Chuyện làm ăn
23/08/2016 10:10

Trồng xoài 3 màu nuôi con du học

3 năm trở lại đây, ở Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân (Chợ Mới -An Giang), nhiều gia đình có điều kiện cho con đi du học. Phần lớn người dân vùng này giàu lên nhờ trồng xoài.

Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân, Tấn Mỹ là 3 xã cù lao của huyện Chợ Mới (An Giang). Vùng đất cồn nơi đây trước kia chỉ thích hợp trồng lúa, làm rẫy thu nhập bấp bênh. Ông Nguyễn Hoàng Dư, ở xã Bình Phước Xuân, là người tiên phong đưa cây xoài 3 màu về trồng trên đất cồn này.

“Cách đây 7 năm, tui lặn lội xuống tận vùng Cái Mơn (Bến Tre) để đi tìm giống cây phù hợp với đất cù lao. Thấy nhiều người trồng xoài 3 màu (còn gọi xoài Đài Loan), tôi đánh liều mang về trồng thử" - ông Dư kể.

Bỏ lúa trồng xoài xuất khẩu

Ông Dư mang giống xoài 3 màu về trồng thử trong vườn nhà mình. Lúc ấy, ông trồng bằng phương pháp ghép bo. 10 cây xoài cát chu cho hiệu quả kinh tế kém, ông tỉa nhánh để ghép bo xoài 3 màu. Sau 2 năm ghép, xoài bắt đầu cho trái. Đợt trái chín (trái đầu tiên), mỗi trái cân nặng bình quân 1 kg. Cá biệt có trái nặng gần 2 kg. Vì giống xoài quá to trái này mà tập quán mua bán tại địa phương không còn đếm chục như trước mà đã chuyển sang cân kg để tính tiền.

“Ban đầu xoài bán ở quê không ai mua vì người ta chưa thích. Đây là loại trái cây thích hợp ăn sống hoặc chỉ ăn ngon khi gần chín. Thương lái thu mua cho biết loại xoài này thị trường Trung Quốc rất chuộng, giá cao. Nhưng mình trồng ít quá thì xuất khẩu sao được. Vì vậy, để xuất được xoài sang nước ngoài, tôi phải trồng với số lượng lớn và rủ cả bà con xung quanh cùng trồng thì mới có đủ số lượng xuất khẩu” - ông Dư cho biết thêm.

Xoài 3 màu được thương lái vào vườn thu mua với giá cao. Ảnh: Ngọc Trinh
Xoài 3 màu được thương lái vào vườn thu mua với giá cao. Ảnh: Ngọc Trinh

Ông Dư mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác. Đất lúa, làm rẫy ông chuyển sang trồng xoài 3 màu để xuất khẩu. Quyết định này đã giúp gia đình ông và nhiều hộ khác ở đây thoát nghèo, có thu nhập bạc tỉ mỗi năm.

Hai năm nay, nhiều thương lái thu mua bán trái cây từ Tiền Giang, Bến Tre, các tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn cũng đổ về đây lập vựa, thu mua xoài xuất khẩu. Bình quân mỗi ngày có đến 100 tấn xoài được thu mua và xuất sang Trung Quốc. Sự năng động của những nông dân như hộ ông Dư, hộ ông Ba Nê, Bảy Ngói, Ba Rong… đã làm thay đổi diện mạo của một vùng quê. Ở Bình Phước Xuân hiện nay nhà nào cũng khang trang, nhiều hộ xây biệt thự, dựng nhà 3 gian bằng gỗ quý. Nhiều gia đình có điều kiện cho con du học...

Thu bạc tỉ nhờ xoài

Cây xoài ba màu là loại dễ trồng, ngắn ngày, chỉ 18 tháng là cho trái, thu hoạch 2-3 đợt/năm, cây càng lâu năm năng suất càng cao. Nông dân chỉ đầu tư năm đầu tiên và thu hoạch trọn vẹn trong những năm sau. Hiện xoài đang có thị trường tiêu thụ tốt cả trong và ngoài nước.

Bình quân 1 ha xoài 3 màu nông dân thu nhập gần 1 tỉ đồng/năm. Ảnh: Ngọc Trinh

Bình quân 1 ha xoài 3 màu nông dân thu nhập gần 1 tỉ đồng/năm. Ảnh: Ngọc Trinh

Theo nông dân Nguyễn Hữu Tặng ở ấp Bình Trung, xã Bình Phước Xuân, với 3,5 công đất trồng lúa kém hiệu quả, từ năm 2012, ông theo bà con xung quanh chuyển sang trồng 800 gốc xoài ba màu. Mỗi đợt thu hoạch bình quân khoảng 4 tấn. Hiện giá khoảng 22.000 đồng/kg, ông thu lãi trên 50 triệu đồng, cao gấp 5 lần trồng lúa.

Cũng theo ông Tặng, giá xoài được thương lái mua tại vườn dao động 20.000 -30.000 đồng/kg, có lúc hút hàng tăng lên 45.000 đồng/kg.

Còn ông Trần Văn Na, xã Mỹ Hiệp có 1 ha xoài, năm qua xoài có giá, ông thu gần 1 tỉ đồng. “Người dân ở đây giàu lên nhờ cây xoài. Trồng, mua bán, xuất khẩu xoài đã trở thành đề tài thời sự trong ngày. Người ta ăn sáng, uống trà, đi đám giỗ, đám cưới cũng bàn chuyện xoài. Chỉ cần xoài có giá trong 3 năm nữa, vùng này sẽ không còn hộ nghèo” - ông Na khoe.

Ông Nguyễn Văn Trọng, thương lái thu mua xoài ở xã Tấn Mỹ cho biết thêm: Xoài có giá nên đất đai vùng này giá cũng tăng theo. Một công đất cồn bây giờ giá 90 -100 triệu nhưng rất khó mua.

Ông Huỳnh Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Bình Phước Xuân, cho biết mô hình trồng xoài của xã bắt đầu chuyển đổi từ năm 2006, đến nay nông dân đã chuyển 100% diện tích trồng lúa, tương đương 1.200 ha sang trồng xoài chuyên canh hoặc rẫy xen với xoài. Cây xoài 3 màu ở địa phương có thị trường tốt, giá bán ổn định, thương lái đến tận nơi thu mua, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

"Chỉ tính riêng hoạt động của 12 vựa xoài trên địa bàn 3 xã đã thu hút khoảng 200 lao động tham gia thường xuyên. Lúc cao điểm, mỗi ngày có trên 100 tấn xoài xuất bán. Để có 100 tấn xoài, cần ít nhất 100 người thu hoạch" - ông Hoàng nói thêm.

Theo ông Bùi Văn Khai, Phó chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh An Giang, thống kê chưa đầy đủ thì 3 xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân hiện có trên 3.200 ha trồng xoài 3 màu và đang hướng đến xây dựng vùng xoài VietGAP. Đây chính là vùng nguyên liệu dồi dào để phục vụ công tác chế biến sản phẩm giá trị gia tăng hay tạo chân hàng để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Qua hơn 5 năm trồng xoài 3 màu trên vùng đất cù lao, nông dân ở đây đã hiểu rất rõ đặc tính sinh học của cây xoài, có thể cho cây ra hoa trái vụ để bán được giá cao dễ dàng.

Theo Ngọc Trinh (Zing)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.