25/06/2020 09:06

Lo nhà ở cho công nhân thu nhập thấp

Với hơn 10.000 công nhân (CN) đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, các cấp Công đoàn (CĐ) tỉnh Bình Thuận đã và đang triển khai nhiều chương trình thiết thực nhằm giúp người lao động thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở.

Bên cạnh Chương trình Mái ấm CĐ được LĐLĐ tỉnh triển khai hiệu quả trong nhiều năm qua, gần đây các khu nhà ở xã hội giá thấp với sự hỗ trợ về vốn của ngân hàng giúp CN có thêm điều kiện an cư. Ngày 20-6, dự án nhà ở xã hội tại KCN Hàm Kiệm I (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) chính thức đi vào hoạt động, mở ra nhiều cơ hội cho các CN tại đây.

Ông Trần Phước Viên, Tổng Giám đốc Công CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận - chủ đầu tư dự án, cho biết công ty liên kết với 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội nhằm hỗ trợ để giúp các CN có điều kiện tiếp cận các căn hộ.

Dự án nhà ở xã hội tại KCN Hàm Kiệm I có vốn đầu tư hơn 900 tỉ đồng, bao gồm 955 căn nhà liền kề 1 trệt 1 lầu và hơn 200 căn hộ chung cư được xây dựng trên tổng diện tích đất 13,5 ha. "Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 2 tại tỉnh Bình Thuận được đầu tư đồng bộ các tiện ích nội khu. Chúng tôi phấn đấu hoàn thành sớm các hạng mục với mục tiêu sớm ổn định đời sống cho hơn 4.000 lao động đang làm việc tại đây" - ông Viên nói.

Lo nhà ở cho công nhân thu nhập thấp - Ảnh 1.

Các căn nhà ở xã hội dành cho công nhân tại KCN Hàm Kiệm I được bố trí đầy đủ tiện nghi

Ngoài các KCN đang được đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, tại các doanh nghiệp ở Bình Thuận có đông CN đều đã đầu tư các khu nhà ở bao gồm những thiết chế khép kín cho CN. Anh Nguyễn Văn Nam, CN Công ty CP Tà Zon (huyện Hàm Thuận Bắc), người được bố trí tại khu nhà ở cùng với gần 200 CN, diện tích gần 36 m²/phòng cho hay: "Chúng tôi được công ty bố trí miễn phí nhà ở với các tiện nghi tương đối, ngoài ra còn có nơi giữ trẻ, luyện tập thể thao để giải trí và được hỗ trợ chi phí về điện nước nên rất an tâm làm việc".

Ông Nguyễn Xuân Phối, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Thuận, cho biết ngoài các dự án nhà ở xã hội đang được tư nhân đầu tư, LĐLĐ tỉnh cũng đang triển khai xây dựng khu thiết chế CĐ dành riêng cho CN tại KCN Hàm Kiệm II, có tổng diện tích gần 3,5 ha. Dự án là thiết chế khép kín gồm cả nhà ở cho CN, nhà trẻ mẫu giáo, các khu vui chơi, giải trí, siêu thị, trường học để giúp CN có được cuộc sống thực sự bình yên và ổn định.

"Trước đây Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao biểu trưng 310 tỉ đồng để xây dựng thiết chế CĐ tỉnh Bình Thuận, địa phương cũng đã bố trí được quỹ đất, tuy nhiên do vướng mắc về vốn đầu tư cũng như một số thủ tục nên dự án chưa triển khai. Sắp tới, chúng tôi sẽ cố gắng khởi động lại dự án này để góp phần chăm lo tốt hơn cho CN" - ông Phối cho biết.

Ngoài các dự án nhà ở xã hội nói trên, 13 năm qua Chương trình Mái ấm CĐ được LĐLĐ tỉnh Bình Thuận triển khai hiệu quả, góp phần mang lại nhiều mái ấm mơ ước cho CN nghèo. Trong năm 2019, Chương trình Mái ấm CĐ đã hỗ trợ xây mới 32 căn nhà cho đoàn viên, với tổng kinh phí 960 triệu đồng và sửa chữa 4 căn với kinh phí 80 triệu đồng.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, cũng đã hỗ trợ xây dựng 9 Mái ấm CĐ, tổng trị giá 360 triệu đồng cho đoàn viên, CN khó khăn về nhà ở.

Bài và ảnh: Hợp Phố

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: 3 trường hợp bắt đầu được hưởng lương hưu từ 1-1-2021
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đây là nội dung đáng chú ý tại Công văn 362/LĐTBXH-BHXH về việc thực hiện Nghị định số 135/2020/NĐ-CP Chính phủ.
Vụ Công ty TNHH Asia Garment nợ 9 tỉ đồng tiền lương, BHXH: Lãnh đạo công ty từ chối tiếp các cơ quan chức năng
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi Đoàn công tác của quận và TP lập biên bản thống nhất hướng dẫn công nhân khởi kiện, doanh nghiệp hẹn trả hết nợ lương tháng 1-2021 vào chiều nay
Điều kiện, mức hưởng trợ cấp mất việc làm mới nhất
12 giờ trước 548 1k
Khi bị chấm dứt hợp đồng, không phải lao động nào cũng biết rõ các khoản trợ cấp mình có thể nhận. Trong đó nhiều người nhầm lẫn giữa trợ cấp thôi việc và mất việc làm.
Rầm rộ tuyển dụng sau Tết (*): Thu hút bằng chính sách đãi ngộ
14 giờ trước 548 1k
Để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển lao động kèm theo các chính sách lương, thưởng, phúc lợi hấp dẫn