các hình thức như khu lưu trú (15%) hoặc thuê nhà ở chiếm (1,7%). Kết quả khảo sát cũng cho thấy phần lớn CN, NLĐ thuê các nhà trọ tự phát xung quanh vị trí làm việc, số lượng CN được tiếp cận với nhà lưu trú do nhà nước đầu tư còn khá thấp và mới chỉ tập trung vào các KCX, chưa mở rộng ra các khu vực có đông CN, NLĐ sinh sống như KCN, cụm công nghiệp...

Để giảm chi phí thuê trọ và các loại chi phí khác như điện, nước, truyền hình hoặc internet, các CN chưa lập gia đình thường có xu hướng ở ghép. Tỉ lệ chi tiêu dành cho nhà ở của CN dao động trong khoảng 10%-15% so với tổng thu nhập.

Chi tiêu nhà ở chiếm 10%-15% thu nhập công nhân - Ảnh 1.

Công nhân ngoại tỉnh mong muốn có nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở

Khảo sát còn ghi nhận nhiều ý kiến của CN đề xuất thêm chính sách phát triển nhà ở xã hội phù hợp nhu cầu của CN hoặc bình ổn giá thuê nhà trọ như: giảm giá tiền thuê trọ, điện và nước sinh hoạt (chiếm trên 63%); hỗ trợ ổn định trong việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông (chiếm 8,2%); tăng cường nhiều hoạt động văn hóa cho người thuê trọ (chiếm 42,3%)...

Tin-ảnh: H.Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch tỉnh Bình Dương đến phòng trọ thăm công nhân bị bệnh hiểm nghèo
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đây là nguồn động viên tinh thần to lớn để người lao động nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.
Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN Quảng Nam
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 2 ngày 5 và 6-6, Công đoàn các Khu kinh tế và khu công nghiệp (KKT và KCN) tỉnh Quảng Nam tổ chức đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Những điểm mới về chính sách tinh giản biên chế
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những người đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp cá nhân tự nguyện tinh giản biên chế không thuộc diện tinh giản biên chế.
3 nhóm đối tượng tinh giản biên chế từ ngày 20-7-2023
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 3-6-2023, Chính phủ ban hành Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phần đông người đi xuất khẩu lao động bị lừa là bởi công ty "ma"

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phần đông người đi xuất khẩu lao động bị lừa là bởi công ty "ma"

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn về việc nhiều lao động bị lừa đi xuất khẩu lao động dưới nhiều hình thức