15/06/2016 15:06

Thu tiền tỉ nhờ nuôi vịt trời

Chưa đầy một năm nuôi vịt trời, ông Huỳnh Ngọc Tiến (50 tuổi, ở thôn Phú Ninh, xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã cho xuất chuồng hàng ngàn con vịt giống, trứng và vịt thương phẩm, thu lãi gần 1 tỉ đồng.

Đến thôn Phú Ninh, hỏi ông Tiến “vịt trời” thì hầu như ai cũng biết bởi ông là người đầu tiên đưa giống vịt trời về nuôi tại địa phương. Có mặt tại trại nuôi vịt trời của ông, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi chứng kiến đàn vịt trời hơn 2.000 con đang bơi lội tung tăng trên mặt hồ nước rộng khoảng 7ha.

Theo lời ông Tiến, để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài chuyện dám nghĩ, dám làm thì cũng có cả sự tình cờ. “Cách đây hơn một năm, khi xem ti vi tôi thấy có phóng sự mô tả về mô hình chăn nuôi vịt trời thuần hóa đầu tiên cả nước do anh Tô Văn Dần, ở Lục Ngạn (Bắc Giang) thực hiện.

Thấy mô hình khả thi, tôi đã lặn lội ra tận Bắc Giang và được anh Dần tận tình hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm nuôi vịt trời nên tôi đã mua hơn 100 con vịt mái về gây giống với giá 25 triệu đồng để nuôi thử nghiệm” - ông Tiến cho biết.

Thu tiền tỉ nhờ nuôi vịt trời

Sau khi đưa vịt về nuôi tại trang trại, hơn 100 con vịt trời của ông bắt đầu sinh sản. Từ chỗ hơn 100 con vịt trời giống, hiện nay ông đã nhân lên hơn 2.000 con gồm cả vịt sinh sản và vịt thương phẩm. Cũng theo ông Tiến, dù nguồn gốc vịt đã được nuôi thuần dưỡng, nhưng bản tính hoang dã của chúng vẫn còn. Loài vịt này rất thích bơi lội và bay rất giỏi, nhưng khi chúng được thuần dưỡng và quen với bầy đàn thì chúng chỉ quanh quẩn trong chuồng và xung quanh hồ mà thôi.

Ông Tiến cho biết thêm những năm gần đây tại các nhà hàng, loại động vật này được nhiều người tìm mua, nhất là các nhà hàng đặc sản. Việc chăn nuôi vịt trời mang lại kinh tế rất cao, đặc biệt vịt trời bắt nguồn từ tự nhiên, dễ nuôi và mau lớn. Khi sống trong môi trường bán hoang dã, chúng rất khỏe mạnh nhưng để chủ động phòng bệnh cho đàn vịt, ông Tiến vẫn tiêm phòng đầy đủ cho chúng với ba mũi chính: dịch tả, tố huyết trùng, H5N1. Vì vậy trong quá trình nuôi đến nay vịt chưa bị dịch bệnh lần nào.

Thức ăn chính của vịt là lúa, bèo lục bình, cám bắp... Sau khoảng 4 - 5 tháng nuôi, vịt trời trưởng thành, có thể sinh sản. Nhờ nguồn thức ăn phong phú trong mặt hồ, đàn vịt của ông Tiến nhanh chóng đạt trọng lượng 2 - 2,5kg trong vòng 4 - 5 tháng nuôi.

Ông Tiến chia sẻ: “Vịt trời được nuôi theo hình thức bán hoang dã, chăn thả ra môi trường tự nhiên, lặn ngụp bắt cá tôm, bay cùng bầy đàn để tìm kiếm thức ăn... nên vịt rất chắc, thịt dai, ngon. Thịt vịt trời mềm, có màu đỏ tươi, thơm ngon, đặc biệt không có vị “hôi” tanh như vịt nhà”.

Sau gần 1 năm chăm sóc, hiện tại ông có gần 500 con vịt trời đang trong thời kỳ sinh sản và hơn 1.500 con vịt thương phẩm. Ông cho biết mỗi con vịt trời mái đẻ 8 - 10 quả trứng/đợt và 35 - 40 quả/5 tháng. Hiện ông cho ấp gần 2.000 quả trứng trong một mẻ, sau 4 - 5 ngày tiếp tục cho mẻ khác vào ấp tiếp với tỷ lệ nở 80%.

“Ban đầu mình chỉ nuôi mang tính thử nghiệm, nhưng hiện giờ mình đã học được công nghệ ấp và đầu tư máy ấp tại nhà” - ông Tiến bộc bạch. Trung bình mỗi tháng ông Tiến xuất bán khoảng 100 - 120 con vịt thương phẩm, với giá vịt thương phẩm dao động 200 - 250 nghìn đồng/con.

Ngoài nuôi vịt thương phẩm, ông còn bán vịt giống với giá 25 - 30 nghìn đồng/con, bán trứng vịt 5 - 6 nghìn đồng/trứng. Mặc dù chăn nuôi mới gần một năm, nhưng sau khi trừ chi phí, ông Tiến thu lãi gần 1 tỷ đồng. Không những thế, trang trại của ông còn tạo công ăn việc làm cho 2 lao động tại địa phương với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Sắp tới ông sẽ mở rộng diện tích mặt hồ để thuận tiện cho việc chăn nuôi cũng như tăng số lượng của đàn vịt trời.

Theo Infonet

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.