Chuyện làm ăn
29/01/2015 09:28

Trồng cam xoàn lãi to

Đặc điểm của cam xoàn là vỏ dầy, trái tròn, ít hột, thơm ngon và ngọt nhất trong tất cả các loài cam. Từ ưu điểm đó, cam xoàn rất dễ tiêu thụ, có bao nhiêu thương lái cũng đặt cọc hết.

Nhiều hộ nông dân ở khu vực ĐBSCL trồng các loại cây có múi như bưởi Năm roi, quýt tiều, cam sành, cam mật…, thường gặp nhiều bất trắc do thời tiết, sâu bệnh làm ảnh hưởng đến năng suất, đặc biệt là giả cả thị trường không ổn định, khiến cho người trồng thiếu an tâm.

Thế nhưng gần đây, một số ít nhà vườn đã chuyển đổi sang trồng cam xoàn đạt kết quả thật không ngờ.

Ông là một trong những người đầu tiên ở địa phương trồng 400 gốc cam xoàn, cây nào cũng sum suê, năm đầu tiên thu trên 1,5 tấn quả, mới đây thu hoạch được 13 tấn, bán cho thương lái tại vườn với giá 33.000 đồng/kg, thu tổng cộng gần 400 triệu đồng.

Ngoài cam xoàn, ông còn trồng thêm bưởi thanh kiều, mỗi năm thu hoạch trên 3 tấn, nhiều nhất là bưởi tết.

Cùng khu vực với ông còn có ông Trần Văn Hiện cũng trồng được 300 gốc cam xoàn, liên tục ba năm liền đều trúng mùa, đặc biệt dịp vừa qua thu hoạch được 9 tấn trái, nhưng do nhiều nhà vườn thu hoạch đồng loạt nên giá rẻ hơn năm ngoái mỗi ký 5.000 đồng.

Theo ông Hai E, cam xoàn trồng bằng cây chiết, chỉ ba năm là ra trái, nhưng muốn cho năng suất cao, chất lượng bảo đảm người trồng cần phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật một cách khắt khe, nhất là khâu xử lý đất, phân, nước sao cho hợp lý và mang tính bền vững.

Đặc điểm của cam xoàn là vỏ dầy, trái tròn, ít hột, thơm ngon và ngọt nhất trong tất cả các loài cam. Từ ưu điểm đó, cam xoàn rất dễ tiêu thụ, có bao nhiêu thương lái cũng đặt cọc với giá bình quân từ 30.000 - 40.000 đồng/kg (nếu bán lẻ giá sẽ cao hơn).

Theo Theo Thành Hiệp (Nông nghiệp Việt Nam)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.