22/09/2020 21:33

Chi tiêu nhà ở chiếm 10%-15% thu nhập công nhân

LĐLĐ TP HCM ngày 22-9 đã phối hợp với ĐHQG TP công bố khảo sát thực tế đời sống công nhân (CN) nhà trọ, nhà lưu trú trên địa bàn TP. Qua khảo sát 1.000 CN, chủ doanh nghiệp, chủ nhà trọ, kết quả cho thấy chi phí cơ bản của CN là chi tiêu cho phần thuê nhà trọ.

Phần lớn người lao động (NLĐ) thuê trọ theo hình thức thuê phòng (chiếm tỉ lệ 83,3%) so với các hình thức như khu lưu trú (15%) hoặc thuê nhà ở chiếm (1,7%). Kết quả khảo sát cũng cho thấy phần lớn CN, NLĐ thuê các nhà trọ tự phát xung quanh vị trí làm việc, số lượng CN được tiếp cận với nhà lưu trú do nhà nước đầu tư còn khá thấp và mới chỉ tập trung vào các KCX, chưa mở rộng ra các khu vực có đông CN, NLĐ sinh sống như KCN, cụm công nghiệp...

Để giảm chi phí thuê trọ và các loại chi phí khác như điện, nước, truyền hình hoặc internet, các CN chưa lập gia đình thường có xu hướng ở ghép. Tỉ lệ chi tiêu dành cho nhà ở của CN dao động trong khoảng 10%-15% so với tổng thu nhập.

Chi tiêu nhà ở chiếm 10%-15% thu nhập công nhân - Ảnh 1.

Công nhân ngoại tỉnh mong muốn có nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở

Khảo sát còn ghi nhận nhiều ý kiến của CN đề xuất thêm chính sách phát triển nhà ở xã hội phù hợp nhu cầu của CN hoặc bình ổn giá thuê nhà trọ như: giảm giá tiền thuê trọ, điện và nước sinh hoạt (chiếm trên 63%); hỗ trợ ổn định trong việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông (chiếm 8,2%); tăng cường nhiều hoạt động văn hóa cho người thuê trọ (chiếm 42,3%)...

Tin-ảnh: H.Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Niềm vui từ những lớp học của con công nhân
16 giờ trước 548 1k
Những lớp học trong khuôn viên các nhà máy ở Bình Dương đã tạo điều kiện để công nhân chủ động sắp xếp thời gian đưa đón con, cũng như phần nào giảm được chi phí sinh hoạt
100% cử tri tín nhiệm giới thiệu bà Trần Thị Diệu Thúy ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV
18 giờ trước 548 1k
Ủy ban MTTQ phường 12, quận Tân Bình, TP HCM phối hợp với UBND phường 12 tối 10-4 tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với bà Trần Thị Diệu Thúy - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (QH) khóa XIV - ứng cử Đại biểu (ĐB) QH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sang Đức làm điều dưỡng với thu nhập hấp dẫn
18 giờ trước 548 1k
Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa có thông báo tuyển chọn 200 ứng viên sang học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng khóa 7 năm 2021.
Được giải quyết chế độ ốm đau
19 giờ trước 548 1k
Lý Ngọc Linh (quận 4, TP HCM) hỏi: "Công ty tôi có một trường hợp NLĐ đang điều trị bệnh thì mất. Vậy ngoài chế độ tuất và mai táng phí, NLĐ có được giải quyết chế độ ốm đau trước đó không? Hồ sơ hưởng chế độ tuất và chi phí mai táng gồm những gì? Hồ sơ phải nộp trực tiếp hay gửi qua đường bưu điện?".
Quận Bình Tân, TP HCM: Phấn đấu thực hiện ít nhất 1.000 sáng kiến

Quận Bình Tân, TP HCM: Phấn đấu thực hiện ít nhất 1.000 sáng kiến

Hội nghị triển khai thực hiện chương trình "75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển" do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tố chức đã diễn ra cuối tuần qua.