27/10/2020 22:35

Nên bảo lưu thời gian tham gia BHXH

Trường hợp tham gia BHXH được 3 tháng, nếu không tiếp tục đóng BHXH thì sau 1 năm nghỉ việc có quyền đề nghị hưởng BHXH một lần

Hoàng Quốc Huy (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: "Tôi tham gia BHXH được 6 tháng và xin thôi việc đúng quy định. Xin hỏi tôi có được hưởng BHXH một lần hay không?".

Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam trả lời: Căn cứ quy định tại điểm b, khoản 1 điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11-11-2015 của Chính phủ thì người lao động sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần. Trường hợp của ông (tham gia BHXH được 3 tháng) nếu không tiếp tục đóng BHXH thì sau 1 năm nghỉ việc có quyền đề nghị hưởng BHXH một lần. Tuy nhiên, ông nên cân nhắc việc hưởng chế độ BHXH một lần, vì có thể bảo lưu thời gian đã tham gia BHXH để khi có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện sẽ được cộng dồn để hưởng BHXH mức cao hơn.

Tin liên quan

Viết bình luận

Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi: 8 quyền lợi cần biết
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Pháp luật quy định những chế độ đặc biệt dành cho lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tổng hợp 8 quyền lợi mà lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi cần biết sau đây:
Cách tính thời gian khi tham gia BHXH không liên tục?
1 giờ trước 548 1k
Hồ Quang Minh (quận 9, TP HCM): "Trường hợp NLĐ tham gia BHXH không liên tục thì cách tính thời gian ra sao?".
Tuổi nghỉ hưu người tham gia BHXH tự nguyện
1 giờ trước 548 1k
Lê Văn Thắng (TP Hà Nội) hỏi: "Tôi đang tham gia BHXH tự nguyện được 7 năm. Mới đây, nhà nước điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, nam tăng dần lên 62 tuổi, nữ tăng dần lên 60 tuổi. Vậy xin hỏi người tham gia BHXH tự nguyện có bị điều chỉnh tăng không?".
Thăm doanh nghiệp, chủ nhà trọ và công nhân khó khăn
3 giờ trước 548 1k
Chiều 19-1, đoàn đại diện LĐLĐ TP HCM do bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP, dẫn đầu đã đến thăm, chúc Tết Công ty CP Phát hành sách TP HCM - FAHASA (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn), doanh nghiệp (DN) chăm lo tốt cho người lao động; thực hiện tốt nghĩa vụ BHXH, thuế; không cắt giảm người lao động trong mùa dịch Covid-19.