30/04/2017 08:33

Trồng cà chua bi sạch bán cho khách du lịch miền Tây

Một khu du lịch sinh thái tại Bến Tre đang thử nghiệm trồng cà chua bi Australia trong nhà kính "siêu sạch" được khách thích thú đặt mua với giá 70.000 đồng một kg.

Hai năm nay, anh Nguyễn Duy Khang (khu du lịch sinh thái Phú An Khang TP Bến Tre) đang thử nghiệm trồng cà chua bi theo quy trình sạch ngay tại khuôn viên khu du lịch để khách tham quan bước đầu cho năng suất, chất lượng tốt. Vườn có diện tích gần 500m2 nằm hoàn toàn bên trong nhà kính.

Dù giá 70.000 đồng một kg, nhiều khách vẫn thích thú đặt mua. Ảnh: Hoàng Nam
Dù giá 70.000 đồng một kg, nhiều khách vẫn thích thú đặt mua. Ảnh: Hoàng Nam

Đây là giống cà chua nhập từ Australia, ít hạt, cơm dày, khi chín sẽ có màu đỏ tươi, vị ngọt, dòn và mùi thơm hơn so với các loại cà thông thường. Khách đến khu du lịch ngoài vui chơi sẽ được tận mắt thấy cách nhân viên chăm sóc cà chua và mua mang về khi đến mùa thu hoạch.

“Giống cà chua này khó trồng, dễ bị sâu bệnh tấn công nên việc chăm sóc cũng phải rất cẩn thận. Người lạ được hạn chế tiếp xúc, nhân viên chăm sóc không được mang giày dép khi vào vườn để hạn chế mầm bệnh”, anh Khang cho biết.

Ngoài hệ thống nhà kính sử dụng nguyên liệu nhập khẩu độ bền cao, vườn cà chua được trồng theo quy trình sạch an toàn cho sức khỏe, tưới nhỏ giọt thông minh theo công nghệ Israel, tổng chi phí đầu tư ban đầu khoảng 300 triệu đồng.

Bình quân, mỗi mét vuông nhà kính trồng được 2-3 cây, sau 9 tháng sẽ bắt đầu thu hoạch, kéo dài khoảng một tháng. Trung bình, mỗi cây cà chua sẽ cho 2-3kg trái và có thể ăn ngay tại vườn.

Mỗi cây cà chua cho 2-3kg quả và có thể ăn ngay tại vườn. Ảnh: Hoàng Nam
Mỗi cây cà chua cho 2-3kg quả và có thể ăn ngay tại vườn. Ảnh: Hoàng Nam

Theo anh Khang, hiện nay một kg cà chua bi bán tại vườn cho khách du lịch giá khoảng 70.000 đồng, nếu bán sỉ giá sẽ thấp hơn và không dưới 30.000 đồng. Dù giá khá đắt đỏ so với cà chua thông thường, nhưng thời gian qua loại cà chua bi này được nhiều người đặt mua vì lạ, ngon và an toàn cho sức khỏe.

Anh Khang cho biết, vào các dịp lễ, Tết tại vườn còn cung cấp cà chua trồng trong chậu có giá thể mỹ nghệ để chưng với giá 500.000 đồng một cây được nhiều khách hàng ưa thích vì cây sai trái và khi chín có màu đỏ - biểu tượng mang đến sự may mắn.

“Sau khi thử nghiệm ban đầu thành công, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích thêm 1.000m2”, anh Khang nói.

Bà Lê Thị Đỏ, Trưởng phòng Kinh tế TP Bến Tre đánh giá, mô hình trồng rau sạch nói chung và cà chua bi kết hợp tham quan du lịch nói trên khá mới và là cách làm hay đang được địa phương khuyến khích, tạo điều kiện nhân rộng. Cái hay ở chỗ cùng loại cây, cùng diện tích nhưng nếu chỉ trồng theo kiểu nông nghiệp đơn thuần thì sẽ cầm chắc lỗ vốn vì quy trình trồng an toàn còn khá xa lạ và đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn, sản phẩm vì thế giá cao không phải ai cũng có điều kiện mua. Còn khi kết hợp với du lịch sinh thái, họ khoanh vùng đối tượng khách hàng rõ ràng nên có nhiều lợi thế hơn.

Giống cà chua này đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chi phí đầu tư cao. Ảnh: Hoàng Nam
Giống cà chua này đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chi phí đầu tư cao. Ảnh: Hoàng Nam

“Quan trọng của mô hình này còn ở chỗ khuyến khích nông dân địa phương từng bước làm quen với việc sử dụng công nghệ cao để làm ra sản phẩm sạch an toàn cho sức khỏe”, bà Đỏ nhận định.

Theo Hoàng Nam (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.