24/05/2021 07:32

Bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc ra sao?

Nguyễn Thị Thanh (tỉnh Đồng Tháp) hỏi: "Người lao động khi nghỉ việc có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc trong bao lâu?".

- BHXH Việt Nam trả lời: Theo quy định tại điều 61 Luật BHXH năm 2014, người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng BHXH một lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH. Luật BHXH không quy định thời gian tối đa bảo lưu thời gian đóng BHXH. Do vậy, bà có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc đến thời điểm có yêu cầu hưởng BHXH một lần. Trường hợp bà tiếp tục đóng BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện thì thời gian đóng BHXH bắt buộc được bảo lưu mà chưa hưởng chế độ BHXH sẽ được cộng dồn với thời gian đóng BHXH sau này để hưởng quyền lợi về BHXH cao hơn.

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng tuổi nghỉ hưu năm 2023 của người lao động
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Điều 169 Bộ luật Lao động 2019, người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.
Bãi bỏ 11 Thông tư về tiền lương, bảo hiểm xã hội
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thông tư 18/2022/TT-BLĐTBXH bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành ngày 30-9-2022.
Hiệu quả từ môi trường làm việc hạnh phúc
12 giờ trước 548 1k
Người lao động có thể làm việc hiệu quả, sáng tạo và đoàn kết hơn nếu họ cảm thấy hạnh phúc với công việc của mình
Thêm một địa điểm sinh hoạt cho thanh niên công nhân
16 giờ trước 548 1k
Sáng 2-10, Thành Đoàn TP HCM đã khánh thành Văn phòng Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân (CN) thành phố tại đường HT25, phường Hiệp Thành, quận 12.
Bao lâu được giải quyết trợ cấp ốm đau?

Bao lâu được giải quyết trợ cấp ốm đau?

Trong thời hạn tối đa là 6 ngày kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trợ cấp ốm đau