21/04/2016 09:52

TPP bảo hộ quyền tác giả đến 70 năm

Lĩnh vực mà TPP đặc biệt quan tâm là bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, thời hạn bảo hộ quyền tác giả trong TP kéo dài đến 70 năm và thực thi quyền bao gồm cả khả năng bị truy tố hình sự.

Ngày 20-4, Bộ Khoa học và Công nghệ ( KH-CN) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và BSA - Liên minh Phần mềm đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “doanh nghiệp Việt Nam và một số vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”.

Nội dung của tọa đàm tập trung vào những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến những cam kết về SHTT của Việt Nam trong Hiệp định TPP đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo và đại diện của 8 bộ ngành, hiệp hội DN quốc tế, các hiệp hội DN Việt Nam.

Toàn cảnh buổi hội thảo
Toàn cảnh buổi hội thảo

Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH-CN, cho rằng quyền SHTT không chỉ là tài sản mà nó còn là công cụ pháp lý để bảo vệ, giúp cho doanh nghiệp khởi sự việc kinh doanh trên thị trường toàn cầu và trên cả môi trường kinh doanh trực tiếp và môi trường thương mại điện tử (môi trường kỹ thuật số).

Theo ông Trần Văn Minh, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chia sẻ từ năm 2006 – 2015, tiến hành thanh tra đột xuất 541 doanh nghiệp trên cả nước và phát hiện 27.602 máy tính chép phần mềm lậu, Thanh tra Bộ đã ban hành 499 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 8,6 tỉ đồng.

Trong khi đó, lĩnh vực mà TPP đặc biệt quan tâm là bảo hộ quyền SHTT và nêu rõ kéo dài thời hạn bảo hộ quyền tác giả là 70 năm và thực thi quyền bao gồm cả khả năng bị truy tố hình sự. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp cần quan tâm hơn vấn đề này và có những bước chuẩn bị (tài chính, nhân lực, kỹ thuật…) để tránh rắc rối khiếu kiện.

Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ông John Hill chia sẻ những cơ hội và lợi ích lớn mà TPP sẽ mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và nền kinh tế của Việt Nam. Như nhờ thuế xuất nhập giảm mà sẽ đem lại những lợi ích trực diện nhất, đặc biệt khi Việt Nam tiếp cận được nhiều hơn với thị trường Mỹ.

TPP hướng đến việc giảm 18.000 dòng thuế nhập khẩu về mức 0%, đặc biệt là may mặc và da giày, vốn là những ngành xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam, đang chịu mức thuế suất lên đến 32% tại Mỹ. Những ngành xuất khẩu khác cũng sẽ được hưởng lợi như ngành thủy sản nhờ giảm thuế nhập khẩu các sản phẩm tôm, mực, cá ngừ...

“Song TPP là một hiệp định mậu dịch tự do toàn diện nhất trong lịch sử hiện đại, với sâu đến những lĩnh vực mà các hiệp định thương mại toàn cầu ít khi đụng chạm tới như lao động, môi trường và dĩ nhiên là cả SHTT”- John Hill nói.

B.Trân

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.