12/06/2015 15:14

Trồng cải xà lách xoong “hốt bạc” quanh năm

(NLĐO) - Cải xà lách xoong dễ trồng cho lợi nhuận gấp 4 lần so với trồng màu và trồng lúa

Từ việc hẹp đầu ra, giá không cao nhưng nhờ được hỗ trợ máy xử lý khí ozone làm sạch khuẩn, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao theo công nghệ VietGap, xà lách xoong tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long vài năm trở lại đây đã trở nên có giá, trở thành thương hiệu, mang lại hiệu quả cao trong kinh tế cho bà con trong vùng.

Thị xã Bình Minh là nơi trồng nhiều xà lách xoong nổi tiếng khắp ĐBSCL. Cải xoong được trồng tập trung nhiều ở xã Thuận An và Đông Bình, với tổng diện tích 132 ha, trong đó nhiều nhất ở xã Thuận An với 110 ha, năng suất thu từ 9–10 tấn/ha.

Một nông dân đang chăm lo ruộng rau xà lách xoong

Một nông dân đang chăm sóc ruộng rau xà lách xoong

Dẫn chúng tôi ra ruộng xà lách xoong xanh bạt ngàn nằm sát mép lộ, chú Đặng Thanh Hùng, người có kinh nghiệm trồng xà lách xoong lâu năm ở đây, cho biết: “Xà lách xoong có 2 mùa, mùa thuận và mùa nghịch. Mùa thuận bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, còn mùa nghịch bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 9. Mùa thuận cứ hơn 1 tháng thì thu hoạch một lần, mỗi lần khoảng chừng 1 tấn/công, giá bán dao động từ 5.000 – 15.000 đồng/kg. Còn mùa nghịch thì phải hơn 2 tháng mới thu hoạch một lần, mỗi lần từ 500 – 600 kg/công, giá bán có lúc cao lên đến đỉnh điểm là 40.000 đồng/kg”.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cải, chú Ngô Hồng Thoa (ấp Thuận Phú A, xã Thuận An), nhà có 1,5 công đất chuyên trồng cải xoong, cho biết loại rau này dễ trồng cho lợi nhuận gấp 4 lần so với trồng màu và trồng lúa, với chi phí bỏ ra ban đầu khoảng 3 triệu đồng, vào mùa thuận cứ hơn 1 tháng, thu hoạch hơn 1 tấn/công, lợi nhuận từ 15 – 20 triệu đồng, còn mùa nghịch chăm sóc tốn công hơn nhưng nhờ giá bán cao nên lợi nhuận cũng ngang ngửa mùa thuận.

“Để rau được xanh tốt, phải dựng máy che bằng lưới để điều chỉnh nhiệt độ, đồng thời phải đào nhiều mương để lấy nước và thoát nước. Nhất là việc lên liếp và lắp đặt hệ thống phun tưới bằng máy thay vì tưới tay, trung bình 1 ngày tưới khoảng 4 cữ nước” - chú Thoa hướng dẫn.

Tại thị xã Bình Minh, xà lách xoong thu hoạch bao nhiêu thương lái đến tận ruộng thu mua hết, giá bán khoảng 35.000 đồng/kg. Theo như ông Trần Minh Hiếu, giám đốc HTX cải xà lách xoong an toàn Thuận An, quy trình trồng cải theo tiêu chuẩn sạch tương đối khắt khe. Người trồng phải sử dụng phân hữu cơ vi sinh, tránh dùng thuốc hóa học do đó sản phẩm an toàn tuyệt đối, tạo nên thương hiệu giúp ổn định giá cả và tạo đầu ra cho bà con.

Ngoài xuất cho thương lái đến mua hàng để đưa đi các tỉnh ĐBSCL và TP HCM thì cải xoong Thuận An còn là mặt hàng rau uy tín được các siêu thị tin dùng và lựa chọn.

Bài & ảnh : Dương Cầm

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.