01/06/2020 06:34

Bình Dương: Báo động tình trạng mượn hồ sơ xin việc làm

BHXH tỉnh Bình Dương cho biết thời gian qua, đã phát hiện hơn 800 người lao động (NLĐ) trùng hồ sơ trong quá trình tham gia BHXH.

Hầu hết các trường hợp này là do NLĐ mượn hồ sơ của người khác xin việc. Đa phần những NLĐ mượn hồ sơ của người khác để đi làm là lao động phổ thông quê ở xa nên dùng chung hồ sơ cho tiện việc xác minh, chứng nhận việc gì đó khi cần. Người cho mượn hồ sơ có địa chỉ thường trú tại Bình Dương hoặc các tỉnh, thành lân cận. Do vậy, hầu hết người mượn và người cho mượn hồ sơ đều có mối quan hệ thân thiết anh, chị, em ruột hoặc là họ hàng thân thuộc và đều thiếu hiểu biết về pháp luật.

Bình Dương: Báo động tình trạng mượn hồ sơ xin việc làm - Ảnh 1.

Công nhân của một doanh nghiệp tại Bình Dương trong giờ làm việc

Ông Nguyễn Phi Hiền, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương, cho biết hiện BHXH Việt Nam đã đồng ý cho NLĐ được làm lại hồ sơ để hưởng chế độ, do đó BHXH tỉnh đang liên lạc với những người sử dụng hồ sơ giả điều chỉnh lại cho đúng. "Theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH Bình Dương đang phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh giúp NLĐ làm lại hồ sơ đúng họ tên của mình để hưởng các chế độ BHXH trong quá trình lao động. Việc này đã gặp không ít khó khăn, mất khá nhiều thời gian, bởi phải giải quyết dứt điểm cho cả người mượn và người cho mượn hồ sơ. Tính đến nay, BHXH Bình Dương đã giải quyết được 60 hồ sơ và đang tiếp tục thực hiện hàng chục hồ sơ còn lại" - ông Hiền chia sẻ và cho biết việc dùng hồ sơ người khác để đi làm là vi phạm pháp luật. Nếu BHXH Việt Nam không đồng ý cho NLĐ làm lại hồ sơ để được hưởng chế độ từ BHXH, hay chỉ cần thay đổi một quy định nào đó trong Luật BHXH sau đợt rà soát này thì thiệt thòi thuộc về NLĐ.

Tin-ảnh: T.An

Tin liên quan

Viết bình luận

Tận tâm với người lao động
26 phút trước 548 1k
Với vai trò Chủ tịch Công đoàn, ông Nguyễn Thanh Lâm luôn cố gắng hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động
Chủ tịch tỉnh Bình Dương đến phòng trọ thăm công nhân bị bệnh hiểm nghèo
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đây là nguồn động viên tinh thần to lớn để người lao động nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.
Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN Quảng Nam
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong 2 ngày 5 và 6-6, Công đoàn các Khu kinh tế và khu công nghiệp (KKT và KCN) tỉnh Quảng Nam tổ chức đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Những điểm mới về chính sách tinh giản biên chế
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Những người đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp cá nhân tự nguyện tinh giản biên chế không thuộc diện tinh giản biên chế.
Đề xuất quyền lợi cho 4.240 trường hợp thu BHXH bắt buộc sai đối tượng

Đề xuất quyền lợi cho 4.240 trường hợp thu BHXH bắt buộc sai đối tượng

(NLĐO) - Với những chủ hộ kinh doanh bị thu bảo hiểm không đúng đối tượng, BHXH Việt Nam đề xuất giải quyết quyền lợi như những người đã đóng BHXH bắt buộc khác